Khi nhắc đến nền ẩm thực đa dạng của Trung Hoa, không thể bỏ qua hương vị cay nồng của món lẩu tứ xuyên.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu Tứ Xuyên thơm ngon, cay nồng chuẩn vị Trung Hoa
Để có được nồi lẩu thơm ngon đúng vị, dễ thực hiện ngay tại nhà mời các đầu bếp gia đình tham khảo ngay cách nấu lẩu Tứ Xuyên trong bài viết dưới đây cùng Món Ăn Ngon nhé!
Mục lục
- Đôi nét về món lẩu Tứ Xuyên
- Cách làm lẩu Tứ Xuyên tại nhà
- Những lưu ý quan trọng khi thưởng thức lẩu Tứ Xuyên
Đôi nét về món lẩu Tứ Xuyên
Lẩu Tứ Xuyên có nguồn gốc từ đâu?
Món lẩu Tứ Xuyên trở thành món ăn phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước Châu Á. Lẩu Tứ Xuyên có nguồn gốc từ Tứ Xuyên – Trung Quốc, nơi có nền văn hoá ẩm thực đa dạng, phong phú với nhiều món ăn độc đáo, vạn người mê. Các món ăn ở Tứ Xuyên mang nhiều hương vị khác nhau nhưng nổi bật nhất chính là vị cay nồng và lẩu Tứ Xuyên là một trong số món ăn mang hương vị đó.
Lẩu Tứ Xuyên được kết hợp từ nước dùng cay nồng, chuẩn vị Trung Hoa cùng các loại nguyên liệu nhúng lẩu như thịt ba chỉ bò, hải sản, sò, nghêu, các loại rau,… tạo nên sự hấp dẫn không thể chối từ.
Lý do nên thử làm lẩu tứ xuyên tại nhà
Nghe có vẻ phức tạp nhưng cách nấu lẩu Tứ Xuyên rất dễ thực hiện ngay tại nhà. Các đầu bếp gia đình của chúng ta có thể tự tay vào bếp để chuẩn bị món ăn thơm ngon cho gia đình, người thân vào cuối tuần. Không còn gì hạnh phúc hơn khi cùng trò chuyện, quây quần bên nồi lẩu Tứ Xuyên thơm ngon, hấp dẫn đúng không nào?
Lợi ích của lẩu Tứ Xuyên với sức khỏe
Sự cay nồng, đậm đà của món lẩu Tứ Xuyên sẽ vô cùng kích thích vị giác của các chị em. Đồng thời, khi thưởng thức món lẩu cơ thể sẽ đổ nhiều mồ hôi và có tác dụng để điều trị bệnh cảm lạnh, giảm các bệnh thấp khớp. Cùng với đó, sự đa dạng của các món nhúng lẩu sẽ giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.
Cách làm lẩu Tứ Xuyên tại nhà
Nguyên liệu làm món lẩu Tứ Xuyên
Phần nguyên liệu cho nước lẩu
Để chuẩn bị cho phần nước lẩu Tứ Xuyên thêm đậm đà, các đầu bếp gia đình cần chuẩn bị:
- 500g xương gà
- 500g xương heo
- 50g sữa đặc
- 50g mè rang
- 500g tương Tứ Xuyên
- 20g rượu hoa tiêu
- 20g gừng cắt lát
- 2g tiêu Tứ Xuyên
- 5g hoa hồi
- 5g quế cây
- 5g bông đại hồi
- 15g ớt khô
- 15g bột ớt quế
- 3-4 lít nước lọc
Phần gia vị lẩu Tứ Xuyên
Gia vị nấu lẩu cần có:
- Đường phèn
- Muối, hạt nêm
- Bột thịt gà, bột ngọt, bột ớt
- Giấm đỏ, giấm ketchup
- Dầu ớt, tương mè
- Bơ đậu phộng, bột ớt
- Sữa đặc, sữa ba bông
- Dầu ăn, hành tím, hành lá, tỏi
Nguyên liệu pha chế gia vị sốt chấm lẩu Tứ Xuyên
“Món ăn có ngon hay không phải nhờ vào phần nước chấm” và để chuẩn bị một chén sốt chấm đậm đà cho món lẩu Tứ Xuyên trứ danh các chị em cần chuẩn bị:
- Tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ
- Tương đen
- Dầu mè và mè rang
- Xốt tương đen
- Ớt tươi cắt nhỏ
Chuẩn bị phần ăn kèm và nhúng lẩu Tứ Xuyên
Các món nhúng lẩu rất đa dạng, chị em có thể lựa chọn phù hợp với sở thích của mình, tùy theo số lượng người ăn mà có thể điều chỉnh:
- 500g thịt bò
- 500g tôm
- 300g mực ống
- 300g thịt heo
- 5 trứng gà
- Cá viên, bò viên
- Nấm kim châm, nấm bào ngư
- Các loại rau: cải thảo, cải xoong,…
Các bước chế biến lẩu Tứ Xuyên cay nồng, ngon miệng
Nấu nước lẩu Tứ Xuyên
Để nấu phần nước lẩu Tứ Xuyên, các chị em cho vào nồi khoảng 3-4 lít nước lọc sau đó bắc lên bếp. Đợi khi nước sôi, chị em cho vào nồi phần xương heo, xương gà đã rửa sạch, sau đó cho thêm vài lát gừng, đậy nắp và hầm trong khoảng 1 giờ 30 phút.
Khi đã hầm xong, các đầu bếp gia đình vớt phần xương ra ngoài và lọc lại nước dùng với rây lọc, vậy là đã xong phần nước lẩu Tứ Xuyên.
Chế biến gia vị sốt tương cho lẩu Tứ Xuyên
Chị em chuẩn bị một tô lớn, sau đó cho vào ½ muỗng tiêu tứ xuyên, 3 bông đại hồi, 3 quế cây, 2 muỗng bột ớt quế, 1 muỗng ớt khô, 2 muỗng tương Tứ Xuyên sau đó trộn đều.
Tìm hiểu thêm: Chả gà chiên thập cẩm lạ miệng
Tiếp đến, chị em cho chảo lên bếp và cho vào đó 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, chị em cho tiếp hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm và cho phần hương liệu đã chuẩn bị ở trên vào đảo đều.
Đến khi có mùi thơm, các chị em tắt bếp và cho phần hỗn hợp đó vào nồi nước dùng đã chuẩn bị sẵn. Tiếp tục cho vào nồi nước dùng 1 muỗng muối, 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng bột thịt gà, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường phèn và khuấy đều.
Sơ chế thịt, hải sản và rau củ nhúng với nước lẩu Tứ Xuyên
Phần thịt bò, hải sản sau khi mua về thì rửa vài lần với nước, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 3-5 phút và rửa lại với nước sạch.
Rau, củ nhúng lẩu nhặt hết lá sâu, gốc rễ và cắt thành những đoạn vừa ăn, tiếp tục mang đi rửa sạch với nước và cho vào rổ để ráo.
Pha nước sốt chấm kèm lẩu
Về nước sốt chấm lẩu, các đầu bếp của chúng ta chuẩn bị một tô nhỏ và cho vào đó 1 muỗng muối, 2 muỗng tương mè, 2 muỗng bơ đậu, 2 muỗng giấm ketchup, 1,5 muỗng sữa đặc, 1 chén nước hầm xương và 1 chén sữa ba bông, sau đó khuấy đều các nguyên liệu.
Cho nồi lên bếp lửa và bật lửa nhỏ, tiếp tục cho hỗn hợp ban đầu vào khuấy đều tay để nguyên liệu được tan. Đến khi thấy hỗn hợp sệt lại và sôi lên thì tắt bếp là hoàn tất phần nước sốt chấm kèm lẩu.
Hoàn thành và bày trí món lẩu Tứ Xuyên cay nồng đúng điệu
Tất cả đã sẵn sàng, nồi lẩu Tứ Xuyên thơm lừng, hương vị cay nồng, đậm đà cùng đồ nhúng lẩu siêu chất lượng. Các chị em cho phần nước lẩu ra nồi nhỏ và bắc lên bếp ga mini, đến khi nước sôi, cho đồ nhúng lẩu vào và thưởng thức. Vậy là đã hoàn tất cách nấu lẩu Tứ Xuyên đơn giản tại nhà.
>>>>>Xem thêm: Cách làm ốc len xào dừa thơm ngon, béo ngậy
Những lưu ý quan trọng khi thưởng thức lẩu Tứ Xuyên
- Nên lựa chọn nguyên liệu tươi sống để phần nước dùng được thanh ngọt, không bị tanh, hôi.
- Nên mua rau, củ nhúng lẩu vừa đủ số lượng người ăn để không thừa hay thiếu.
- Món lẩu Tứ Xuyên sẽ có vị cay nồng nhưng các chị em nên cho ớt vừa phải, phù hợp với khẩu vị.
Vậy là Món Ăn Ngon đã hướng dẫn cho chị em cách nấu lẩu Tứ Xuyên đúng điệu, chuẩn vị Trung Hoa qua các bước làm đơn giản. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các đầu bếp của chúng ta có được nồi lẩu Tứ Xuyên ưng ý để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công!