Mì bò Đài Loan là một món ăn nổi tiếng với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon hấp dẫn. Nhiều du khách du lịch Đài Loan về đều nói rằng, họ bị ám ảnh bởi món mì bò Đài Loan vì quá ngon.
Bạn đang đọc: Cách nấu mì bò Đài Loan thơm ngon chuẩn vị nhất
Ngay sau đây hãy cùng Món Ăn Ngon khám phá công thức chế biến món mì bò Đài Loan chuẩn vị nhé!
Mục lục
- Giới thiệu về món mì bò Đài Loan
- Hướng dẫn cách nấu mì bò Đài Loan
Giới thiệu về món mì bò Đài Loan
Mì bò cay Đài Loan là một trong những món ăn cực kỳ nổi tiếng trong bản đồ ẩm thực của Đài Loan. Bất kỳ khách du lịch nào đến với Đài Loan đều không thể bỏ qua món ăn thơm ngon này. Ẩm thực Đài Loan thường không quá chú trọng về hình thức nhưng lại rất cầy kỳ về hương vị và dinh dưỡng. Mì bò chính là một ví dụ điển hình của phong cách ẩm thực Đài Loan và không phải ai cũng có thể làm được món mì bò một cách thơm ngon đúng điệu.
Mì được dùng là loại mì gạo sợi to với màu vàng nhạt. Đây là loại mì không bị bở dù để lâu trong nước dùng. Thịt bắp bò được ninh nhừ, mềm tan trong miệng. Đây là một món ngon từ bò nổi bật với phần nước súp đậm đà mang đậm phong vị Đài Loan đặc trưng, có một chút cay nhẹ rất kích thích vị giác. Nước dùng ngọt dịu, thoang thoảng hương thơm thảo mộc. Nước dùng của mì bò Đài Loan có thể dùng làm nước lẩu cũng rất ngon đấy.
Hướng dẫn cách nấu mì bò Đài Loan
Nguyên liệu nấu mì bò Đài Loan
Nguyên liệu để chế biến món mì bò hầm Đài Loan khá phức tạp, đặc biệt là việc sử dụng khá nhiều các loại thảo mộc để tạo nên mùi vị thơm ngon cho nước dùng.
(cho 3-4 người)
- Dẻ sườn bò hoặc bắp bò: 500 gram
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 4 quả
- Hành lá: 5 cây
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Bạch đậu khấu: 2 quả
- Lá nguyệt quế: 2 lá
- Cam thảo: 3 lát
- Hoa hồi: 2 hoa
- Tiểu hồi: 1 muỗng cafe
- Câu kỷ tử: 1 muỗng canh
- Ớt Trung Quốc: 3 muỗng cafe
- Rau cải thìa: 200 gram
- Đường phèn: 50 gram
- Nước tương: 120ml
- Hắc xì dầu: 1 muỗng canh
- Rượu trắng: 120ml
Các bước thực hiện món mì bò Đài Loan
Để món mì bò Đài Loan thơm ngon và chuẩn bị, bạn hãy làm theo những bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước, rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn. Bạn cho nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho thịt bò và và chần sơ khoảng 1-2 phút. Vớt thịt ra để ráo.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành hình múi cau. Tỏi bóc vỏ và rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng. Gừng rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
Hành lá rửa sạch và cắt khúc. Cà chua rửa sạch và cắt thành hình múi cau.
Rau cải tách thành từng bẹ, sau đó rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Rang các loại gia vị
Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp và đun cho nóng chảo. Sau đó điều chỉnh lửa vừa và cho các loại gia vị tạo hương đã chuẩn bị sẵn vào chảo. Bao gồm: lá nguyệt quế, cam thảo, bạch đậu khấu, tiểu hồi, tiêu Tứ Xuyên, câu kỷ tử.
Bạn đảo đều các loại gia vị này trong khoảng 10 phút cho đến khi các gia vị tỏa ra mùi thơm thì tắt bếp.
Cho gia vị đã rang vào túi lọc gia vị.
Tìm hiểu thêm: 4 chuỗi quán ăn vặt Thái ‘phủ sóng’ khắp Hà Nội
Bước 3: Nấu các nguyên liệu khác
Bắc nồi lên bếp và đun cho nóng. Sau đó, cho 6 thìa canh dầu ăn vào nồi đun cho nóng. Cho gừng, tỏi, hành tây và hành lá đã sơ chế vào và xào khoảng 3 phút.
Sau khi ngửi thấy mùi thơm từ hỗn hợp, bạn cho 3 thìa cafe ớt Trung Quốc và 50 gram đường phèn vào đảo đều tay.
Sau đó, bạn cho thêm 120ml nước tương, 120ml rượu trắng và 1 thìa canh hắc xì dầu vào và đảo đều.
Cho thêm thịt bò và cà chua vào, đảo cho các gia vị hòa quyện vào nhau và đun khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn cho vào 1 lít nước và thả thêm gói gia vị vào.
Vặn lửa lớn và nấu đến khi nước sôi. Sau khi nước sôi, bạn giảm lửa nhỏ lại vào đun trong vòng 30 phút. Bước này sẽ giúp cho thịt bò mềm hơn.
Bước 4: Sơ chế rau và mì
Bạn cho khoảng 500ml nước vào một chiếc nồi khác và nấu cho đến khi nước sôi. Sau đó cho rau cải vào luộc chín (khoảng 3-4 phút) thì vớt ra.
Lúc này, bạn có thể tận dụng nước luộc rau cải để chần mì. Thả mì vào nồi và đun cho đến khi mì chín thì vớt ra (quá trình này mất khoảng 4 phút).
Bước 5: Hoàn thành
Bạn bắt đầu xếp mì, rau cải, thịt bò, chan nước vào mì và thưởng thức ngay thôi.
Ngoài rau cải, bạn cũng có thể cho thêm nhiều toppings để làm món ăn thêm phong phú và hấp dẫn hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm gỏi cá trích đặc sản Phú Quốc cực ngon tại nhà
Thành phẩm món mì cay Đài Loan
Món mì thịt bò Đài Loan sau khi nấu xong có màu sắc vô cùng bắt mắt và kích thích vị giác. Rau cải màu xanh hòa quyện với màu nước dùng, chính là sự kết hợp màu sắc tuyệt vời nhất. Món ăn vô cùng đậm đà với nước dùng ngọt thanh, mùi thơm quyến rũ, mang đậm hương vị xứ Đài. Sợi mì mềm dai và không bị bở, thịt bò ngọt mềm chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.
Trên đây là công thức chế biến món mì bò Đài Loan cực chuẩn vị mà Món Ăn Ngon đã chia sẻ để bạn có thể tham khảo. Cùng vào bếp và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức thôi!
Chúc bạn thành công!