Cách nấu mì Ramen đúng chuẩn hương vị Nhật Bản sẽ mang lại cho bạn một món ăn lạ miệng và đầy bổ dưỡng. Mì Ramen là món ăn Nhật dễ làm nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác. Nếu thật sự yêu thích ẩm thực xứ sở hoa anh đào, chắc chắn bạn đừng vội bỏ qua cách làm mì Ramen Nhật Bản chuẩn vị này.
Bạn đang đọc: Cách nấu mì Ramen thơm ngon chuẩn vị Nhật Bản
Mì Ramen đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản. nét tinh túy nhất của tô mì nằm ở phần nước dùng. Nước dùng ngọt thơm được ninh từ xương, thịt heo, rau củ cùng các thành phần gia vị khác. Chính vì vậy, nước dùng Ramen chứa rất nhiều dưỡng chất mà đặc biệt là collagen. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế của ẩm thực Nhật Bản từ sợi mì dai ngon quyện chặt trong nước dùng đậm đà và thức ăn kèm đa dạng.
Nguyên liệu làm mì Ramen đúng chuẩn Nhật Bản
- 5 hành baro
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 50g gừng
- 50g tỏi
- 1 ít ớt khô nguyên trái
- 1kg xương ống heo
- 1kg thịt ba rọi
- 100g đường nâu
- 200ml rượu sa kê
- 300ml nước tương đậm
- 50ml rượu mirin
- 5 quả trứng gà đã luộc
- 1 ít vừng
- 5 lá rong biển
- 250g mì sợi ramen tươi
- Muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm mì Ramen đúng chuẩn Nhật Bản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên ta sẽ đến với bước sơ chế nguyên liệu rau củ, bạn cắt lát 1 củ cà rốt, cắt khúc 3 hành baro mỗi khúc 3cm, cắt lát 1 củ khoai tây, cắt lát 40g gừng, đập dập 40g tỏi.
Những loại rau củ này sau đó sẽ được dùng để trang trí và nấu nước súp cho mì ramen. Khi bạn lựa chọn rau củ, rau của càng tươi thì càng còn ngon, việc cắt thái cũng cần vừa miệng, không nên to quá hay nhỏ quá để đảm bảo khi nấu tất cả các thực phẩm được đều, đẹp mắt.
Bước 2: Hầm xương và nấu nước dùng
Bước tiếp theo là bước sơ chế xương ống để nấu nước dùng cho mì ramen, bước này được xem là bước rất quan trọng giúp đảm bảo được mùi vị của mì. Ta dùng 1kg xương ống heo chần qua nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra bỏ vào thau nước đá. Điều này sẽ giúp cho thịt giữa được độ ngọt và vị giòn tươi ngon khi nấu.
Bạn tiến hành hầm hỗn hợp nước dùng gồm, hành boaro, cà rốt, gừng, một ít ớt khô nguyên trái, tỏi đập dập, khoai tây cùng 4 lít nước và xương ống heo đã chần qua, nấu nước dùng từ 5 đến 7 tiếng.
Bước 3: Làm thịt xá xíu
Cùng đến với bước nấu thịt xá xíu, bạn cần cẩn thận lóc da 1kg thịt ba rọi và cắt mỏng thịt, sau đó cuộn tròn thịt lại. Chú ý cuộn chắt để thịt không bị bung. Để đảm bảo dùng chỉ quấn xung quanh cuộn thịt, Sau đó rải muối và tiêu đều các mặt của cuộn thịt.
Bạn áp chảo vàng đều các mặt của cuộn thịt vừa ướp với một ít dầu ăn để chống dính và tăng độ béo cho thịt. Cho cuộn thịt vừa áp chảo vào nước sôi nấu 10 phút. Sau đó vớt ra bỏ vào thau nước đá. Việc ngâm nước đá cuộn thịt sẽ giúp cho thịt xá xíu có được phần ngoài giòn và phần trong giữ được độ ẩm giúp thịt mềm và không bị khô khi ăn.
Tìm hiểu thêm: Công thức chế biến món ếch xào lăn ngon như ngoài hàng
Bước 4: Làm nước dùng thịt xá xíu
Bước tiếp theo bạn làm nước dùng thịt xá xíu, ta cho 200ml rượu sa kê, 50g rượu mirin, 100g đường nâu để tạo vị ngọt và màu vàng cánh gián cho nước dùng, cùng với 10g tỏi và 10g gừng đã sơ chế ở bước 1, cuộn thịt vừa áp chảo. Cuối cùng cho 1 lít nước vào hầm nước dùng trong 45 phút.
Bước 5: Cắt lát thịt và ngâm trứng
Đối với thịt xá xíu vớt ra bạn để nguội và cắt lát mỏng 0,5cm, còn nước dùng nấu với thịt thì để nguội. Nước dùng để nguội, sau đó cho 5 quả trứng gà đã luộc và bóc vỏ vào hỗn hợp. Ngâm trong 30 phút.
Bước 6: Pha nước cốt mì ramen
Tiếp đến là phần pha nước cốt mì ramen pha theo tỉ lệ 3:1, 3 phần nước dùng và 1 phần nước thịt xá xíu. Đến phần trang trí hai khúc boaro còn lại ta đem cắt đôi, phần thân trắng của sợi boaro theo chiều dọc, phần thân xanh cắt mỏng thành các khoanh tròn.
Cuối cùng là bước đem 2 loại sau khi cắt ngâm với nước, điều này giúp cho hành sau khi cắt được nở đều cong và đẹp mắt, ngoài ra còn giúp giảm vị hăng của hành.
Thành phẩm
Để trình bày món ăn được đẹp hơn bạn cho 250g mì sợi ramen vào luộc sơ trong 5 phút với nước sôi và vớt ra để ráo. Cho mì đã ráo vào tô, trứng ngâm ta cắt đôi, hai loại sợi boaro được cắt ngang và cắt dọc, 5 lát rong biển, vài lát thịt xá xíu, cuối cùng là rắc vừng lên trên hai nửa quả trứng ngâm.
>>>>>Xem thêm: Tôm rang mặn ngọt đậm đà hấp dẫn đưa cơm
Món mì ramen chuẩn vị Nhật Bản sau vài bước kỹ lưỡng đã được hoàn thành, để có được món mì ramen ngon cần rất nhiều công sức. Nhưng thật xứng đáng nếu thành phẩm là một bát mì vừa có cả vị thơm của xá xíu, có vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo bùi đặc trưng của trứng ngâm tương. Còn chần chờ gì nữa mà không thử bỏ chút công sức để thưởng cho bản thân và gia đình bữa ăn vừa ngon miệng vừa đảm bảo chất dinh dưỡng đúng không nào!
Trên đây là cách nấu món mì ramen chuẩn vị Nhật Bản, mong bạn sẽ nấu thành công ngay từ lần đầu tiên nhé!