Chè khúc bạch là một trong những món tráng miệng khá phổ biến thời gian gần đây, món ăn giải khát thanh đạm và thơm ngon có nguồn gốc từ người Hoa tại Việt Nam.
Cái tên gọi “Khúc Bạch” cũng đủ để miêu tả hình dáng của món ăn, đó là những viên thạch rau câu được cắt khúc vừa ăn có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.
Bạn đang đọc: Chè khúc bạch giải nhiệt ngày ngày hè
Nguyên liệu nấu chè khúc bạch
Để làm chè khúc bạch, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300ml sữa tươi
- 300ml kem sữa tươi (whipping cream)
- 15g gelatin dạng bột
- 200g đường
- 30g hạnh nhân
- Hạt é
- Bột trà xanh
- 5-6 cái lá dứa tươi
- Nhãn hoặc vải
Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch
Bước 1. Làm thạch kem sữa
Lấy 150ml sữa tươi, cho vào bát. Ngâm bột gelatin với sữa cho đến khi nở mềm.
Cho 150ml sữa tươi còn lại vào bát khác, thêm whipping cream và 100g đường vào, khuấy tan. Chia hỗn hợp thành 2 bát khác nhau để làm hai loại màu thạch sữa.
Cho phần gelatin ngâm sữa ở bên trên chia đều vào hai bát có whipping cream.
Đối với thạch sữa màu trắng: đun hỗn sữa, gelatin và whipping cream cách thủy. Trong lúc đun khuấy đều cả phần đáy bát để tránh gelatin bị đọng lại. Sau khi các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ sữa vón cục. Sau đó cất hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 3-4 tiếng cho đông lại.
Đối với thạch sữa màu xanh: làm tương tự như thạch sữa màu trắng. Lúc đun cách thủy thì bạn cho thêm bột trà xanh đã hòa với một chút nước vào. Sau đó cũng lọc qua rây và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Công thức làm chè khúc bạch mà Món Ăn Ngon giới thiệu có hai loại màu thạch là xanh lá và trắng. Bạn có thể biến tấu thêm nhiều loại màu sắc khác cho món ăn được bắt mắt hơn nhé.
Bước 2. Nấu nước đường ăn kèm
Bạn có thể dùng đường cát trắng hay đường phèn để nấu nước đường, tuy nhiên, sử dụng đường phèn để làm chè khúc bạch, vị chè sẽ thanh hơn đó.
Bạn đun khoảng 1 lít nước với 100g đường còn lại. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể tăng thêm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Lá dứa rửa sạch, cuộn gọn lại. Đun chung với nước để lấy mùi thơm cho nước.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nộm ức gà hành tây, giá đỗ chua chua, cay cay
Bước 3. Sơ chế vải, nhãn và các nguyên liệu khác
Công thức làm chè khúc bạch này không yêu cầu bạn bắt buộc phải làm bằng vải hay nhãn. Bạn có thể tùy chọn làm loại nguyên liệu nào cũng được.
Nếu vải hay nhãn tươi thì bạn bóc vỏ, bỏ hạt sau đó cho vào phần nước đường ăn kèm. Làm như vậy để nước đường có mùi thơm của vải, nhãn.
Nếu sử dụng loại vải, nhãn đóng hộp thì không nên cho vào nồi nước, sẽ làm nát vải. Bạn gạn lấy phần nước vải, cho vào phần nước đường ăn kèm để lấy mùi thơm.
Ngâm hạt é trong nước nóng trong khoảng 15 đến 20 phút cho hạt é nở hết.
Hạnh nhân đem rang ở lửa nhỏ cho đến khi xém cạnh, vàng thơm là được. Nên mua loại hạnh nhân thái lát, trong lúc đảo thì nhẹ tay để hạnh nhân không bị gãy.
Bước 4. Hoàn thành
Thạch sau khi đông lại, bạn lấy ra cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cho tất cả các nguyên liệu vào bát, chan thêm nước đường, hạt é. Cho thêm đá và rắc hạnh nhân lên trên và thưởng thức.
Thạch sữa mềm dẻo, thơm mùi sữa, béo ngậy. Ăn kèm với nước đường ngọt thanh, vải tươi mát. Bạn có thể cho thêm nhiều loại trái cây tươi khác ăn kèm như dâu tây, xoài, kiwi.
>>>>>Xem thêm: Miến đậu xanh xào mực
Một vài lưu ý
Trong công thức chè khúc bạch, bạn lưu ý một vài điểm sau:
- Bắt buộc phải sử dụng gelatin, không sử dụng thạch rau câu. Thạch rau câu sẽ làm thạch sữa giòn, không được mềm mại đúng vị, mặc dù thạch vẫn đông cứng được.
- Hạt é có thể thay thế bằng hạt chia.
- Nếu không có hạnh nhân, bạn có thể sử dụng lạc rang đập vụn cũng được.
- Khi làm lạnh thạch, phải để tối thiểu 3 tiếng và không được để quá 4 ngày. Bạn có thể điều chỉnh lại độ mềm dẻo của thạch bằng cách cho thêm hoặc bớt đi lượng gelatin. Càng nhiều gelatin thì thạch sữa lại càng cứng.
Nấu chè không khó khi đã có công thức làm chè khúc bạch mà Món Ăn Ngon giới thiệu ở trên. Nhân những ngày nắng nóng, vào bếp trổ tài cho cả nhà món chè thơm ngon này bạn nhé!