Cơm lươn thơm ngon, nóng hổi, lại hút mắt này đảm bảo ai cũng mê khi thưởng thức.
Bạn đang đọc: Thèm chảy nước miếng với cơm lươn nướng kiểu Nhật
Nguyên liệu làm lươn nướng kiểu Nhật
- 2 phi lê lươn, đã nướng sẵn và được đóng gói (mua ở các cửa hàng, siêu thị bán đồ Nhật)
- Bột tiêu sansho (sansho là loại cây có những búp lá vào tháng ba, nở hoa vào tháng năm và có trái vào tháng sáu. Trái tiêu sansho được hái và đâp vỏ vào mùa thu và nó trở thành một món gia vị có tên gọi bột tiêu sansho. Ở Việt Nam, bạn có thể mua ở các cửa hàng, siêu thị bán đồ Nhật)
Sốt
- 60ml nước tương
- 60ml rượu mirin (ririn là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản)
- 37g đường (2.5 muỗng canh)
- 25ml rượu sake. Người Nhật gọi sốt này là sốt Unagi.
Hướng dẫn cách làm cơm lươn nướng kiểu Nhật
Bước 1: Làm nước sốt lươn
Cho rượu mirin và sake vào trong một chảo nhỏ, đun sôi để bốc hơi rượu.
Sau đó cho đường vào khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn. Thêm nước tương vào và đun sôi. Sau đó giảm nhiệt, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút hoặc cho đến khi nước sốt dày lên. Tắt bếp và để nguội bớt.
Bước 2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 550 độ F (290 độ C) trong vòng 3 phút. Sau đó cắt đôi miếng lươn theo chiều ngang (hoặc có thể cắt làm 3 nếu miếng lươn dài). Lót giấy nhôm lên khay nướng, phết ít dầu ăn chống dính hoặc phun dầu lên rồi đặt miếng lươn lên trên.
Cho khay vào rãnh giữa của lò nướng, nướng trong 5-7 phút mà không cần phải lật lươn. Sau 7 phút, lấy lươn ra, phết sốt lên trên.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò, sườn sụn ngon như ngoài hàng
Tiếp tục nướng thêm từ 30 – 60 giây nữa hoặc cho đến khi nhìn thấy bong bóng trên miếng thịt lươn.
Bước 3: Cho cơm vào bát, rồi phết sốt lên trên mặt cơm sau đó để miếng lươn lên trên cơm, rắc một ít gia vị sansho lên rồi thưởng thức.
Món cơm lươn nướng này đảm bảo ai cũng sẽ thích mê.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt bò áp chảo sốt nấm ngọt mềm
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cơm lươn nướng!