Sườn non chay là một nguyên liệu nấu ăn quen thuộc. Nhưng bạn lại không biết làm món gì vừa ngon miệng vừa dễ làm. Cùng xem ngay bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Tổng hợp cách làm sườn non chay thơm ngon, dễ làm
Sườn non chay được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như: đậu nành, lúa mì, gia vị chay, bột khoai sọ,… được dùng nhiều trong các món chay. Sườn non chay có hình chữ nhật, được tạo hình như một miếng thịt thật, sườn có mùi đậu nành rất thơm. Khi ăn, sườn non chay cũng có vị dai ngọt gần giống với thịt heo.
Bạn thắc mắc không biết sườn non chay được làm từ gì và làm món gì vừa ngon vừa dễ làm, cùng Món Ăn Ngon khám phá bài viết sau đây để biết cách chế biến sườn non chay nhé!
Mục lục
- Cách làm sườn non chay rim mặn
- Cách làm sườn non chay chiên giòn
- Cách làm sườn non chay kho sả ớt
- Cách làm sườn non chay khìa nước dừa
- Cách làm sườn non chay kho nấm
- Cách làm snack sườn chay
- Cách bảo quản sườn non chay
Cách làm sườn non chay rim mặn
Nguyên liệu sườn non chay rim mặn ngọt
- 6 miếng sườn non chay
- 2 muỗng canh tỏi phi
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm chay, tương cà, tương ớt, dầu ăn
Cách làm sườn non chay rim mặn ngọt
Bước 1: Ngâm sườn non chay
Các bạn lấy 6 miếng sườn non chay ngâm vào nước cho nở, ngâm khoảng 30 phút.
Sau khi sườn non chay đã nở hết, bạn hãy lấy ra rửa sạch với nước, vắt sườn non thiệt khô. Nhớ là phải vắt cho thật ráo nước bạn nhé!
Sau đó, bạn xé sườn non chay ra thành những sợi nhỏ.
Bước 2: Chiên sườn non chay
Bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đun dầu cho thật nóng.
Kế đến bạn cho sườn non chay đã xé vào chiên giòn. Dùng đũa đảo đều cho sườn non vàng đều và giòn rụm.
Khi sườn non đã vàng giòn, bạn hãy vớt sườn non ra ngoài cho ráo dầu.
Bước 3: Làm nước sốt
Bạn bắt 1 cái chảo khác lên bếp, cho lần lượt nửa chén nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh tương cà vào chảo. Đun nhỏ lửa, khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại.
Bước 4: Trộn gia vị cho sườn non chay
Khi hỗn hợp sốt đã sệt, bạn cho sườn ngon chay đã chiên vào, đảo đều.
Khi tất cả đã ngấm gia vị, bạn cho tỏi phi vào cuối cùng, đảo cho thật đều tay.
Thành phẩm
Cho sườn non chay rim mặn ngọt ra đĩa. Bạn có thể ăn liền hoặc để nguội, cất vào tủ lạnh dùng dần nhé!
Sườn non rim mặn ngọt có hương vị rất đậm đà, miếng sườn giòn rụm ngấm đều gia vị, tỏi phi thơm lừng, ăn với cơm nóng rất ngon đấy. Sườn non chay rim mặn ngọt là một món khoái khẩu với nhiều người, hương vị đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng thử nhé!
—
Cách làm sườn non chay chiên giòn
Sườn non chiên giòn vừa có thể làm món ăn chơi, vừa có thể ăn với cơm nóng rất ngon đấy. Cùng thử nhé!
Nguyên liệu sườn non chiên giòn
- 6 miếng sườn non chay
- Chao
- Gia vị: đường, nước tương, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn
Cách chiên sườn non chay
Bước 1: Sơ chế sườn non chay
Đầu tiên, bạn ngâm sườn non chay vào nước khoảng 30 phút cho nở.
Sau đó bạn xé sườn non ra thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Ướp sườn non chay
Với phần nước ướp, bạn cho vào chén nhỏ ½ muỗng canh chao, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp.
Ướp phần nước sốt vào sườn non chay, để 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Chiên sườn non chay
Sau 10 phút, phần sườn non của bạn đã thấm đều gia vị, bạn sẽ bắt đầu chiên nhé.
Đun dầu trong chảo cho thật nóng, cho sườn ngon đã ướp vào chiên. Dùng đũa đảo đều cho sườn được vàng đều.
Sau đó vớt ra, để ráo dầu.
Thành phẩm
Sườn non chiên giòn được ướp đậm đà, miếng sườn giòn rụm ăn rất thích miệng. Còn chần chờ gì nữa mà không chiêu đãi cả nhà với cách chiên sườn non chay hấp dẫn này nào!
—
Cách làm sườn non chay kho sả ớt
Sườn non chay kho sả ớt là một trong những món ngon vừa có màu sắc đẹp mắt vừa đậm đà, thấm vị. Với những nguyên liệu dễ tìm như sả, ớt bột, sườn non chay là bạn đã có ngay 1 món ngon cho cả nhà. Món ăn có cách làm vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn chiên sườn non chay rồi kho với gia vị đến khi sườn thấm đều là có thể thưởng thức.
Nguyên liệu làm sườn chay kho sả ớt
- 100g sườn non chay
- 3 tép sả
- Hành boa rô, ớt
- Bột nghệ, ớt bột
- Gia vị: Bột nêm chay, dầu thực vật, đường, nước tương, nước mắm chay
Cách làm sườn non chay kho sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chay mua về bạn ngâm với nước trong 30 phút cho nở. Hết 30 phút, bạn vớt sườn chay lên, vắt hết nước và để ráo.
Sau khi sườn chay ráo nước thì bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp đến, bạn rửa sạch hành boa rô và ớt rồi cắt nhuyễn. Sả bạn rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ.
Bước 2: Chiên sườn chay
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn và bật bếp lửa vừa. Đợi dầu sôi thì bạn bỏ sườn chay vào chiên.
Trong lúc chiên, bạn thường xuyên đảo cho sườn chay chín đều. Bạn chiên đến khi thấy sườn chay chuyển sang màu vàng sẫm thì bắt bếp, vớt ra dĩa.
Bước 3: Kho sườn chay
Bạn bắc lên bếp 1 cái chảo khác, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi. Sau đó, cho ½ lượng sả đã băm nhuyễn, ớt băm, 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1 muỗng cà phê ớt bột vào trong chảo.
Đảo đều các nguyên liệu trong 5 phút để tạo thành 1 hỗn hợp sẫm màu, dậy mùi thơm.
Sau đó, bạn nêm vào 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê nước mắm chay. Cho phần sả còn lại vào chảo, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình.
Gia vị tan hết thì bạn cho toàn bộ sườn non chay vào chảo, đảo đều trong 10-15 phút đến khi sườn chay thấm đều gia vị thì tắt bếp, bỏ ra dĩa.
Thành phẩm
Trang trí sườn chay bằng 1 chút ngò rí hoặc ớt cho đẹp mắt và thưởng thức thôi nào! Sườn chay kho sả ớt có màu sắc đẹp mắt, gia vị đậm đà, thấm đều cùng mùi thơm lừng từ sả ớt. Tất cả kết hợp khiến món ăn trở nên thật mê ly. Hãy trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
—
Cách làm sườn non chay khìa nước dừa
Tìm hiểu thêm: Cách làm cánh gà chiên sả, mật ong thơm lừng
Nhắc đến những món ngon từ sườn non chay thì không thể không nhắc đến sườn non chay khìa nước dừa. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sườn non dai dai, ngọt mềm, thấm đều gia vị. Vào những ngày rằm, có 1 dĩa sườn non chay khìa nước dừa đổi vị hấp dẫn cực kì.
Nguyên liệu
- 60gr sườn chay khô
- 250ml nước dừa tươi
- 1,5 muỗng canh nước mắm chay
- 1 muỗng đường
- 1 ít bột ngọt và 1 ít tương ớt
- 1 ít hành tím băm.
Cách làm món sườn chay khìa nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn chay đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó đem rửa sơ lại rồi vắt bỏ sạch nước để ra đĩa hoặc rổ.
Bước 2: Chiên sườn chay
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi bỏ sườn chay vào chiên cho vàng hai mặt, khi chiên sườn chay bạn nên chiên nhỏ lửa để sườn không bị cháy.
Bước 3: Sườn chay khìa với nước dừa
Tận dụng chiếc chảo vừa chiên sườn chay để nấu, nếu thấy ít dầu bạn có thể bỏ thêm chút dầu ăn nữa vào. Bỏ hành khô vào phi thơm rồi cho tất cả gia vị vào dùng đũa khuấy đều, đổ tiếp nước dừa vào nấu đến khi hỗn hợp này sền sệt lại.
Khi nước sệt lại bạn cho sườn chay vào lật qua lật lại để nước gia vị ngấm đều vào miếng sườn chay. Làm như vậy đến khi nước cạn lại là được.
Thành phẩm
Gắp sườn chay ra đĩa ăn chung với cơm, bún, bánh mì chay đều rất ngon.
Món sườn chay khìa nước dừa bên ngoài thì giòn còn bên trong thì dai dai, lại mềm ngọt, đậm đà. Chúc cả nhà ngon miệng nhé!
—
Cách làm sườn non chay kho nấm
Thêm một món sườn non chay ngon bạn có thể ăn cùng với cơm nữa, đó là sườn non chay kho với nấm bào ngư, vừa thơm ngon, vừa dinh dưỡng.
Nguyên liệu sườn non chay kho nấm
- 180g nấm bào ngư trắng
- 3 miếng sườn non chay
- Hành lá, ớt
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước tương, tương ớt, tiêu, dầu ăn
Cách làm sườn non chay kho nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn lấy nấm bào ngư rửa sạch với nước muối, xé miếng vừa ăn.
Sườn non chay ngâm 30 phút cho nở, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Chiên sườn non chay
Các bạn đun dầu ăn cho thật nóng, cho sườn non chay vào chiên cho thật giòn. Trở đều các mặt cho miếng sườn thật giòn.
Sau khi sườn non đã giòn, các bạn vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Kho sườn non chay với nấm
Bắt một chiếc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn. Sau đó bạn cho nấm bào ngư vào xào sơ 3 phút. Cho nấm đã xào ra một cái tô.
Dùng tiếp chiếc nồi đã xào nấm, cho vào đấy 1 muỗng cà phê dầu ăn, đầu hành lá vào phi cho thơm.
Kế đến bạn cho vào đó 2 chén nước lọc, 1 chén nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường. Đun cho hỗn hợp sốt thật sôi.
Khi nước đã sôi, bạn cho phần nấm đã xào vào kho khoảng 5 phút. Sau đó các bạn cho thêm vào phần nước kho 1 muỗng canh tương ớt.
Kế đến bạn cho sườn non chiên giòn vào kho cùng. Bạn có thể cắt vào phần nước kho 1 trái ớt, hành lá cắt nhỏ vào. Kho tiếp 1 phút là được nhé!
Hoàn thành
Sau 1 phút thì bạn tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu cho thơm. Vậy là món sườn non chay kho nấm đã hoàn thành.
Thành phẩm
Món sườn chay kho nấm rất đậm đà, thơm mùi nước tương rất hấp dẫn. Món này ăn với cơm nóng là nhất luôn đấy.
—
Cách làm snack sườn chay
>>>>>Xem thêm: Chân gà chiên sả ớt cho chồng nhâm nhi cuối tuần
Nguyên liệu làm snack sườn chay
- 6 miếng sườn non chay
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, bột canh, bột ngọt, bột nghệ, tiêu
Cách làm snack sườn chay
Bước 1: Sơ chế sườn non chay
Sau khi mua sườn non về thì bạn ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở.
Sau đó bạn dùng tay vắt hết phần nước của miếng sườn, rồi xé sườn non ra thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Ướp sườn non chay
Bạn cho vào tô sườn non 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng tay trộn đều cho sườn non thấm vị.
Bước 3: Chiên sườn non chay
Bạn cho dầu ăn vào trong chảo, đợi sôi thì cho sườn non đã ướp vào chiên. Bạn dùng đũa đảo đều cho sườn được vàng đều. Sau đó vớt ra, để ráo dầu.
Thành phẩm
Chỉ vài bước đơn giản là món snack sườn chay đã hoàn thành rồi đấy. Snack sườn chay được nêm nếm vô cùng đậm đà lại giòn tan trong miệng. Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn vặt để nhâm nhi thì đừng bỏ qua món ăn này nhé!
Cách bảo quản sườn non chay
Để sườn non chay có thể bao quản được lâu thì bạn nên để sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Ngoài ra không để ở những nơi ẩm ướt hoặc đặt dưới nền. Sau khi mở bao bì cố gắng sử dụng hết, nếu còn dư thì bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc hũ đựng rồi đậy kín và mang đi bảo quản.
Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi sườn non chay được làm từ gì và các công thức làm sườn non chay ngon miệng, dễ làm.
Hãy thử áp dụng công thức trên nhé. Chúc bạn thành công!