Thịt gà là thực phẩm vô cùng quen thuộc với mọi gia đình và có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ loại nguyên liệu này. Thịt gà có thể được sử dụng trong thực đơn hàng ngày cho gia đình cũng như trong các bữa tiệc trang trọng đều phù hợp, vì lẽ đó mà thịt gà luôn được ưa chuộng đối với các bạn nội trợ.
Bạn đang đọc: Cách làm món gà rô ti thơm ngon khó cưỡng
Trong số những món ăn chế biến từ gà thì món gà roti luôn là một món ăn chiếm được cảm tình từ cả người lớn đến trẻ nhỏ vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Cùng chuẩn bị và thực hiện với Món Ăn Ngon nhé.
Nguyên liệu gà rô ti
- 1 kg thịt đùi gà hoặc thịt gà
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào
- 1,5 thìa cà phê nước màu (nước hàng)
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê mật ong
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê dầu mè (hoặc dầu hành phi để món ăn thơm hơn)
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm rau củ
- 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương
- Hành, tỏi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay cùng chút nước, vắt lấy nước cốt để riêng
- 2 chén nước dừa tươi (nên chọn nước dừa già sẽ có vị thơm bùi đặc trưng, khi nấu lên rất ngon)
- Gia vị khử mùi và làm sạch gà: Muối hạt, chanh/hoặc giấm, gừng
Hướng dẫn cách làm gà rô ti
Bước 1: Sơ chế phần gà
Gà làm sạch, chà xát chút chanh rồi rửa sạch.
Sau đó, ngâm gà vào chút nước muối loãng cùng chút gừng đập dập trong 10 phút để khử mùi. Vớt ra, rửa sạch, thấm khô, để nguyên đùi hoặc cắt miếng tùy chọn.
Dùng xiên nhọn châm vào gà để việc ướp gia vị nhanh ngấm hơn.
Bước 2: Ướp thịt gà
Ướp thịt gà với nước cốt hành tỏi băm, mắm, muối, nước tương, dầu hào, nước màu, đường, mật ong, dầu mè, hạt nêm, hạt tiêu, ngũ vị hương tối thiểu trong 30 phút hoặc tốt nhất bọc kín để ngăn mát tủ lạnh qua đêm càng ngon.
Tìm hiểu thêm: Nhộng xào bông hẹ
Bước 3: Nấu gà roti
Đun nóng dầu thực vật trong chảo ở lửa nhỏ vừa, gắp gà (trừ nước ướp) vào và áp chảo mỗi mặt trong vài phút để phần da săn lại và hơi xém vàng. Việc này giúp cho lên màu sẽ đẹp hơn.
Trong một cái nồi, phi thơm hành, tỏi, cho gà và toàn bộ nước sốt ướp cùng nước dừa tươi, nước vào đậy vung, đun sôi.
Khi sôi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 20 phút hoặc cho tới khi cạn, nước sốt sánh lại, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình.
Trình bày và thưởng thức
Gắp gà roti ra đĩa, thêm rau xanh hoặc xà lách tùy thích và thưởng thức cùng cơm nóng, xôi, bánh mì đều rất ngon!
>>>>>Xem thêm: Cách làm lòng mề gà xào dứa đơn giản mà ngon
Bí quyết làm gà rô ti ngon
- Nên châm vào gà để thấm gia vị tốt nhất khi ướp, đồng thời chín đều khi nấu.
- Nấu nhỏ lửa, trở đều các mặt để không bị cháy, gà ngấm gia vị đậm đà.
Ngoài ra bạn có thể dùng phương pháp nướng thay cho om. Nếu nướng thì bạn bỏ qua nước dừa, vẫn ướp các gia vị như trên. Sau khi nướng 15-20 phút thì lật mặt và quết thêm hỗn hợp giấm mật ong lên, sẽ giúp cho da giòn bóng đẹp và ngon. Nhiều người Việt ở nước ngoài thường làm cách này vì nước dừa tươi khá hiếm.
Hy vọng công thức của Món Ăn Ngon sẽ hữu ích với các bạn và chúc các bạn thành công với món ăn này. Hẹn gặp lại các bạn lần sau với những công thức món ăn mới lạ, độc đáo khác nhé.