Miền Trung nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản ngon trong đó có món bún mắm nêm thơm lừng khiến ai cũng xao xuyến. Hôm nay hãy cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu ngay cách làm bún mắm nêm đậm đà, đặc sản nơi đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung
Nào cùng vào bếp thực hiện ngay món trộn hấp dẫn này nhé!
>>>>>Xem thêm: Dưa cải chua xào nghêu
Nguyên liệu làm bún mắm nêm
- Bún tươi: 500g.
- Tai heo: 200g.
- Thịt ba chỉ: 200g.
- Chả cá: 200g.
- Mắm nêm miền Trung: 100g.
- Trái thơm (dứa): ½ trái.
- Tỏi, hành tím, sả, ớt: Mỗi loại 15g.
- Dưa leo: 1 quả.
- Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, diếp cá, húng quế, xà lách… mỗi loại 1 mớ.
- Giá đỗ: 150g.
- Đậu phộng đã rang chín: 50g.
- Các gia vị cần thiết: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Thịt heo
- Khi mua thịt heo bạn nên chọn mua những miếng thịt có màu sắc hồng hào tươi tắn, nạc dính chặt vào phần mỡ và da.
- Chạm vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, hơi ẩm mịn, không quá khô và có mùi hôi hăng khó chịu, bất thường.
- Tránh chọn mua những miếng thịt có lớp mỡ màu vàng và nổi các đốt giống như hạt gạo trên từng miếng thịt. Vì điều này chúng tỏ heo trước khi mỗ đã bị nhiễm bệnh nên không tốt nếu ăn.
- Để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn có thể mua thịt heo sạch tại các siêu thị nổi tiếng hoặc ở các cửa hàng uy tín trong chợ.
Tai heo
- Khi mua tai heo bạn nên chọn mua những cái tai có màu hồng nhạt tươi sáng, có độ đàn hồi tốt từ các cửa hàng bán thịt heo uy tín trong các khu chợ truyền thống.
- Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên chọn những cái tai heo có kích thước lớn để dễ dàng hơn trong việc sơ chế, cạo sạch lông và khi ăn cũng giòn và bắt vị hơn nữa.
- Không chọn mua những cái tai heo không lành lặn, đều màu mà lại xuất hiện các vết thâm đen, xỉn màu, có mùi hôi bất thường. Vì những cái tai này đã được bảo quản lâu không còn giữ được độ giòn và ngon.
Chả cá
- Chả cá tươi ngon mới quết sẽ có màu trắng ngần, có ppha chút màu hồng nhạt đặc trưng của thịt cá, không bị xỉn màu, chảy nước, rời rạc hay tỏa mùi hôi khó chịu.
- Để đảm bảo an toàn bạn nên chọn mua chả cả tươi ở chợ rồi về nhà chiên hoặc nếu muốn tiện lợi thì bạn có thể mua chả cá chiên sẵn của các thương hiệu uy tín được bán trong các siêu thị, cửa hàng bán thủy sản uy tín.
Cách làm bún mắm nêm ngon đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế thịt heo, tai heo, chả cá
Thịt ba chỉ cạo bỏ lông trên bì, rửa sạch sẽ, sau đó để cho ráo nước.
Tai heo mua về đem cạo bỏ lông bám trên tai, chà xát sạch sẽ bằng muối và chanh để khử mùi hôi. Sau đó đem ngâm trong bát tô đựng giấm ăn trong 10 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để cho khô ráo.
Làm sạch phần tai heo với muối và chanh.
Luộc đồng thời thịt ba chỉ và tai heo với nước, thêm vào nồi nước sôi 1 thìa muối rồi tiến hành luộc cho chín. Sau đó vớt ra thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Thịt ba chỉ thái miếng mỏng sau khi luộc chín.
Chả cá đem chiên trên chảo dầu, sau đó thái thành miếng dài rồi để cho ráo dầu.
Chả cá và tai heo thái nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ
Trái thơm gọt sạch vỏ, rửa sạch sẽ sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Dùng túi vải lọc lấy nước cốt trái thơm và giữ lại bã sau khi lọc.
Xay nhuyễn trái thơm để lọc lấy nước cốt.
Các loại rau ăn kèm và giá đỗ nhặt bỏ rễ và lá úa, sau đó rửa sạch với nước muối loãng vài lần rồi để ra rổ cho ráo nước hoàn toàn.
Bún tươi đem chần qua với nước nóng cho sạch và mềm ra; dưa leo gọt vỏ rồi thái lát mỏng; đậu phộng rang chín rồi giã nhỏ vừa phải.
Tìm hiểu thêm: Cách ngâm măng chua giòn ngon không bị đắng
Tỏi, ớt, sả, hành tím làm sạch rồi băm nhỏ.
Bước 3: Làm mắm nêm ăn kèm
Mắm nêm mua về đem lọc qua rây để loại bỏ cặn và gợn, lấy được nước mắm đồng nhất.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu điều rồi tiến hành phi thơm tỏi, sả, ớt, hành tím với nhau. Sau đó đổ mắm nêm đã lọc vào chảo cùng với 100ml nước và 2 thìa canh đường. Vừa đun vừa đảo đều hỗn hợp cho hòa tan.
Phi thơm hành, tỏi và sả ớt.
Khi hỗn hợp mắm đã sôi, bạn cho thêm nước cốt thơm cùng với 2 thìa bã thơm vào để trộn đều. Đun thêm lần nữa đến khi sôi hoàn toàn thì tắt bếp, múc ra bát.
Mắm nêm sau khi đã chế biến.
Bước 4: Hoàn thiện bún mắm nêm và thưởng thức
Đặt các loại rau ăn kèm, giá đỗ dưới bát tô rồi xếp bún lên trên. Kế đến cho tai heo, thịt ba chỉ luộc, chả cá, dưa leo, đậu phộng vào xung quanh.
Cuối cùng, bạn chan nước mắm nêm đã pha chế vào bát bún là đã hoàn thành cách làm bún mắm nêm chuẩn vị miền Trung rồi.
>>>>>Xem thêm: Dưa cải chua xào nghêu
Chúc các bạn thành công!