Với nền ẩm thực phương Tây, bò Wellington là một món ăn thượng hạng, đẳng cấp, chiếm được nhiều tình cảm của thực khách. Đồng thời, đây cũng là món ăn với cách chế biến công phu, phức tạp nhưng không kém phần độc đáo.
Bạn đang đọc: Cách làm bò Wellington chuẩn ngon như nhà hàng 5 sao
Nếu bạn muốn học cách chế biến bò Wellington ngay tại nhà, đừng bỏ qua những kinh nghiệm Món Ăn Ngon mách bạn trong bài viết này nhé!
Mục lục
- Bò Wellington – vị vua trong nền ẩm thực
- Hướng dẫn cách làm bò Wellington tại nhà
- Lưu ý trong quá trình thực hiện
Bò Wellington – vị vua trong nền ẩm thực
Bò Wellington gắn liền với thương hiệu Gordon Ramsay nổi tiếng thế giới với yêu cầu kỹ thuật chế biến công phu, chuẩn chỉnh. Món ăn này được đánh giá cao là bởi tính thẩm mỹ, nghệ thuật từ khâu chế biến cho tới quá trình thưởng thức, được phục vụ chủ yếu ở các nhà hàng sang trọng.
Món bò Wellington được chế biến với 3 thành phần chính bao gồm lớp vỏ áo bên ngoài, hỗn hợp duxelles và phần thịt thăn nội bò bên trong. Do được chế biến từ nhiều nguyên liệu cao cấp, bổ dưỡng nên thành phần dinh dưỡng có trong bò Wellington cũng tương đối cao, bao gồm vitamin D, protein, tinh bột và chất béo dồi dào.
Có thể nói, bò Wellington là món ăn được xướng tên vị vua của nền ẩm thực phương Tây nói riêng và nền ẩm thực thế giới nói chung.
Hướng dẫn cách làm bò Wellington tại nhà
Nguyên liệu
- Bột mì
- Bacon
- Nấm duxelles
- Thăn nội bò Mỹ
- 2 quả trứng gà
- Các loại gia vị khác: mù tạt Dijon, húng tây, dầu olive, muối, tiêu, tỏi,…
- Các dụng cụ nấu ăn: Chảo gang, lò nướng, khay nướng, dao,…
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Với phần thịt thăn nội, bạn cần loại bỏ những phần gân, mỡ thừa và rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để ráo. Phần nấm duxelles chọn loại nấm tươi, rửa sạch và thái nhỏ. Đối với phần húng tây, bạn cũng loại bỏ các lá già, rửa sạch, cắt khúc nhỏ và chuẩn bị vào bước chế biến.
Tiến hành chế biến
Công đoạn chế biến bò Wellington được thực hiện theo các bước sau:
Ướp muối và tiêu dàn đều lên miếng thăn nội bò Mỹ đã chuẩn bị, sau đó làm nóng chảo, áp chảo đều cho thịt chuyển màu cánh gián ở các mặt với một chút dầu olive.
Khi thịt bò đã áp chảo được màu cánh gián, khi thịt đang còn ấm cần nhanh chóng phết mù tạt Dijon đều các mặt của miếng thịt cho thịt tăng hương vị.
Lượng nấm duxelles đã chuẩn bị cho vào máy xay, cho cùng húng tây, tỏi và các gia vị khác xay nhuyễn.
Cho nấm ra chảo, đảo qua cho nấm ra bớt nước và để nguội.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bim bim khoai tây giòn, thơm ngon, đơn giản tại nhà
Trải một lớp màng bọc thực phẩm, lần lượt dàn đều lớp thịt bacon, hỗn hợp nấm duxelles, cuối cùng là phần thịt bò đã áp chảo.
Nhẹ nhàng cuộn bò Wellington lại, xoắn 2 đầu bọc thực phẩm và ướp trong vòng 20 phút.
Trải bột bánh ngàn lớp, phết trứng gà và đặt cuộn bò vừa chế biến lên, cuốn đều và tiếp tục quá trình ướp trong 5 phút.
Nướng thịt trong lò nướng khoảng 30 – 40 phút ở set nhiệt 200 độ tùy lò.
Sau khi nướng xong, bạn lấy bò Wellington ra khỏi lò và để nghỉ trước khi thưởng thức.
Thành phẩm
Bò Wellington đạt tiêu chuẩn bảo đảm bảo tái medium, thịt ngọt mềm, giữ được độ ẩm và thấm gia vị. Đồng thời, dù thịt giữ được độ ẩm nhưng lớp vỏ ngoài vẫn phải giòn, không được ngấm nước, có màu vàng bắt mắt.
Mặc dù yêu cầu này có vẻ đơn giản nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể đạt được trong lần thực hiện đầu tiên, kể cả các đầu bếp chuyên nghiệp. Vì vậy, để đạt được các tiêu chí của món ăn, kinh nghiệm của người làm bếp là yếu tố vô cùng quan trọng, tạo nên một món bò Wellington hoàn hảo xứng danh vị vua trong nền ẩm thực.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món thit bò cuộn măng tây tươi ngon, mới lạ!
Lưu ý trong quá trình thực hiện
Để thực hiện thành công món ăn này, trong quá trình sơ chế, chế biến cần đảm bảo những lưu ý:
- Chọn lựa phần thăn nội bò Mỹ USDA Choice hoặc Prime, có kích thước vừa phải để đảm bảo thời gian nướng đạt tiêu chuẩn để thịt chín ở mức medium
- Phần vỏ bánh không được quá mỏng cũng không nên quá dày, chỉ vừa đủ để che phủ toàn bộ phần nguyên liệu bên trong.
- Các nguyên liệu 100% để ở nhiệt độ phòng trước khi chế biến.
- Cần cho bò Wellington nghỉ trước khi thái lát để thịt giữ được độ ẩm, thái lát từ 3 đến 4cm nhằm mục đích giữ nguyên kết cấu đẹp mắt cho món ăn.
Bò Wellington là món ăn ngon, có cách chế biến công phu phức tạp nhưng không phải không thể thực hiện trong gian bếp gia đình. Với những chia sẻ trên đây, Món Ăn Ngon hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món bò Wellington độc đáo này!