Mặc dù, gà tây không phổ biến tại Việt Nam nhưng nó là một thực phẩm truyền thống của các nước phương Tây. Các món chế biến từ thịt gà tây đều mang lại hương vị hấp dẫn, ngon miệng và dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem gà tây làm món gì ngon và cách chế biến như thế nào nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm món gà tây nướng bỏ lò thơm ngon, chuẩn vị
Nhắc đến gà tây, chắc chắn không thể bỏ qua món gà tây nướng trứ danh, không thể thiếu trên bàn tiệc đêm Giáng sinh tại các quốc gia phương Tây. Bên cạnh đó, gà tây còn được chế biến thành nhiều món ngon như: Gà tây quay, gà tây xốt chanh leo, gà tây nhồi thịt đút lò, gà tây hầm khoai lang, gà tây xốt xì dầu, gà tây nướng mật ong… Giờ thì, cùng Món Ăn Ngon vào bếp và học cách nấu gà tây ngon đổi vị cho cả gia đình ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm món gà tây nướng
- 1 con gà tây
- 500g cà rốt
- 500g khoai tây
- 1 củ hành tây
- 100g gừng
- 1 quả chanh vàng
- Gia vị: Muối, tiêu, nước tương, đường, rượu vang đỏ, tương cà chua, mật ong, dầu olive
Mẹo hay
- Vì gà phải tẩm ướp khá lâu nên bạn có thể nhờ người bán sơ chế sẵn gà Tây để về tiện hơn cho việc nấu nướng, tránh mất thời gian nhé!
- Nguyên tắc căn bản để bạn chọn gà tây ngon đó là càng ít tháng tuổi thì gà càng ngon hơn.
- Bạn nên chọn gà tây chưa được nhồi sẵn gia vị hay bơm thêm bất kỳ dung dịch nào khác để giữ nguyên hương vị nguyên bản của gà khi chế biến nhé!
Cách làm gà tây nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn lấy ít muối xát đều lên bề mặt gà tây rồi rửa lại với nước sạch, sau đó bạn cắt bỏ đi đầu, phần cổ và phần chân gà. Bạn dùng khăn giấy sạch thấm khô nước trên bề mặt gà.
Tiếp theo, bạn lột vỏ hành tây, rửa sạch và thái thành những sợi mỏng.
Bạn tiến hành gọt vỏ gừng, rửa sạch và cắt lát mỏng.
Khoai tây, cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vuông.
Cuối cùng bạn cắt chanh vàng thành những khoanh mỏng.
Bước 2: Tẩm ướp gà
Bây giờ, bạn đặt gà vào khay lớn để chuẩn bị tẩm ướp.
Bạn cho vào tô 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 bát con rượu vang đỏ, 4 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu ô liu, 3 muỗng cà phê tương cà chua, gừng lát cùng hành tây sợi vào. Tiếp theo bạn trộn đều cho hỗn hợp được hòa tan.
Tiếp theo, bạn đeo găng tay sau đó phết đều hỗn hợp nước sốt gia vị lên toàn bộ bề mặt thịt gà. Bạn ướp gà ít nhất trong 6-7 tiếng thì gà mới thấm gia vị và ngon được.
Để món gà tây đậm vị thì tốt nhất bạn nên bọc gà lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm rồi mới đem đi nướng.
Sau khi lấy gà ra, bạn nhồi ½ lượng cà rốt, khoai tây vào bên trong bụng gà sau đó đặt lên khay nướng. Sau đó rải đều phần khoai tây, cà rốt trên khay nướng với các lát chanh vàng đã thái lát mỏng.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè đậu đỏ khoai môn ngọt thanh, mềm dẻo
Bước 3: Nướng gà tây
Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng thì chúng ta có thể mang gà tây đi nướng được rồi.
Bây giờ bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút để làm nóng lò trước, sau đó đặt khay gà vào lò nướng trong vòng 60 phút.
Bạn nhớ mở lò nướng ra và phết mật ong lên bề mặt gà bằng chổi khoảng 20 phút/lần để gà có màu vàng ươm, đẹp mắt nhé!
Thành phẩm
Gà sau khi nướng xong, bạn bày ra dĩa rồi trang trí thật đẹp mắt để mời gia đình cùng thưởng thức. Gà tây nướng có màu vàng ươm, trông thật đẹp mắt, thịt gà được thấm đều gia vị, mềm, ngon, ăn vào không bị khô.
Với lớp da bóng vàng, bắt mắt. Thịt gà thơm, da mềm và giòn, thịt săn chắc, đặc biệt là phần nhân được chế biến từ các loại rau, củ quả và thịt vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt gừng dẻo cay cay, dẻo dẻo
Vậy là Món Ăn Ngon đã hướng dẫn các bạn cách làm món gà tây nướng thơm ngon, đậm vị. Ngày lễ Giáng sinh hay Tạ Ơn, bạn hãy thực hiện món này để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.