Nộm rau muống là một trong những món ăn cực kỳ đơn giản giúp bạn thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Cách làm nộm rau muống không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản và làm theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây là sẽ có ngay món ngon cho bữa cơm chiều thêm hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Cách làm nộm rau muống giòn ngon, hấp dẫn
Cùng bắt tay vào làm ngay với Món Ăn Ngon nhé!
Nguyên liệu nộm rau muống
- 1 bó rau muống
- 1/2 chén lạc rang (đậu phộng)
- Gia vị: Mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt
- Rau thơm: Rau kinh giới, bạc hà, ngổ…
Cách làm nộm rau muống đơn giản
Rau muống nhặt phần lá ở cuống, để lại ít lá non, cắt khúc hoặc để nguyên tùy chọn.
Lạc rang thơm, xát vỏ, giã dập. Tỏi một phần chiên vàng để rắc thành phẩm, một phần để làm nước trộn. Pha nước trộn nộm gồm 2 thìa canh nước mắm (30-40 độ đạm), 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều cho tan. Hoặc bạn điều chỉnh vị chua – cay – mặn – ngọt theo khẩu vị cá nhân. Các loại rau thơm rửa sạch, vẩy ráo, thái rối.
Đun nước sôi bùng lên, thêm chút muối hạt và cho rau muống vào luộc chín tới trên lửa lớn. Nhanh tay vớt rau ra hãm nhiệt bằng nước đá để giúp rau xanh và giòn. Sau đó, vớt ra rổ, ép cho ráo nước.
Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt kho Hồng Kông thơm ngon béo ngậy
Cho rau muống vào âu/tô lớn, thêm nước sốt nộm đã pha, đeo găng tay trộn đều cho ngấm. Sau 8-10 phút thì chắt bớt nước, thêm rau thơm trộn đều. Lấy nộm ra đĩa, rắc lạc rang giã dập, tỏi phi (tùy chọn), trang trí thêm ớt và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Rau muống xanh non, giòn sần sật quyện lạc rang bùi bùi, vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa làm phong phú thêm thực đơn. Món ăn giản dị này gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.
>>>>>Xem thêm: Cật xào cháy tỏi thơm lừng góc bếp
Bí quyết làm nộm rau muống giòn ngon
- Chỉ luộc rau muống vừa chín tới, vì nếu luộc lâu quá rau bị nhũn, mất đi độ giòn của nộm.
- Một số tỉnh như Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương cho thêm tép đồng rang, vài lát khế chua, hành phi làm cho món nộm trở nên hấp dẫn.
- Tùy theo khẩu vị, một số vùng thay nước mắm bằng mắm tôm trong nước trộn nộm, giúp dậy mùi thơm mộc của hương đồng gió nội
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm nộm rau muống đơn giản tại nhà, hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ có thành phẩm thật thơm ngon để thay đổi khẩu vị cho các bữa ăn.
Chúc bạn thành công!