Với tiết trời sáng mùa thu, có một chiếc banh bao nóng hổi, xốp mềm, nhân bên trong là cốm dẻo ngọt thanh mát, thơm lừng cùng một cốc sữa hạt sen nữa thì còn gì bằng nhỉ!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bao chay nhân cốm xào thơm ngon cực HOT
Công thức làm cũng khá đơn giản, thành phẩm cho bánh xốp mềm mà chẳng cần một tí phụ gia nào. Nào hãy cùng Món Ăn Ngon vào bếp và thực hiện ngay công thức làm bánh này nhé!
>>>>>Xem thêm: Sinh tố dưa hấu ngọt thơm, mát lịm
Nguyên liệu làm bánh bao nhân cốm xào
Phần nhân cốm xào
- Cốm 150g
- Nước cốt dừa 150g
- Tinh chất lá dứa (không bắt buộc)
- Nước lá nếp 150g
- Đường 40g
- Dừa nạo 40g
- Dầu ăn 1/2 thìa canh
Phần vỏ bánh
Phần thứ nhất
- Sữa tươi không đường 15ml
- Đường 3g
- Men instant 3g
- Bột mì đa dụng 250g
- Sữa tươi không đường 120ml
- Dầu ăn 30ml
Phần thứ hai
- Bột mì đa dụng 75g
- Lòng trắng trứng 1 quả
- Đường 30 – 50g
- Bột nở/ bột nổi 4g
Cách làm bánh bao nhân cốm xào
Cách làm phần vỏ bánh bao
Bước 1: Đầu tiên, bạn hâm nóng 15ml sữa tươi. Cho 1/2 thìa cafe đường vào quấy tan. Cho men nở vào, dùng đũa gỗ quấy đều. Để yên 10 – 15 phút. Men sẽ nở bung giống gạch cua.
Bước 2: Tiếp đến, cho bột mì, sữa tươi, dầu ăn và phần sữa hòa men vào âu. Dùng thìa gỗ hoặc đũa cả quấy và trộn đến khi các nguyên liệu quyện lại thành một khối.
Bước 3: Cho bột ra bàn, rồi nhồi tay trong khoảng 10 – 15 phút đến khi mặt bột tương đối mịn, ấn thử vào khối bột thấy vết lõm trở lại (khối bột có đàn hồi).
Nguyên tắc thông thường là càng kĩ thì bột càng dai thì thớ bánh càng dai. Tuy nhiên, bánh bao không cần thớ dai như bánh mì nên nhồi bột bánh bao khá nhẹ nhàng, không mệt như bánh mì, cũng không cần nhồi bằng máy.
Bước 4: Chuẩn bị một chiếc âu hay nồi lớn. Bạn quét một lớp mỏng dầu ăn bên trong lòng âu. Cho khối bột vào, lật khối bột cho dầu ăn bao đều bên ngoài bột. Dậy nắp vung nồi hoặc phủ khăn ẩm/ bọc nilon cho vào túi kín. Ủ đến khi bột nở gấp 2,5 – 3 lần.
(nhiệt độ ủ tốt nhất trong khoảng 25 – 38 độ C, nên nếu là ngày mùa hè thì có thể ủ ở nhiệt độ phòng. Còn mùa đông trời lạnh bạn có thể ủ ở trong lò nướng bằng cách bật ở nhiệt độ 50 – 70 độ C trong khoảng 3 – 5 phút rồi tắt lò, cho âu đựng bột vào ủ)
Trong thời gian đợi bột ủ bạn chuẩn bị làm phần nhân cốm dừa nhé!!!
Làm phần nhân cốm dừa
Bước 1: Đầu tiên, bạn cho cốm cùng nước cốt dừa vào bát, dùng thìa trộn cho cốm ngấm đều nước cốt dừa. Sau đó để 15 phút cho cốm mềm hơn.
Bước 2: Trong khi ngâm cốm mềm, mình cho nước cốt lá nếp, dừa bào sợi, cùng đường vào chảo, và sên hỗn hợp đến khi dừa trong lại.
Tìm hiểu thêm: Cách luộc thịt chân giò đúng cách
Bước 3: Tiếp đến, cho cốm dừa vào chảo trên vào sên cùng. Bạn sên đều tay trên lửa nhỏ và yên tâm hỗn hợp nhân sẽ không mềm quá đâu. Sau đó cho một ít dầu ăn vào và sên tới khi nhân dẻo dai thì dừng.
Bước 4: Sau đó cho nhân vào bát, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm lại đợi nhân nguội. Đợi nhân nguội hoàn toàn rồi nặn thành từng viên nhân trong nhỏ khoảng 15g.
Nặn và hấp bánh bao
Bước 1: Sau khi bột đã ủ đủ, bạn dùng tay ép nhẹ cho hơi khí bên trong bột thoát ra ngoài. Cho các nguyên liệu trong phần bột thứ 2 (gồm bột mì đa dụng, lòng trắng trứng, bột nở, đường) vào. Nhồi thêm khoảng 10 – 15 phút đến khi có khối bột dẻo mịn và đàn hồi. (với công thức này, mình làm được 8 phần bánh, mỗi bánh có 70 – 75g bột và khoảng 35 – 40g nhân)
Bước 2: Dùng dao sắc chia bột làm 8 phần. Chuẩn bị xửng hấp (đun sôi nước). Cắt 8 miếng giấy trắng để lót bánh. Ve tròn viên bột, dùng lòng bàn tay ấn nhẹ cho viên bột dẹp ra, rồi cán nhẹ cho bột dàn đều thành hình tròn đường kính khoảng 6 – 7cm. Để cho bột nghỉ, thao tác tương tự với 2 viên bột còn lại.
Bước 3: Sau khi cán xong viên bột thức 3 thìa quay lại với viên bột đầu tiên. Cán mỏng phần mép bột, sau cho sau khi cán xong, viên bột có hình tròn, đường kinh khoảng 8 – 9cm. Phần mép mỏng hơn phần giữa. Việc cán hai lần giúp cho bột có thời gian nghỉ, không bị co lại, khi gói sẽ dễ hơn.
Bước 4: Cho miếng nhân cốm vào giữa viên bột. Gói lại, túm mép bột cho kĩ và không để mỡ từ nhân dính vào phần mép, nếu không khi nướng bánh sẽ dễ bị há miệng.
Bước 5: Bánh gói xong đặt lên các đế giấy đã chuẩn bị sẵn. Để bánh nghỉ 15 phút rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 13 – 15 phút. Bánh làm thành công sẽ có phần vỏ nở đều, mềm xốp, thơm mùi sữa, vị ngọt vừa phải.
Như vậy món bánh đã hoàn thành rồi đấy! cách thực hiện cực đơn giản, thành phẩm lại cực ưng ý! nào hãy nhanh nhanh vào bếp và thực hiện ngay công thức làm bánh này nhé.
>>>>>Xem thêm: Sinh tố dưa hấu ngọt thơm, mát lịm
Chúc cả nhà thành công!