Bánh bao gà nấm là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu cho món ăn đậm vị. Miếng bánh bao mềm dẻo xốp tơi, thịt gà dai ngọt cùng bị thanh mát của nấm. Món ăn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình vào mỗi sáng hoặc ăn lót dạ.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bao gà nấm thơm ngon, mềm xốp đơn giản tại nhà
Cùng Món Ăn Ngon tham khảo công thức làm món bánh bao gà nấm sau đây nhé!
Nếu kể tất cả các món bánh bao của Việt Nam có khi phải lên đến gần 20 loại chứ không ít. Cứ thỉnh thoảng lại có một món bánh mới được khai sinh ra đời.
Về cơ bản bánh bao gà nấm cũng gần giống như các loại bánh trước đó với 2 phần vỏ và nhân. Tuy nhiên, người đầu bếp đã khéo léo thay đổi một chút các nguyên liệu để tạo ra hương vị riêng biệt, nét hấp dẫn độc đáo mới khiến ai cũng tò mò.
Những chiếc bánh đầu tiên được bán ở Hà Nội và TP. HCM và hiện nay đang dần mở rộng thị trường ra các tỉnh lân cận. Tuy nổi tiếng là thế nhưng giá bán lại rất bình dân chỉ từ 15k -17k/chiếc to khoảng 150g. Bánh phù hợp cho mọi khách hàng từ người lao động, học sinh, sinh viên đến cán bộ nhân viên…ai cũng có thể ăn được.
Nguyên liệu làm bánh bao gà nấm
- Bột bánh bao: 800g
- Bột nở: 50g
- Cà rốt tươi: 1 củ to
- Thịt gà: 500g
- Nấm hương: 200g
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gia vị: muối, bột canh, dầu hào, mắm, hạt nêm , hạt tiêu
- Dung cụ và nồi hấp bánh
Các bước làm bánh bao gà nấm
Bước 1: Lấy nước màu từ cà rốt
Bạn nạo vỏ cà rốt cà, cắt thành khúc nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước để dễ xay hơn. Xay thật nhuyễn đến khi cà rốt đã vụn ra, có thể vắt lấy nước thì dừng lại.
Dùng một chiếc khăn mỏng có các mắt lỗ nhỏ (thường là khăn vải xô) bạn vắt cà rốt lấy nước và bỏ bã đi.
Phần nước sẽ để riêng ra một cái bát và dùng tạo màu cho vỏ bánh.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Có thể bạn chưa biết thì phần vỏ quyết định đến 80% độ ngon của một chiếc bánh. Cho dù nhân có ngon đến mấy mà vỏ ăn không vừa miệng thì chất lượng món ăn sẽ không được đánh giá cao. Tiêu chí cho một lớp vỏ ngon là: mềm nhưng phải xốp, khi ấn vào có độ đàn hồi, lớp bên ngoài căng mịn không bị xẹp. Để làm được đúng như vậy bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn này:
- Cho bột bánh vào một cái chậu lớn, đủ rộng để quá trình trộn bột không bị vung vãi ra ngoài
- Cho 50 g bột nở vào chậu, thêm 5g muối bột canh rồi trộn đều 3 nguyên liệu này với nhau
- Tiếp đó, bạn cho nước cà rốt và nước lọc vào bột, mỗi lần một chút để tránh trường hợp cho quá tay sẽ bị nhão. Lưu ý cần cho thêm nước lọc và vì nước cà rốt không đủ để nhào bột bánh. Hơn nữa nếu cho quá nhiều bánh sẽ có màu cam đậm chứ không ra màu vàng được.
- Bạn dùng tay và lực để nhào bột liên tục trong 3-4 phút, khi thấy thành phẩm đã mịn sờ không dính tay là đạt.
Bước 3: Ủ bột bánh
Bột đã nhào xong sẽ được cho vào một cái bát to đậy kín và để vào tủ lạnh. Lưu ý đậy bột thật kín, tránh tiếp xúc không khí bên ngoài làm ảnh hưởng quá trình mem nở hoạt động. Thời gian ủ cho 800g bột bánh sẽ từ 40-42 phút, bạn nhớ nhìn thời gian để lấy ra đúng lúc.
Tìm hiểu thêm: Trứng cút lộn chiên xù sốt me khiến bao tín đồ ăn uống phát thèm
Bước 4: Làm nhân gà nấm
Nhân gà nấm sẽ được làm chín trước khi nặn bánh, như vậy nhân sẽ ngon hơn và khi hấp bánh sẽ được nhanh chín. Việc làm nhân thực hiện lần lượt như sau:
- Thịt gà: Bạn rửa sach thịt gà, để khô nước, thái thịt ra thành miếng và băm to (không cần băm nhỏ nhuyễn để khi ăn sẽ cảm nhận được miếng thịt rõ ràng).
- Hành tây: Bổ đôi củ hành ra trước rồi thái thành lát mỏng và băm. Cách này giúp hành không bị bắn vương vãi và làm nhanh hơn.
- Nấm hương: Rửa sạch, cắt bỏ gốc, thái sợi mỏng ngắn, càng mỏng thì khi nhân càng dễ quyện vào nhau
- Xào nhân: bạn cho một chút dầu ăn và chảo và cho hết các nguyên liệu trên đây vào xào đều. Khi nhân chín tới, thịt gà đổi sang màu trắng thì sẽ nêm gia vi với: 1 thìa dầu hào, 1 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm , 1/2 thìa tiêu. Xào thêm 3 phút nữa cho nhân chín và ngấm gia vị đậm đà thì bạn tắt bếp.
Bước 5: Nặn bánh bao
Bánh bao gà nấm có hình dáng to nên khi chia bột bạn cũng hãy chia thành các khối bột lớn hơn bình thường (khoảng 110g/bánh). Ước lượng để số bánh định nặn phù hợp với số nhân có sẵn
Cán bột ra thành lớp mỏng, để nhân vào giữa bánh và dùng tay gói bột bao bọc bên ngoài. Gấp mép 2bên vỏ bánh tạo thành hình gấp khúc như hình ảnh hinh họa. Tuy nhiên, nếu chưa quen thì bạn có thể nặn hình tròn theo kiểu truyền thống cũng được. Làm lần lượt như vậy đến khi hết số lượng bánh và nhân đã chuẩn bị.
Bước 6: Hấp bánh
Lót bên dưới mỗi chiếc bánh một tờ giấy nến để tránh bị dính đồ hấp, khi cầm cũng không bị dính tay.
Bạn cho nước vào nồi hấp và xếp bánh vào xửng hấp bên trên, mỗi chiếc cách nhau khoảng 3-4cm để có khoảng cách cho bánh nở.
Vì nhân đã chín nên bạn chỉ cần hấp đến khi thấy bánh nở đều, bông lên là được (7-10 phút).
>>>>>Xem thêm: Sườn sốt bánh gạo Hàn Quốc
Bánh bao gà nấm với lớp vỏ mềm xốp và nhân gà nấm đậm đà, thơm ngon đặc trưng là món ăn sáng an toàn mà đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Chỉ cần bỏ chút thời gian buổi tối chuẩn bị trước, sáng bạn hấp lại là đã có món bánh bao nóng hổi cho bữa sáng rồi. Cùng thực hiện ngay thôi!