Bánh bao kẹp thịt Đài Loan mới được du nhập vào Việt Nam mấy năm gần đây. Khi xuất hiện, món ăn này gây bão và tạo nên cơn sốt khiến người người đổ xô nếm thử. Hiện nay, đã có kha khá quán được mở ra với các phong cách, hương vị khác nhau.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bao kẹp thịt Đài Loan mềm xốp, thơm chuẩn vị
Nếu có niềm đam mê nấu nướng, bạn có thể tự chế biến món này tại nhà. Tất nhiên, nhân bánh như nào tùy bạn quyết định, còn dưới đây là cách làm truyền thống nhất.
Cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu công thức làm bánh bao kẹp thịt truyền thống Đài Loan nhé!
Nguyên liệu làm bánh bao kẹp thịt Đài Loan
- 1kg – 1,5kg thịt ba rọi
- 50gr gừng
- 90gr hành tím
- 2gr hoa hồi
- 5gr quế
- 150ml nước tương
- 50ml nước tương đen
- 100gr đường nâu
- 20gr tỏi
- 20gr hành lá
- 4gr rễ ngò
- 4gr ớt khô
- 45gr sốt mayonnaise
- 10gr tương ớt
- 170gr sữa tươi không đường
- 4gr men nở không kích hoạt
- 45gr đường cát
- 300gr bột mì protein thấp
- 1gr muối
- 10gr dầu hướng dương
- Cà rốt bào, ngò, ớt
Dụng cụ: Máy nhồi bột, giấy nướng bánh, hộp thủy tinh,..
Mẹo hay:
- Thịt ba rọi tươi ngon có lớp màng ngoài khô, hơi đỏ hoặc hồng tươi. Nên chọn những miếng không quá nhiều mỡ vì khi ăn gây cảm giác bị ngấy, hoặc thịt quá nạc gây cảm giác khô.
- Thịt ba rọi ngon thường có thớ thịt săn chắc hơn, giữa thịt và mỡ có độ liên kết chặt chẽ nên có độ đàn hồi. Miếng thịt có lớp da và mỡ độ dày khoảng 1,5-2cm.
Cách làm bánh bao kẹp thịt Đài Loan
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lấy hành tím rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt lát mỏng. Củ gừng rửa sạch, để nguyên vỏ rồi cắt lát mỏng. Cà rốt bào sợi nhỏ để ăn kèm. Hành lá rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho 170gr sữa tươi không đường, 4gr men nở không kích hoạt, 45gr đường cát, 300gr bột mì protein thấp, 1gr muối, 10gr dầu hướng dương vào máy nhồi bột, nhồi ở tốc độ thấp trong 8 phút.
Đặt bột lên mặt phẳng và cán, cán bột mỏng từ 5 – 8mm, dùng vòng chuyên dụng/chén/ly cắt bột thành hình tròn (đường kính 8mm). Lật mặt dưới miếng bột tròn đã cắt lên trên. Thoa 1 lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt rồi gấp đôi lại, dùng cây cán bột cán dẹp ra. Đặt miếng bột đã được cán dẹp lên giấy nướng bánh rồi ủ từ 90 phút ở mức 30 độ C.
Hấp vỏ bánh ở mức 60 – 70 độ C trong 8 phút. Tắt bếp và để bánh nghỉ trong 5 phút, mở hé nắp cho hơi nước thoát ra. Cho vỏ bánh vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Bước 3: Luộc thịt
Cho 1,3 lít nước, 50gr hành tím và 30gr củ gừng đã cắt lát vào chung và đợi nước sôi. Khi nước sôi cho thịt vào chần sơ qua khoảng 1 phút để thịt được thơm rồi vớt ra, để ráo nước.
Bước 4: Nấu thịt cùng gia vị
Cho 2gr hoa hồi, 5gr quế vào chảo và rang lửa lớn đều tay, khi thấy chảo nóng và có khói bốc lên thì nhấc chảo khỏi bếp, để nguội. Khi chảo đã nguội thì cho lên bếp lại, cho 150ml nước tương, 50ml nước tương đen, 100gr đường nâu vào chảo, bật lửa vừa và khuấy cho đường tan.
Khi đường tan hết cho thịt đã chần vào, trở thịt đều 2 bên. Cho 1 lít nước lọc, 20gr tỏi, 20g hành lá, 4gr rễ ngò, 4gr ớt khô, 20gr gừng vào chung, đậy nắp và đợi sôi. 30 phút sau khi thấy nước sôi thì nấu lửa nhỏ và trở mặt thịt.Dùng một miếng giấy nướng bánh lót trên mặt nồi tránh da heo bị khô, nấu tiếp lửa nhỏ trong 60 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm kem kiwi mát lành giải nhiệt ngày hè
Bước 5: Ngâm thịt
Lấy thịt đã chín ra ngoài và để vào hộp thủy tinh, lọc nước thịt cho vào chung trong hộp để ngâm thịt. Đợi thịt nguội thì đậy nắp lại, bảo quản trong tủ lạnh qua đêm. Lấy thịt ra khỏi tủ, vớt lớp mỡ đông cứng trên bề mặt bỏ đi.
Bước 6: Làm nước chan bánh bao và cắt thịt
Múc ra 200ml nước thịt rồi cho lên bếp nấu đến khi nước kẹo lại để làm nước chan thịt khi ăn bánh bao. Cắt thịt thành lát dày khoảng 1 – 1.5mm. Cho thịt lên chảo và bật lửa vừa để làm nóng thịt.
Bước 7: Hấp vỏ bánh bao và làm nước sốt
Cho vỏ bánh bao vào xửng hấp và hấp lại cho nóng trước khi ăn. Cho 45gr sốt mayonnaise, 10gr tương ớt vào rồi khuấy đều.
Thành phẩm
Cho sốt vào trong bánh, tiếp đến cho thịt lên trên phần sốt, cho cà rốt, hành lá và ngò lên trên thịt, rưới thêm ít nước ngâm thịt lên giúp đậm vị thịt hơn, thêm ớt nếu bạn ăn cay.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon dễ làm
Món bánh bao kẹp thịt Đài Loan đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng ngon miệng, vị thịt đậm đà, dậy mùi nước tương, vỏ bánh mềm xốp, trắng mịn không chỉ giúp thỏa mãn vị giác mà còn chinh phục thị giác người ăn.
Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay món bánh bao kẹp thịt Đài Loan vô cùng thơm ngon, đẹp mắt đúng không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này và có một bữa ăn thật ngon miệng nhé.