Dường như bánh rán đường mật chuẩn vị phố cổ Hà Nội là một thức quà vặt không thể thiếu của người Hà Nội. Bạn đã bao giờ bạn thử cảm giác đứng xếp hàng dài nửa tiếng đồng hồ ở Hàn g Chiếu, để được thưởng thức một chiếc bánh có vỏ giòn tan được bọc đường hoặc mật mía, bên trong là lớp nhân đậu xanh nhuyễn, mềm mịn tan ngay trong miệng, cực kỳ thơm ngon.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh rán đường, mật chuẩn vị phố cổ Hà Nội xưa
“Điều gì khiến mọi người xếp hàng để chờ đợi những chiếc bánh nhỏ bé, vài nhìn đồng này?”. Mọi người hãy vào bếp cùng Món Ăn Ngon, làm bánh và thưởng thức nhé.
Nguyên liệu làm bánh rán đường mật
Vỏ bánh
- 300g bột nếp
- 45g bột tẻ
- 75g đường
- 5g bột nở
- 90g khoai lang
- 200ml nước ấm
Nhân bánh
- 300g đỗ xanh bóc vỏ
- 30g dừa nạo sợi
- 50g đường
- 60ml dầu dừa
- 1/2 thìa cafe muối
Bọc bên ngoài
- 120g đường cát trắng
- 120ml mật mía hoặc 120g đường thốt nốt
- 60ml nước lọc
Cách làm bánh rán đường mật chuẩn vị phố cổ Hà Nội
Bước 1: Làm bột bánh
Đầu tiên, hấp khoai lang khoảng 20 phút. Bạn nhớ cắt nhỏ khoai trước khi hấp để khoai nhanh chín hơn nhé. Sau đó nghiền nhuyễn, càng mịn càng tốt.
Sau đó trộn bột nếp, bột tẻ, đường, bột nở và khoai lang thật đều. Rồi thêm dần dần nước ấm, thêm nước đến đâu thì nhào bột tới đó.
Sau khi nhào bột thật mịn thì để bột nghỉ 1 tiếng.
Bước 2: Làm nhân bánh rán đường mật
Đỗ xanh ngâm nước ấm khoảng 20 phút, sau đó luộc với 1/2 thìa cafe muối (Lượng nước luộc đỗ cao hơn mặt đỗ khoảng 1 đốt ngón tay). Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu, đun cho tới khi đỗ chín nhừ là ok.
Sên đỗ xanh trên chảo: Đỗ sau khi luộc chín thì cho vào máy xay hoặc cối giã nhuyễn. Cho đỗ vào chảo cùng đường, dầu dừa. Sên cho tới khi đỗ xanh quánh đặc lại thì tắt bếp và cho dừa nạo vào trộn đều.
Tìm hiểu thêm: Cơm chiên cá mặn đậm đà hấp dẫn
Bước 3: Nặn bánh rán đường mật Phố Cổ
Mình làm bánh nhỏ cho dễ ăn, nên thường 1 chiếc bánh sẽ gồm 12-15g bột vỏ bánh và 12g nhân bánh.
Lưu ý: các bạn viên thành những viên tròn, mịn thì lúc nặn bánh sẽ đẹp hơn nhé.
Bước 4: Chiên bánh rán đường mật
Bánh cần chiên ngập dầu ở nhiệt vừa. Đảo bánh liên tục để chín đều các mặt. Nên chiên ít bánh 1 lần thôi nhé để bánh không bị dính vào nhau.
Chiên đến khi vỏ bánh vàng rụm, gõ đũa nhẹ nhẹ vào vỏ bánh thấy giòn là được.
Bươc 5: Ngào đường mật
Với bánh rán đường: Bạn cho 120g đường và 60ml vào khuấy đều trên chảo, khi đường nổi hết bột trắng (lúc đó nước đã bay hơi gần hết) thì cho bánh rán vào đảo đều, đến khi đường bám khô bao quanh bánh là được.
Với bánh rán mật: Cho 120ml mật mía hoặc 120g đường thốt nốt lên chảo, đến khi mật sôi đều và đặc lại thì cho bánh vào đảo đều. Đảo khoảng 3-4 phút là xong.
>>>>>Xem thêm: Súp hải sản chua cay ngon giải ngán ngày hè
Chúc các bạn sẽ thành công với công thức làm bánh rán đường mật chuẩn vị phố cổ Hà Nội này. Món này thực sự rất ngon. Mình làm xong cả nhà ăn vèo cái là hết. À, nếu bạn thích ăn bánh rán mặn, thì thay nhân đỗ bằng thịt băm xào mộc nhĩ, nấm hương, miến ( như làm nem rán), cũng siêu ngon luôn.
>> Tham khảo: Cách làm bánh rán mặn nóng hổi thơm ngon