Với hương vị giòn ngon hòa cùng chút vị cay cay, mặn mặn tan dần trong miệng, đảm bảo sẽ khiến bạn ăn không dừng.
Bạn đang đọc: Cách làm bim bim khoai lang thơm ngon, giòn rụm tại nhà
Cùng Món Ăn Ngon vào bếp thử ngay với các cách làm bim bim khoai lang đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà nhé.
Mục lục
- Cách làm bim bim khoai lang
- Cách làm bim bim khoai lang ngào đường
- Cách làm bim bim khoai lang lắc phô mai
- Cách làm snack khoai lang tẩm gia vị
Cách làm bim bim khoai lang
Nguyên liệu làm bim bim khoai lang
- Khoai lang vàng 2 củ
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, thau, đũa, dao bào đa năng,…
Cách chế biến Bim bim khoai lang
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Đầu tiên, bào bỏ vỏ khoai lang rồi cho ngay vào trong thau nước muối loãng ngâm khoảng 5 – 10 phút cho khoai ra hết phần nhựa.
Bước 2: Cắt và ngâm khoai
Tiếp theo, dùng dao bào khoai lang thành nhiều lát tròn mỏng vào thau nước muối loãng. Khi làm xong, bạn rửa sơ lại với nước sạch rồi để ra rổ cho ráo.
Mách nhỏ: Để khoai ra hết nhựa và không bị thâm, trong quá trình làm bạn nhớ ngâm khoai trong nước muối nhé!
Bước 3: Chiên khoai
Kế đến, trộn đều khoai lang với khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn để khoai khi chiên được vàng và không bị khô.
Sau đó, lót giấy nến vào nồi chiên không dầu, xếp khoai lang vào và chiên 5 phút ở 150 độ C. Cuối cùng, lấy khoai ra để trở mặt và chiên thêm 5 phút nữa ở 170 độ C là hoàn tất.
Thành phẩm
Bim bim khoai lang sau khi chiên xong có màu vàng ươm vô cùng hấp dẫn, cắn thử một miếng sẽ cảm nhận ngay độ giòn rụm, ngọt ngọt bùi bùi đọng lại trên đầu lưỡi, ăn hoài cũng không chán.
—
Cách làm bim bim khoai lang ngào đường
Nguyên liệu làm món khoai lang ngào đường
- 2 củ khoai lang vàng
- 1 củ khoai lang tím
- 100g đường
- Bột năng, dầu ăn, muối
Dụng cụ thực hiện: Chảo, dĩa, sạn, giấy thấm dầu,…
Cách làm món khoai lang ngào đường
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào khoai thành từng lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một thau nước sạch, cho vào đó 2 muỗng cà phê bột năng và 2 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
Cho phần khoai lang đã bào mỏng vào ngâm khoảng 5 – 10 phút để loại sạch mủ và giúp khoai không bị thâm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt khoai ra rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
Mẹo hay: Ngoài bột năng và muối bạn còn có thể sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng để làm sạch mủ khoai nhé.
Bước 2: Chiên khoai lang
Cho vào chảo khoảng 500ml dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi bạn cho khoai vào chiên với lửa lớn. Chiên đến khi nào khoai săn lại thì bạn giảm lửa, chiên với lửa vừa cho khoai vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Lưu ý: Lúc đầu bạn nhớ chiên khoai với lửa lớn sau mới giảm lửa vì nếu để lửa nhỏ ngay từ đầu thì sẽ khiến khoai dễ bị bể nát.
Bước 3: Ngào đường cho khoai lang
Cho vào chảo khoảng 100g đường và 50ml nước, đun sôi với lửa nhỏ. Khi đường tan hết thì bạn cho phần khoai lang đã chiên vừa nãy vào, tiến hành ngào đường cho khoai.
Ngào đến khi nào lớp đường phủ đều hết lên khoai lang thì tắt bếp, cho khoai ra dĩa và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món khoai lang ngào đường thơm ngon rồi đấy. Khoai lang giòn rụm kết hợp cùng vị ngọt của vừa phải của đường, vừa ăn khoai vừa nhâm nhi thêm chút trà nóng thì thật tuyệt vời phải không nào.
Tìm hiểu thêm: Cánh gà nướng bơ tỏi ngon mềm nức mũi
—
Cách làm bim bim khoai lang lắc phô mai
Nguyên liệu làm bim bim khoai lang lắc phô mai
- Khoai lang mật 2 củ (khoảng 180g)
- Bột phô mai 2 gr
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê (5ml)
- Muối 1 muỗng cà phê (5gr)
- Nước 300 ml
Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, tô, dao bào, rổ, đũa,…
Cách chế biến bim bim khoai lang lắc phô mai
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Đầu tiên, cho vào tô 250ml nước, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều cho muối tan.
Kế đến, rửa sạch 2 củ khoai lang với nước rồi gọt sạch vỏ. Sau đó, cắt khoai lang thành nhiều lát mỏng, cho vào tô nước muối đã pha loãng và ngâm 15 phút để khoai không bị thâm và ra hết nhựa.
Sau 15 phút, vớt hết khoai lang ra rổ và để cho ráo nước.
Bước 2: Nướng khoai lang
Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 5 phút.
Sau khi khoai đã khô ráo, bạn dùng cọ quét một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt các lát khoai rồi xếp vào nồi chiên.
Nướng khoai lần 1 ở 160 độ trong 5 phút, sau đó mở nồi chiên trở mặt khoai lại, quét thêm 1 lớp dầu ăn và nướng lần 2 trong 3 phút ở 160 độ C.
Mách nhỏ: Vì các lát khoai được cắt mỏng nên khi chiên sẽ rất nhanh chín và dễ cháy. Do vậy, cần chỉnh nhiệt độ vừa phải trong thời gian ngắn để canh nhiệt nướng cho phù hợp.
Bước 3: Làm bim bim lắc phô mai
Sau khi đã nướng xong, đổ khoai vào một cái tô hoặc một chiếc hộp có nắp. Tiếp theo, cho vào thêm 2gr bột phô mai rồi trộn đều hoặc lắc đều lên.
Thành phẩm
Bim bim khoai lang lắc phô mai vàng ươm, cắn vào giòn rụm hấp dẫn cùng vị ngọt tự nhiên quyện đều với chút mằn mặn, beo béo của bột phô mai, càng ăn càng mê.
Đảm bảo món ăn này sẽ chinh phục hết các thành viên trong nhà, vào bếp ngay nào!
—
Cách làm snack khoai lang tẩm gia vị
Nguyên liệu làm snack khoai lang tẩm gia vị
- Khoai lang 2 củ
- Muối 1 muỗng canh
- Đường nâu 1 muỗng canh (Nếu không có đường nâu bạn có thể sử dụng đường cát trắng)
- Ớt bột 2 muỗng cà phê
- Xạ hương 1 muỗng cà phê (Có hoặc không đều được)
- Dầu ăn 200 ml
Dụng cụ: Chảo, bếp,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Giã nhuyễn gia vị
Đầu tiên, bạn cho tất cả gia vị vào cối giã đã chuẩn bị gồm: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng đường nâu, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê xạ hương. Sau đó bạn dùng chày giã nhuyễn gia vị.
Bước 2: Sơ chế khoai
Khoai mua về, rửa sạch sau đó gọt bỏ phần vỏ khoai. Loại bỏ các chỗ mắt sâu trên thân khoai.
Tiếp đến bạn dùng dao thái khoai thành từng lát mỏng. Nếu bạn có dao hai lưỡi hãy sử dụng chúng để các miếng khoai có độ dày bằng nhau.
Miếng khoai mỏng thì sẽ dễ chiên giòn hơn so với các miếng khoai dày.
Bước 3: Chiên khoai
Cho vào nồi 300ml dầu ăn đun vởi lửa lớn đến khi dầu nóng già thì hạ lửa vừa.
Tiếp đến bạn cho khoai vào chiên, cho từ từ, không cho quá nhiều khoai vào chiên một lần để tránh các miếng khoai dính vào nhau.
Khi khoai vàng đều, mặt khoai nổi bong bóng, giòn tan thì vớt khoai ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Mẹo: Để biết dầu đã nóng gài hay chưa, bạn dùng chiếc đũa chấm vào dầu. Nếu thấy dầu đũa có bọt sủi thì tức là dầu đã nóng và có thể cho khoai vào chiên được rồi.
Lưu ý:
- Cho lượng khoai vừa phải để tránh khoai dính chồng lên nhau làm khoai không giòn đều.
- Không chiên khoai ở lửa quá lớn sẽ khiến khoai bị cháy nhanh.
- Chiên khoai ngập dầu giúp khoai vàng, chín và giòn đều. Việc này cũng giúp bạn tiết kiệm được dầu ăn khi chiên đấy. Lượng dầu ăn sau khi chiên bạn có thể lọc lại bằng cách cho một vài lát gừng vào dầu. Dầu này bạn có thể tái sử dụng lại 1 lần nữa.
Bước 4: Xóc gia vị
Sau khi khoai nguội, giòn tan thì bạn cho khoai vào tô lớn rồi cho thêm hỗn hợp gia vị đã giã nhuyễn vào, xóc đều lên với khoai là được.
>>>>>Xem thêm: Cách làm rau muống chua ngọt giòn ngon hấp dẫn
Thành phẩm
Món khoai lang chiên giòn tan với vị mặn ngọt, hơi cay cùng mùi thơm vô cùng hấp dẫn sẽ trở thành món ăn vặt tuyệt vời của mọi lứa tuổi. Để giúp khoai giòn lâu, bạn để khoai nguội hẳn rổi cho vào bọc nilon hoặc hộp kín và giữ ở nơi thoáng mát.
—
Như vậy là với bài viết này, Món Ăn Ngon đã giới thiệu đến bạn các cách làm bim bim khoai lang cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất.
Chúc bạn thực hiện thành công!