Rươi từ lâu đã là món ngon đặc sắc với vị thơm ngon, béo ngậy đánh thức các giác quan của bạn. Monanngon.info mách bạn cách làm món chả rươi ngon dễ thực hiện tại nhà sau đây. Cùng vào bếp thực hiện ngay món chiên này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm chả rươi thơm ngon bổ dưỡng, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm Chả rươi
(Cho 4 người)
- Rươi 1 kg
- Thịt nạc vai 300 gr
- Trứng 4 quả
(trứng gà hoặc trứng vịt) - Hành lá 3 nhánh
- Ớt 1 trái
- Dầu ăn 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít
(bột ngọt/ tiêu/ bột canh/ hạt nêm) - Rau thì là 1 ít
- Rau thì là/ vỏ quýt/ lá lốt 1 ít
(tăng giảm nguyên liệu tùy theo sở thích)
Cách chọn mua thịt tươi ngon
- Nên mua thịt nguyên miếng về tự băm để đảm bảo an toàn vì thịt băn sẵn khó để kiểm tra được chất lượng.
- Chọn thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại.
- Thịt không có mùi lạ, khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi.
Cách chọn mua rươi tươi ngon
- Nên chọn mua những con rươi tươi có kích thước vừa (không quá to cũng không quá nhỏ) màu hồng tươi và còn sống.
- Khi mua rươi, nên chọn những con rươi nằm phía bên trên bề mặt sẽ tươi và ngon hơn.
- Nên tránh mua những con rươi có thân hình nhỏ, rất gầy, có màu, bò yếu, ít động đậy vì đó là những con rươi sắp chết.
- Nên mua ở những chỗ uy tín ở chợ, siêu thị,… để đảm bảo chất lượng rươi.
Cách chế biến Chả rươi
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu rồi cắt nhỏ hành lá, rau thì là, lá lốt. Ớt cắt nhỏ.
Vỏ quýt bạn rửa sạch, sau đó cắt thành những sợi nhỏ, mỏng.
Sơ chế rươi
Đối với rươi tươi, bạn sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào.
Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.
Đối với rươi đông lạnh, bạn nên chuyển rươi đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần rồi thực hiện sơ chế như rươi tươi. Bạn không nên dùng cách ngâm nước hoặc dùng lò vi sóng để rã đông vì làm vậy rươi sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, gây nguy hiểm.
Tìm hiểu thêm: Món “Khô” miền Tây thử gan thực khách
Trộn rươi với các nguyên liệu
Cho rươi đã được làm sạch vào tô, cùng với gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột canh rồi trộn đều.
Tiếp đến cho 4 quả trứng, thịt băm và rau, vỏ quýt, ớt cắt nhỏ vào tô rươi đánh tan trứng cùng hỗn hợp.
Chú ý:
- Chỉ nên cho 1 ít vỏ quýt vì cho nhiều sẽ làm món ăn bị đắng.
- Lượng ớt bạn có thể điều chỉnh tăng giảm hoặc không dùng tùy khẩu vị gia đình mình nhé.
Chiên chả rươi
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đun sôi, sau đó cho hỗn hợp rươi vào chảo chiên với lửa vừa và đậy nắp chảo lại chiên trong khoảng 5 – 7 phút, tới khi rươi se se chín, có màu vàng.
Sau 5 – 7 phút, vặn lửa nhỏ, bỏ nắp ra, tiếp tục rán như rán trứng và lật mặt chiên vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp.
Chú ý: Nên chiên với lửa trung bình để rươi không bị cháy và đừng chiên quá kỹ, chả rươi sẽ bị khô, mất đi độ ngon vốn có.
Thành phẩm
Sau khi đã chế biến xong, bạn hãy mang ra thưởng thức ngay khi còn nóng nhé. Món chả rươi chiên với hương vị hấp dẫn, đậm đà cùng màu vàng đặc sắc sẽ là món ăn tuyệt với đấy!
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo hạt dẻ ngon miệng bổ dưỡng
Mẹo thực hiện thành công món chả rươi
- Để tăng thêm gia vị cho món ăn, bạn có thể thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.
- Với chả rươi bạn nên ăn ngay khi còn đang nóng nhé.
Cách bảo quản rươi còn dư
- Trước khi cấp đông, phải sơ chế sạch rươi và phải là rươi tươi sống.
- Cho rươi vào hộp bảo quản rồi đem cho vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông.
- Rã đông rươi bằng cách chuyển rươi để đông từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông dần.
- Không nên bảo quản rươi trong ngăn đá quá lâu vì để lâu rươi sẽ không còn ngon, mất chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.