Cách làm củ cải ngâm nước mắm là một trong những món ăn được nhiều gia đình làm trong ngày Tết.
Bạn đang đọc: Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon đậm vị
Khi ăn kết hợp với những miếng bánh chưng, bánh tét, món ăn này đem lại vị ngon khó cưỡng.
Nếu bạn chưa từng thưởng thức nó, vậy Tết này hãy thử làm ngay đi nhé. Chỉ với hai công thức đơn giản dưới đây bạn có thể tự mình làm củ cải ngâm một cách dễ dàng.
Cùng Món Ăn Ngon vào bếp trổ tài ngay thôi!
Mục lục
- Cách làm củ cải tươi ngâm nước mắm
- Cách làm củ cải khô ngâm nước mắm
Cách làm củ cải tươi ngâm nước mắm
Nguyên liệu củ cải tươi ngâm nước mắm
- 1 kg củ cải trắng tươi
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt
- 100ml nước mắm
- 150gr đường
- 3 muỗng canh muối
Các bước thực hiện củ cải tươi ngâm nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chọn mua củ cải tươi, cầm vào chắc tay. Củ cải khi mua về không gọt vỏ, đem cắt bỏ hai đầu rồi rửa sạch sau đó cắt thành sợi mỏng bằng ngón tay để khi phơi củ cải nhanh khô hơn.
Sau đó đem củ cải ướp với 3 muỗng canh muối, trong thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ. Vớt củ cải ướp muối ra rửa sạch lại với nước để giảm bớt độ mặn, dùng tay vắt khô củ cải rồi xếp ra rổ đem phơi nắng. Phơi khoảng 1 ngày nắng để củ cải khô lại rồi đem đi muối.
Ớt và tỏi cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu nước mắm
Cho 250ml nước lọc vào một chiếc nồi sau đó thêm vào 150gr đường, 100ml nước mắm, bắc nồi lên bếp dùng đũa khuấy đều đun đến khi nước mắm sôi, đường tan hết thì tắt bếp, đợi nước mắm nguội thì đem đi muối củ cải.
Bước 3: Muối củ cải
Trộn đều củ cải với tỏi ớt và bỏ vào hũ thủy tinh, tiếp đến bạn cho nước mắm vào và dùng muỗng nén củ cải xuống, đậy nắp lại. Bạn chỉ cần muối trong thời gian 2-3 ngày là có thể ăn được.
Thành phẩm
Lấy củ cải ra đĩa ăn chung với bánh tét, với cơm nóng đều rất ngon. Những miếng củ cải trắng sau khi ngâm có hương vị đậm đà, ăn vô cùng bắt vị. Đây là một món ăn kèm vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ mỗi dịp Tết đến.
Tìm hiểu thêm: Bắp cải cuộn thịt bò, món ngon cả nhà đều thích
—
Cách làm củ cải khô ngâm nước mắm
Nguyên liệu củ cải khô ngâm nước mắm
- 300gr củ cải trắng khô
- Ớt
- Gia vị: nước mắm, đường vàng
Các bước thực hiện củ cải khô ngâm nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ cải khô bạn ngâm với nước sôi cho ra hết bụi bẩn. Sau đó bạn cho qua rây lọc phần nước. Lặp lại thao tác này thêm 2 lần, sau đó cho củ cải ra tô.
Ớt bạn bỏ cuống, bỏ phần hạt ớt, rồi cắt lát.
Bước 2: Nấu nước mắm
Cho vào nồi 300g đường, 100ml nước, 50ml nước mắm rồi bắc nồi lên bếp, khuấy đều và đun đến khi sôi.
Bước 3: Muối củ cải
Bạn xếp củ cải vào hũ thủy tinh (hoặc hũ nhựa), tiếp đến bạn cho nước mắm vào, thêm ớt cắt lát và đậy nắp lại. Bạn chỉ cần muối củ cải trong thời gian 2 ngày là có thể ăn được.
Thành phẩm
Củ cải sau khi ngâm nước mắm có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được củ cải vẫn giữ được độ giòn, mằn mặn, ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh chưng, bánh tét thì còn gì bằng!
>>>>>Xem thêm: Cách làm phở chiên phồng cực ngon khó cưỡng
Cách làm củ cải ngâm nước mắm đem lại hương vị mới lạ cho bữa ăn ngày Tết. Có thể rất lâu rồi bạn và gia đình chưa cùng ngồi bên nhau và thưởng thức món ăn này đúng không? Cũng có nhiều người còn chưa từng được nếm vị ngon của nó nữa. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không thử làm ngay dịp Tết sắp tới này đi nhỉ.
Cứ làm theo hai công thức trên, đảm bảo bạn sẽ làm được món ăn người người mê đấy. Lưu lại ngay nhé.
Chúc các bạn thành công!