Mứt chùm ruột với hương vị chua ngọt, ăn dai dai cùng màu sắc đẹp mắt chắc chắn sẽ hấp dẫn những bé nhà bạn đấy.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt chùm ruột đỏ tươi, dẻo ngọt, hấp dẫn
Cùng Món Ăn Ngon vào bếp thực hiện món mứt chùm ruột để đón khách dịp Tết nào.
Mục lục
- Cách làm mứt chùm ruột muối ớt
- Cách làm mứt chùm ruột dẻo ngọt
- Cách làm mứt chùm ruột ngào ớt cay
- Bí quyết làm mứt chùm ruột không bị nát
Chùm ruột (hay còn gọi là tầm ruột) với hương vị chua nhưng khi được chế biến thành món mứt thì lại mang hương vị chua ngọt rất dễ ăn, không ngán chút nào.
Cách làm mứt chùm ruột muối ớt
Nguyên liệu
- Chùm ruột 1kg
- Đường 800g
- Siro dâu 50ml
- Muối 10g
- Ớt bột 30g
Các bước làm chùm ruột ngào ớt cay
Bước 1: Sơ chế chùm ruột
Bạn hãy lấy 1kg chùm ruột ngâm vào thau nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối, ngâm trong 30 phút. Sau đó, cho thau chùm ruột vào ngăn đông tủ lạnh và để 5 tiếng.
Sau 5 tiếng, lấy chùm ruột ra và xả đông tự nhiên, vắt khô nước.
Lưu ý: Bạn vắt chùm ruột cho khô nước nhưng cũng đừng quá mạnh tay sẽ làm nát trái chùm ruột nhé!
Bước 2: Ướp đường
Chùm ruột sau khi được vắt khô thì cho vào thau lớn, cho tiếp 800g đường cát, 50ml siro dâu vào. Trộn đều và ủ từ 2 đến 3 tiếng cho đường thấm vào chùm ruột.
Bước 3: Làm hỗn hợp muối ớt
Bạn chỉ cần trộn 10g muối và 30g bột ớt vào chén nhỏ, trộn đều.
Mẹo hay: Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt theo khẩu vị của mình nhé!
Bước 4: Sên mứt
Cho phần chùm ruột và nước đường vào chảo, sên với lửa to. Đến khi hỗn hợp hơi keo lại thì hạ lửa nhỏ, sên đến khi mứt khô lại như ý thích.
Bước 5: Sấy mứt
Cho phần mứt chùm ruột đã sên vào khay nướng, rắc muối ớt phủ đều lên trên. Sấy mứt trong 100 độ C trong 30 phút.
Thành phẩm
Mứt chùm ruột ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay ăn rất thích miệng. Hãy thử trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
—
Cách làm mứt chùm ruột dẻo ngọt
Nguyên liệu
- 1kg chùm ruột
- 700g đường vàng
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chùm ruột mua về rửa sạch, khi rửa dùng 2 tay bóp vừa tay để chùm ruột ra chất chua rồi để ráo.
Bước 2: Ướp đường
Ướp chùm ruột với 700g đường vàng trong vòng 30 phút – 1 giờ cho chùm ruột thấm đường, thỉnh thoảng đảo đều.
Cho chảo lên bếp rồi đổ chùm ruột vào đun ở lửa trung bình, đảo đều để đường tan hết.
Tìm hiểu thêm: Bổ dưỡng với thịt bò đậu Hà Lan sốt dầu hào
Lưu ý: Sử dụng đường cát trắng cũng được tuy nhiên đường vàng sẽ giúp món ăn có màu đỏ đẹp mắt, tự nhiên hơn.
Bước 3: Sên mứt
Khi chùm ruột chuyển sang màu nâu, nước đường bắt đầu rút và kẹo lại thì nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi nước đường rút hoàn toàn và chùm ruột săn lại.
Khi chùm ruột cạn nước và ráo, có màu đỏ bắt mắt thì tắt bếp, để nguội.
Thành phẩm
Chùm ruột nguội hoàn toàn thì các bạn cho vào hũ thủy tinh bảo quản để dùng dần nhé.
—
Cách làm mứt chùm ruột ngào ớt cay
Nguyên liệu
- 1kg chùm ruột tươi
- 500g đường
- 1 củ gừng
- 1 muỗng canh ớt bột
Cách làm chùm ruột ngào ớt cay
Bước 1: Sơ chế chùm ruột
Đầu tiên, bạn rửa sạch chùm ruột và nhặt bỏ cuống, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 tiếng.
Sau 3 tiếng thì bạn lấy khoảng 20 trái chùm ruột cho lên thớt và lấy một tấm thớt khác đè nhẹ lên, xoay đều để chùm ruột hơi mềm, nhằm chảy bớt nước chua ra ngoài.
Sau đó bạn rửa sạch chùm ruột với nước sạch từ 2-3 lần rồi để ráo bớt. Tiếp đến bạn cho chùm ruột vào một tấm khăn sạch và vắt bớt nước.
Bước 2: Ướp chùm ruột
Bạn cho vào thau chùm ruột 500g đường và để ướp trong khoảng 2-3 giờ đến khi đường tan, ngấm vào chùm ruột làm chùm ruột căng tròn lên.
Bước 3: Sên chùm ruột
Bạn cho chùm ruột vào chảo sên ở lửa vừa, khi đường tan hết, mứt sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ. Sau đó bạn giã nhỏ gừng cả vỏ rồi cho vào sên chung, cùng với 1 muỗng canh ớt bột rồi đảo đều, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp nhé!
Đến khi chùm ruột bắt đầu chuyển sang màu đỏ cam, hơi sánh lại thì bạn đảo nhẹ đến khi đường khô lại, mứt có màu đỏ thì tắt bếp.
Thành phẩm
Chùm ruột nguội thì bạn cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và dùng dần. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị chua chua của chùm ruột và cay cay của bột ớt, thêm mùi thơm của gừng càng khiến món ăn thêm hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: 5 món sushi siêu hấp dẫn từ quả bơ
Bí quyết làm mứt chùm ruột không bị nát
Bí quyết để làm mứt chùm ruột không bị nát là trước khi chế biến thì bạn cho chùm ruột đã rửa sạch vào ngăn đá của tủ lạnh để đông cứng, rồi lấy ra rã đông và vắt cạn nước.
Trong quá trình chà, vắt nước thì bạn cũng không nên thực hiện quá mạnh tay, khiến chùm ruột bị nát. Bạn cũng có thể dùng tăm nhọn để chọc nhẹ
Trên là cách làm mứt chùm ruột ngon cho cả nhà dịp Tết đến. Chúc các mẹ thực hiện thành công nhé!