Cua rang me là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt hòa quyện đặc trưng. Không chỉ vậy, món ăn này còn cung cấp lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, đã có không ít người tìm kiếm bí quyết cách làm cua rang me để chế biến tại nhà chiêu đãi người thân.
Bạn đang đọc: Cách làm cua rang me chua ngọt, ngon như nhà hàng
Hãy cùng vào bếp ngay với Món Ăn Ngon nhé!
Nguyên liệu làm cua rang me
- Cua biển: khoảng 4 con vừa
- Đậu phộng: 50 gram
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ vừa
- Hành tây: 1 củ
- Dưa leo: 1 trái
- Ớt: 1 trái
- Ngò: 1 nhánh nhỏ
- Me chín: 50 gram
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn…
Cách chọn cua ngon
- Với món cua rang me này, bạn nên chọn cua biển tươi, tốt nhất là cua còn sống, chân và càng còn ngọ ngậy mạnh, mắt đảo tinh anh, các bộ phận còn đầy đủ, không sứt mẻ, yếm cua cứng, bám chắc vào mình cua.
- Cua không có mùi hôi bất thường và khi nên mua nên hỏi người bán để tránh ăn cua trúng những ngày mùa cua lột vỏ, cua ăn sẽ không ngon, ít thịt hơn bình thường.
Cách làm cua rang me ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cua rang me
Sơ chế cua
- Cua biển mua về đã được người bán cột chặt để càng không gắp vào tay bạn nên phải hết sức lưu ý nhé!
- Ngâm cua vào nước để cua nhả bớt các chất bẩn sau đó dùng vật nhọn như kéo hoặc dao mũi nhọn đâm vào chỗ lõm giữa bụng của con cua đến khi cua không còn khua càng nữa.
- Sau đó gỡ dây buộc cua, đem cua đi rửa sạch, để ráo nước rồi lật bỏ yếm, tách mai cua, lấy gạch cua cho riêng vào chén để lát xào riêng, giúp món cua chế biến không bị tanh.
- Cắt cua làm 2 hoặc 4 cho dễ ăn và ngấm gia vị, có thể để nguyên tùy theo kích thước con cua lớn hay nhỏ rồi ướp với tí gia vị vừa đủ để ngấm cua.
Sơ chế nguyên liệu khác cho món cua rang me
- Me chín cho vào chén dầm với 1 ít nước nóng tới khi thịt me hòa tan hết vào nước thì lấy rây lọc bỏ bã, chỉ giữ lại phần nước.
- Đậu phộng rang trên bếp cho chín vừa, sau đó bóc và sàng vỏ, giã vừa nát.
- Hành tây tách vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát vừa ăn.
- Ớt bỏ cuống, rửa sach, để ráo, cắt nhỏ.
- Tỏi và hành tím tách vỏ, băm nhỏ.
- Ngò bỏ rễ, rửa sạch, để ráo.
- Pha bột năng với chút xíu nước.
Bước 2: Chiên cua
Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đợi nóng rồi cho tỏi và hành tím vào khử cho thơm.
Trút phần cua đã ướp vào xào, đảo đều tay cho cua chín vàng đều rồi múc ra đĩa cho bớt dầu.
Cho tiếp phần gạch cua vào chiên vàng đều, nêm gia vị cho vừa vặn, múc ra để riêng.
Bước 3: Làm nước sốt me
Đây là bước cực kì quan trong quyết định đến hương vị của toàn món ăn.
Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đợi nóng rồi cho tỏi và hành tím vào khử cho thơm.
Tiếp đến cho phần nước me vào và nêm thêm gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm vào khuấy cho tan đều.
Nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn và đủ vị chua ngọt mặn vừa phải rồi cho một ít ớt xắt nhỏ vào, nếu bạn không ăn được cay thì không cho cũng không sao nhé.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh đúc lạc chấm tương truyền thống tại nhà
Bước 4: Xào cua với sốt me
Trút phần cua đã chiên vào chảo sốt me, đảo đều, nêm nếm gia vị lại một lần nữa.
Cho hỗn hợp bôt năng với một chút nước vào chảo cua sốt me, đảo đều và liu riu lửa cho phần cua ngấm gia vị.
Trút hành tây đã cắt vào chảo, đảo đều, nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa thì cho gạch cua vào và tắt bếp.
Thưởng thức
Múc cua ra đĩa, khéo léo cho gạch cua lên trên để không bị nát
Cho đậu phộng giã nát và vài cọng ngò lên trên và thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Chè sương sa hạt lựu ngon tuyệt cho ngày hè
Yêu cầu thành phẩm món cua rang me
- Món cua rang me này có thể dùng để nhâm nhi không cũng được hoặc chấm bánh mì với sốt me tùy ý thích.
- Trình bày đẹp mắt, gạch cua không bị nát, phần cua thấm đẫm nước sốt me, miếng nhỏ vừa ăn.
- Cua không có mùi tanh quá nồng, gia vị đậm đà ngon miệng.
Vậy là bạn hoàn thành món cua rang me thơm ngon nức mũi. Thịt cua ngọt mềm hòa cùng sốt me chua chua ngọt ngọt tròn vị tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.