Cách làm gà xào sả ớt ngon đậm đà. Thịt gà giòn, thơm mùi gừng sả rất thích hợp làm món chính trong bữa cơm gia đình.
Bạn đang đọc: Cách làm gà xào sả ớt ngon chuẩn vị
Gà xào sả ớt cay cay, bùi bùi, đậm đà hương vị của thịt gà quyện với sả và ớt sừng rất hấp dẫn người ăn. Vào mùa đông lạnh hoặc những ngày mưa, nếu được thưởng thức một đĩa gà xào sả ớt nóng hổi quả thực rất tuyệt vời.
Bên cạnh các món ăn truyền thống làm từ thịt gà như gà luộc, gà rang gừng… thì gà xào sả ớt được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
(cho 3 người)
- 500g thịt đùi gà
- 5 nhánh sả
- 2 quả ớt sừng
- Gừng, hành, tỏi
- Lá chanh
- Chút bột nghệ
- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
Cách làm gà xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
Sả bóc bỏ lớp bẹ già, cắt làm đôi. Phần gốc thái lát chéo, phần ngọn băm nhỏ.
Sơ chế sả
Ớt sừng rửa sạch, thái lát chéo.
Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
Gà bóp qua với muối hạt, rượu gừng (nếu có) rồi rửa sạch. Dùng dao nhỏ lọc xương món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Nếu để tiết kiệm thời gian thì bỏ qua bước lọc xương và chặt thành miếng vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún hến thơm ngon chuẩn vị xứ Huế
Ướp thịt gà với:
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa hạt tiêu
- 1 ít bột nghệ để tạo màu
- 1 ít gừng băm, sả băm (số gừng sả còn lại sẽ dùng ở bước xào thịt gà)
Ướp thịt gà khoảng 30 phút. Có thể dùng màng bọc thực phẩm, bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh, giúp thịt gà giữ được độ tươi và không bị khô.
Bước 3: Chế biến gà xào sả ớt
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi, gừng và 1 nửa số sả.
Phi thơm vàng tất cả các nguyên liệu trên rồi thêm 1 thìa canh nước mắm vào cho thơm.
Tiếp đó trút thịt gà vào xào với lửa lớn để lớp da bên ngoài được giòn trong khi lớp thịt bên trong chín mềm mà không bị khô.
Xào đến khi thịt gà săn lại thì cho nốt phần sả còn lại và ớt cay vào. Xào thêm 1 phút rồi nêm gia vị gồm nước mắm, bột ngọt cho vừa vị. Tiếp tục xào để thịt gà chín. Trước khi tắt bếp 15 giây thì thêm lá chanh, chút hạt tiêu vào đảo qua rồi tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Lòng gà xào mướp ngon “tuyệt cú mèo”
Trút gà xào sả ớt ra đĩa và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn có màu vàng sẫm, điểm xuyết vài lát ớt đỏ trông rất đẹp mắt.
Món ăn có mùi thơm rất hấp dẫn của thịt gà quyện với hương sả bùi bùi.
Khi ăn cảm nhận rõ thịt gà chín mềm, đậm đà, có thêm chút cay nồng của ớt sừng rất ngon.
Nên ăn lúc nóng, ăn kèm với 1 ít dưa muối chua rất đưa cơm.
Mẹo & lưu ý
- Thịt gà nên chọn gà ta, thịt thơm và ngọt mềm, không bị bở.
- Nếu muốn xào nhanh chín, thịt gà giòn, bạn lọc tách thịt gà khỏi xương và thái miếng vừa ăn.
- Để khử mùi hôi của thịt gà, cần bóp qua muối hạt và 1 chút rượu gừng.
- Để ớt sừng không bị nát, nên cho ớt vào sau cùng đồng thời giữ được màu sắc tươi tắn.
- Ngoài thịt gà, bạn cũng có thể dùng các bộ phận khác để chế biến như lòng gà xào sả ớt, mề gà xào sả ớt cũng rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!