Kẹo kéo chỉ là một món ăn vặt vô cùng quen thuộc trong tuổi thơ của mỗi chúng ta. Vậy bạn đã bao giờ thử làm kẹo kéo chỉ chưa? Hôm nay Món Ăn Ngon sẽ theo bạn vào bếp để cùng trở về tuổi thơ với cách làm vô cùng đơn giản ngay tại nhà nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm kẹo kéo chỉ ngon ngọt, đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu làm Kẹo kéo chỉ
- Đậu phộng 40 gr
- Bột nếp 100 gr
- Đường cát trắng 200 gr
- Nước lọc 100 ml
- Sữa đặc 1 hộp
- Dừa nạo sợi 50 gr
- Chanh 1 quả
- Bánh tráng ngọt (bánh quế) 1 gói
Cách làm Kẹo kéo chỉ
Bước 1: Nấu nước đường
Đổ 200gr đường vào nồi cùng với 150ml nước lọc. Bắc nồi lên bếp, lửa vừa. Khuấy nhẹ cho đường tan ra sau đó hạ lửa nhỏ, đun nóng trong vòng 20 phút.
Khi nước đường trong nồi sôi thì cho khoảng 2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào nồi, khuấy đều để không bị lợi đường. Nấu thêm trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Mách bạn: Để kiểm tra xem đường đã đạt chưa bạn làm như sau:
- Cho khoảng 1 muỗng cà đường và chén nước lọc. Rồi dùng tay ấn nhẹ phần đường, sau đó lấy phần đường ra khỏi chén và kéo sợi thử. Nếu đường dẻo, kẹo sợi thì là đạt.
- Còn nếu đường bị đứt, không có độ dẻo thì bạn nấu tiếp phần nước đường thêm khoảng 2 phút, sau đó thử lại cách này nha.
Bước 2: Rang bột nếp
Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng vào, thêm khoảng 2 muỗng cà phê muối. Rang đậu phộng trên lửa nhỏ cho đến khi vỏ đậu phộng nứt ra và đậu phộng còn màu vàng là được nhé.
Tương tự đậu phộng, bạn cũng cho bột nếp ra chảo. Rang bột nếp ở lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều trong khoảng 10 phút thì tắt bếp
Tìm hiểu thêm: Thói quen nguy hiểm khi nấu ăn nhiều chị em thường xuyên mắc
Lưu ý: Khi rang bột nếp, bạn luôn khuấy đều liên tục để bột không bị khét nhé.
Bước 3: Kéo kẹo chỉ
Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn ra một cái tô, dùng cái quết quết đều phần dầu ra xung quanh tô. Đổ nước đường đã nấu ra tô.
Bạn đặt tô đường vào một cái thau nhỏ có chứa nước để làm nguội phần đường.
Khi đường còn ấm, bạn đeo bao tay vào rồi lấy đường ra để kéo. Bạn kéo ra rồi gập lại rồi kéo ra tiếp. Cứ lặp lại như vậy đến khi đường chuyển sang màu trắng đục thì cho đường để ra giấy lót.
Bạn lấy ra một ít đường vừa phải quấn vào ngón tay để tạo thành hình tròn. Nhúng phần đường qua bột nếp đã rang. Rồi sau đó bạn cứ kéo nhẹ ra rồi quấn lại như vòng số 8 rồi nhúng vào bột.
Tiếp tục làm như vậy đến khi phần đường tách mỏng như sợi chỉ là được nhé.
Hoàn thành
Bạn xếp 1 lớp bánh tráng ra dĩa. Cho một ít dừa nạo sợi lên trên. Đặt phần kẹo chỉ lên. Tiếp đến là rắc một ít đậu phộng giã nhuyễn cùng một ít sữa đặc. Cuối cùng là cho thêm 1 lớp bánh tráng lên rồi gấp đôi lại là có thể dùng rồi đó.
Bánh tráng giòn cùng lớp kẹo chỉ dai dai. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự sừn sựt từ dừa nạo, cùng vị bùi bùi của đậu phộng rang cân bằng lại vị ngọt của kẹo chỉ sẽ khiến bạn vô cùng thích thú đó nhé.
>>>>>Xem thêm: Thịt ba chỉ rang cháy cạnh với ngồng tỏi
Kẹo chỉ thật dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiện món vặt này nhé!