Cách làm lạp xưởng tươi chuẩn nhất tại nhà

Cách làm lạp xưởng tươi chuẩn nhất tại nhà

Món ăn với hương vị đặc trưng riêng biệt và vô cùng hấp dẫn sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức.

Bạn đang đọc: Cách làm lạp xưởng tươi chuẩn nhất tại nhà

Nếu đã trót “nghiện” món ăn này rồi mà không biết phải mua ở đâu thì đừng lo! Món Ăn Ngon sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món lạp xưởng tươi chuẩn vị không lẫn vào đâu được qua bài viết dưới đây.

Cách làm lạp xưởng tươi chuẩn nhất tại nhà

Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi

(Cho 3 – 4 người)

  • 1kg thịt đùi heo
  • 100g mỡ heo
  • 200g phèo ngang (ruột heo)
  • Các gia vị khác: Đường, muối, bột ngọt, tiêu, mỡ nước, 5 tép tỏi đập dập và băm nhuyễn, rượu mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng tươi chuẩn nhất tại nhà

Hướng dẫn cách lạp xưởng tươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch mỡ heo và thịt heo thật kỹ bằng nước muối, để ráo nước rồi cắt hạt lựu. Đối với mỡ, bạn trộn cùng đường rồi mang đi phơi nắng trong khoảng 1 ngày.

Bạn rửa sạch phèo ngang rồi xé màng mỡ bọc xung quanh phèo. Tiếp theo, bạn dùng muỗng cạo phèo cho thật sạch. Sau đó, bạn rửa sạch lại phèo với rượu và muối để khử mùi tanh.

Cách làm lạp xưởng tươi chuẩn nhất tại nhà

Bước 2: Trộn các nguyên liệu

Kế tiếp, bạn cho thịt heo và mỡ đã phơi nắng vào thau rồi cho thêm các nguyên liệu như: 150g đường, tỏi, 10g muối, ½ canh muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng mỡ nước, 5 muỗng canh rượu và trộn đều tất cả các nguyên liệu.

Tìm hiểu thêm: Cách làm trứng hấp kiểu Nhật Chawanmushi

Cách làm lạp xưởng tươi chuẩn nhất tại nhà

Bước 3: Làm lạp xưởng

Đầu tiên, bạn cột 1 đầu của ruột và dùng dây thắt nút lại, đầu còn lại bạn nhét vào ruột miệng chai nước đã được cắt rỗng rồi dùng dây chun cột lại để cố định phần đầu ruột miệng chai nước.

Tiếp theo bạn nhồi thịt vào bên trong ruột heo rồi dùng đũa đẩy phần thịt xuống phần ruột heo. Sau khi nhồi xong bạn dùng dây nilon cột lại thành từng những đoạn ngắn rồi sử dụng tăm hoặc kim châm xăm quanh ruột.

Cách làm lạp xưởng tươi chuẩn nhất tại nhà

Bước 4: Phơi lạp xưởng

Kế tiếp, rửa lại lạp xưởng một lần nữa với hỗn hợp nước và rượu để loại bỏ hết chất dơ và mỡ thừa xung quanh lạp xưởng. Cuối cùng, bạn phơi lạp xưởng ở ngoài nắng sau 2 – 3 ngày.

Cách làm lạp xưởng tươi chuẩn nhất tại nhà

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lạp xưởng tươi rồi đấy. Lạp xưởng xong sau phơi xong có màu ửng hồng khá đẹp và bắt mắt đúng không nào.

Bạn có thể sử dụng lạp xưởng để ăn kèm với cơm, bánh mì, bún,… hoặc các món như củ kiệu, dưa món,… Bên cạnh đó, bạn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác cho gia đình như: lạp xưởng chiên trứng, lạp xưởng xào tỏi, lạp xưởng sốt cà chua,.. đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Cách làm lạp xưởng tươi chuẩn nhất tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách nấu thịt đông ngon, nhừ, trong veo

>> Tham khảo: Cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ thơm ngon, chuẩn vị

Lưu ý khi làm và cách bảo quản lạp xưởng

Cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu

  • Cho lạp xưởng vào hộp hoặc hũ đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản lạp xưởng được trong 15 ngày mà vẫn giữ trọn vị ngon. Hoặc nếu muốn thời gian sử dụng lâu hơn, bạn có thể cho lạp xưởng vào ngăn đông.
  • Cách thứ 2 để bảo quản lạp xưởng là bạn cho lạp xưởng vào một nồi to và đổ ngập nước dừa xiêm rồi đun lửa nhỏ cho đến khi nước dừa cạn. Tiếp theo, bạn chờ cho lạp xưởng nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản lạp xưởng từ 2 – 6 tháng.
  • Còn một cách khác nữa bạn có thể áp dụng đó là bạn chỉ cần treo lạp xưởng ở nơi khô ráo hoặc bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn dự định dùng ngay trong vòng 1 tháng.

Những lưu ý khi làm lạp xưởng tươi

  • Bạn có thể cắt thịt mỏng và tán nhuyễn để tạo độ kết dính thay thế khi dùng thịt xay. Tuyệt đối bạn đừng nên băm hay thái hạt lựu.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cá với tỷ lệ 8 nạc cá, 2 mỡ heo; tôm với tỷ lệ 4 thịt nạc heo, 4 tôm nõn, 2 mỡ để làm lạp xưởng thay thế thịt heo.
  • Bạn có thể tự làm rượu mai quế lộ theo cách sau, chuẩn bị các nguyên liệu như đại hồi, tiểu hồi, quế khâu, đinh hương, thảo quả, hạt ngò, mỗi thứ 100g rồi bạn đem rang vàng. Sau đó, ngâm các nguyên liệu vào 5 lít rượu trắng trong 1 tuần trở lên thì có thể dùng được. Rượu ngâm bằng cách này có thể sử dụng được vài năm.

Bài viết vừa chia sẻ cho bạn cách làm lạp xưởng tươi chuẩn vị cũng như mẹo giúp bạn bảo quản lạp xưởng tươi. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm cho mình những bí quyết nấu ăn ngon. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *