Lòng gà hay lòng vịt có thể xào với nhiều nguyên liệu khác nhau trong đó lòng gà xào dứa là cách làm được nhiều người lựa chọn, chỉ đứng sau lòng gà xào mướp. Cách làm lòng gà xào dứa đơn giản cùng với mùi tàu và hành là ngon ngọt lạ miệng hấp dẫn sẽ được Món Ăn Ngon trình bày trong bài viết này.
Bạn đang đọc: Cách làm lòng mề gà xào dứa đơn giản mà ngon
Món lòng mề gà, vịt tuy là nội tạng động vật (nhiều người không thích ăn vì cho rằng không vệ sinh) nhưng với văn hóa ẩm thực của người Việt, đây vẫn là bộ phận được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon miệng. Trong đó món lòng mề gà xào dứa được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt dịu của dứa, độ giòn của lòng mề gà, thoảng chút hương thơm của mùi tàu quả thực vô cùng hợp vị.
>>>>>Xem thêm: Đậu phụ hấp tôm thơm ngon mà đơn giản
Nguyên liệu lòng mề gà xào dứa
- 1 bộ lòng gà đầy đủ (gồm tim, gan, mề, tiết…)
- 1/2 quá dứa vừa chín (ương)
- 1 củ hành tây
- 1 quả cà chua (tùy chọn)
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá, hành khô
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
- Mỡ lợn
Lưu ý: có thể thay đổi lòng mề gà bằng lòng mề vịt hoặc ngan
Cách làm lòng mề gà xào dứa
Lòng mề gà bóp muối hạt, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao sắc khứa dọc mề gà rồi thái ngang từng miếng vừa ăn, để khi ăn tạo hình hoa khế đẹp mắt. Phần tiết thì luộc lửa nhỏ, thái miếng dài. Tim thái đôi, lòng thái từng đoạn ngắn. Ướp lòng gà với 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
Dứa gọt bỏ vỏ, mắt, chà xát muối hạt rửa sạch, để ráo rồi thái miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ, cắt lát mỏng hoặc tạo hình hoa. Hành tây, cà chua (tùy chọn) thái múi cau. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
Phi thơm hành khô với mỡ lợn, cho lòng gà vào đảo nhanh tay, xào trên lửa lớn trong vài phút. Sau khi lòng mề gà chín 80% thì múc riêng ra.
Tìm hiểu thêm: 5 thực phẩm kết hợp với đậu phụ vừa tăng hương vị lại nhân đôi dinh dưỡng
Tiếp tục phi thơm hành khô, cho dứa vào xào. Tiếp đến cho cà rốt, cà chua và trút phần lòng xào vào đảo đều. Sau vài phút thì thêm hành tây xào gần chín thì thêm hành lá, ớt (tùy chọn). Nêm nếm lại gia vị, rắc một ít hạt tiêu lên, múc ra đĩa ăn nóng cùng cơm trắng.
Thành phẩm
Lòng gà giòn ngon kết hợp với dứa chua ngọt, cùng các loại củ quả rất đưa cơm, nhất là trong những ngày chớm hè.
>>>>>Xem thêm: Đậu phụ hấp tôm thơm ngon mà đơn giản
Bí quyết làm lòng mề xào dứa ngon
- Nên chọn dứa ương (không xanh quá hay chín quá) vì nếu xanh thì chua mà chín quá khi xào sẽ bị gãy.
- Có thể chần trước mề lòng gà, rửa sạch để loại bỏ tạp chất nếu mua lòng bán sẵn. Sau đó, ướp gia vị rồi mới xào.
- Khi xào lòng gà nên xào trên lửa lớn, chín 80% thì múc riêng ra. Sau đó, xào dứa thì cho vào xào tiếp.