“Gà ăn mày” mang hương vị thơm ngon tự nhiên, ướp cùng hương của lá sen, các vị thảo mộc và phần nhân béo ngậy. Cách làm lại vô cùng đặc biệt: nướng bằng đất sét – nét độc đáo tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này.
Bạn đang đọc: Cách làm món “gà ăn mày” nổi tiếng Trung Quốc chuẩn nhất
Cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu xem người Trung Quốc chế biến món gà ăn mày này như thế nào qua bài viết sau nhé.
Mục lục
- Đôi nét về món “gà ăn mày” nổi tiếng của người Trung Quốc
- Cách làm món gà ăn mày
Đôi nét về món “gà ăn mày” nổi tiếng của người Trung Quốc
Món “Gà ăn mày” của Trung Quốc là món gà nướng có từ thời nhà Thanh. Món ăn vô cùng hấp dẫn này được làm rất kỳ công với một con gà tẩm ướp gia vị gói trong lá sen, sau đó được bọc trong bùn và nướng trong lửa lớn. Khi món ăn hoàn thành, thực khách sẽ vô cùng thỏa mãn trước món gà nướng thơm ngon tuyệt vời.
Theo truyền thuyết, một người ăn xin ở tỉnh Chiết Giang đã đánh cắp một con gà từ một ngôi làng và chôn nó trong bùn. Anh ta đã lấy lại con gà phủ bùn, thay vì làm sạch bùn, người ăn mày ném nó vào một ngọn lửa. Bất ngờ, lửa nóng làm bùn bao quanh con gà khô cứng lại và khi người ăn mày đập vỡ lớp vỏ này ra anh ta được thưởng thức con gà nướng ngon vô cùng. Sau đó, anh ta bắt đầu bán gà nướng theo cách này và kiếm bộn tiền, đồng thời tạo ra một truyền thống ẩm thực Trung Quốc được gọi là “Gà ăn mày”.
Cách làm món gà ăn mày
Nguyên liệu làm món gà ăn mày
- Một con gà ta, khoảng 1- 1,5kg
- Lá chanh, giấy bạc, nhiều củi để nướng (thời gian nướng khoảng 1 – 2 tiếng)
- Đất sét khô. Một con gà 1 – 1,5kg cần khoảng 3kg đất sét khô là đủ.
- Hành lá, gừng, đậu tương, bột ngũ vị. Có thể kèm theo một vài vị thuốc bắc
- Hoa hồi, dầu đinh hương, nước tương, quế, muối, đường, hạt tiêu
- Gia vị: Muối mỏ An Giang/bột canh, ớt cay, chanh
Các bước thực hiện món gà ăn mày
Bước 1: Sơ chế & ướp gà
Chọn giống gà thả vườn để phần thớ thịt săn chắc, khi ăn sẽ ngon hơn.
Tiến hành cắt tiết và vặt lông gà, mổ 1 lỗ nhỏ đủ để lấy nội tạng ra hết.
Làm sạch lòng và mề, gà rửa sạch với muối.
Ướp gà với các gia vị đã được chuẩn bị gồm: oa hồi, dầu đinh hương, nước tương, quế, muối, đường, hạt tiêu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu & nhồi gà
Chuẩn bị các nguyên liệu đi kèm, sơ chế sạch sẽ như: hành lá, gừng, đậu tương, bột ngũ vị. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào bụng của con gà. Tiếp đó, bụng sẽ được khâu kín lại để quá trình nướng đạt hiệu quả cao nhất.
Bước 3: Bọc gà
Tiến hành bọc con gà lại để đem vào nướng. Nên bọc con gà bằng lá sen trước khi trét đất sét lên. Bạn có thể bọc bằng giấy bạc nhưng nó sẽ làm mất đi sự hấp dẫn của món ăn này. Bọc bằng lá sen sẽ giúp cho thịt gà có hương vị thơm thơm của lá sen, khi ăn sẽ rất ngon miệng.
Tiến hành bọc lớp đất sét bên ngoài lá sen.
Tìm hiểu thêm: Thơm ngon độc đáo với Smoothie kem dừa kiểu Thái
Lưu ý: khi tiến hành bọc, cần bọc kín toàn bộ con gà và trét đất sét đều tay vì nếu đất sét được bọc chỗ dày chỗ mỏng sẽ khiến cho thịt gà chín không đều. Thậm chí, nếu bọc đất sét quá dày thì thịt gà sẽ không thể chín được.
Bước 4: Nướng gà
Bạn nên chuẩn bị một bếp than để nướng gà vì nướng gà trên than hồng sẽ khiến cho món ăn này thơm ngon hơn.
Để lửa vừa và nướng từ 1-2 tiếng tùy theo trọng lượng của con gà và lớp đất sét bạn bọc. Thời gian nướng khá lâu nên cần lưu ý để lửa vừa phải, tránh để lửa quá nhỏ dẫn đến gà mãi không chín.
Thành phẩm
Sau khi nướng chín, bạn đập bể phần đất bao bọc bên ngoài. Mở lá sen ra, lấy gà bên trong ra. Ngay khi mở ra, một mùi thơm đã bay thẳng lên mũi và bạn sẽ chẳng thể nào cưỡng lại nổi. “Gà ăn mày” mang hương vị thơm ngon tự nhiên, ướp cùng hương của lá sen, các vị thảo mộc và phần nhân béo ngậy.
>>>>>Xem thêm: Thịt gà để được trong tủ lạnh bao lâu?
Bạn lấy gà ra, cắt từng miếng vừa ăn. Sau đó bỏ vào đĩa. Món này ăn kèm với muối chấm. Đây sẽ là một món ăn cực kỳ thơm ngon và độc đáo, bạn cũng sẽ cảm thấy thành quá xứng đáng sau khi đã kỳ công chuẩn bị và chế biến món ăn này.
Chúc bạn thành công với món ăn này để đãi cả nhà nhé!