Mì xào thập cẩm chay là món ăn thơm ngon, thanh đạm, được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm. Hôm nay, cùng Món Ăn Ngon vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món chay này với các cách biến tấu cực kỳ hấp dẫn nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm mì xào chay thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Mục lục
- Mì xào thập cẩm chay rau củ nấm
- Mì xào thập cẩm chay rau củ mì căn
- Mì xào thập cẩm rau củ đậu hũ chiên
Mì xào thập cẩm chay rau củ nấm
Nguyên liệu làm Mì xào thập cẩm chay rau củ nấm
(Cho 4 người)
- Mì trứng 450 gr
- Nấm mèo khô (mộc nhĩ) 10 gr
- Nấm đùi gà 1 cây
- Ớt chuông đỏ 1/2 trái
- Ớt chuông vàng 1/2 trái
- Cà rốt 1 củ
- Su hào 1/2 củ
- Đậu hũ chiên 1 miếng
- Hành boa rô băm 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu hào chay 2 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng ( muối/ đường/ tiêu) 1 ít
Cách chế biến Mì xào thập cẩm chay rau củ nấm
Bước 1: Sơ chế nấm
Nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn. Ngâm nấm với nước khoảng 30 – 45 phút cho nấm nở mềm sau đó mang nấm mèo cắt sợi khoảng 1/2 lóng tay.
Nấm đùi gà mua về, bạn nên rửa sạch hết bùn đất bám bên ngoài thân nấm với nước sạch, dùng dao cắt dọc thân nấm thành những các miếng vừa dài vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
Bước 2: Sơ chế rau củ
Su hào mua về dùng dao gọt sạch các mắt lá (nếu có), sau đó tiến hành gọt sạch vỏ, mang đi ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút rồi xả thật sạch, để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Ớt chuông bỏ hạt. Cần tây nhặt bỏ lá (nếu có) mang ngâm muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch.
Mang su hào, cà rốt, ớt chuông, cần tây đi cắt sợi thành những miếng có kích thước bằng nhau khoảng 1 lóng tay.
Về phần đậu hủ, bạn có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc đậu hũ non về chiên, sau đó dùng dao cắt sợi thành các miếng dày khoảng 1 lóng tay.
Bước 3: Trụng mì
Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi, cho 1 muỗng canh muối vào khuấy đều, sau đó cho mì trứng vào rồi đảo đều và luộc khoảng 5 phút cho mì chín đều.
Vớt mì ra rổ và để ráo nước.
Mách nhỏ:
- Cho 1 ít muối vào nước luộc mì giúp cho sợi mì được đậm đà hơn.
- Trong quá trình luộc bạn nên trộn đều để sợi mì tách ra và nhanh chính hơn.
Bước 4: Trụng rau củ
Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho 1 ít muối vào và đun sôi. Kế đến, cho cà rốt và su hào vào trụng sơ khoảng 3 phút cho rau củ vừa chín tới thì vớt ra ngoài, để ráo nước.
Mách nhỏ:
- Không nên trụng cà rốt và su hào quá lâu vì sẽ khiến chúng đi mất đi độ ngọt tự nhiên.
- Vì nấm và cần tây rất nhanh chín, các bạn không nên luộc trước vì sẽ khiến chúng mất đi độ giòn, ngọt.
Bước 5: Pha sốt xào mì
Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè rồi khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Bước 6: Xào mì
Bác chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1 muỗng canh hành boa rô băm vào phi thơm.
Cho tiếp phần nấm đùi gà, nấm mèo và 1 muỗng canh nước lọc vào chảo và xào ở lửa lớn khoảng 3 phút cho nấm chín.
Kế đến cho đậu hũ chiên và 2 muỗng canh nước sốt đã pha vào chảo nấm và tiếp tục đảo đều thêm 1 phút nữa cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Thêm tiếp cà rốt, su hào, cần tây và mì trứng vào rồi trút toàn bộ phần nước sốt còn lại lên trên, trộn thật đều và tiếp tục xào thêm 3 – 5 phút nữa.
Cuối cùng, cho ớt chuông vào đảo nhanh thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
—
Mì xào thập cẩm chay rau củ mì căn
Nguyên liệu làm Mì xào thập cẩm chay rau củ mì căn
(Cho 4 người)
- Mì gói chay 2 gói
- Đậu hũ chiên 1 miếng
- Mì căn 1 miếng
- Sườn non chay 1 miếng
- Bò lát chay 20 gr ( khoảng 10 miếng)
- Dứa (thơm) 1 quả
- Đậu cô ve 40 gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 tép
- Ớt hiểm 1 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 4 nhánh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu) 1 ít
Tìm hiểu thêm: Công thức bánh xoài “lạc trôi” dễ ợt mà ngon không tưởng
Cách chế biến Mì xào thập cẩm chay rau củ mì căn
Bước 1: Sơ chế rau củ
Đối với dứa, bạn có thể mua dứa còn nguyên vỏ mang về gọt sạch, cắt bỏ mắt dứa hoặc mua loại đã được gọt sẵn tại các cửa hàng thực phẩm.
Cắt dứa làm 4 rồi sau đó cắt thành các lát vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó tỉa hoa rồi cắt lát mỏng. Đậu cô ve ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó xả sạch rồi dùng dao cắt xéo thành các khúc vừa ăn.
Tỏi, hành lột vỏ mang băm nhỏ cùng với ớt hiểm. Hành lá rửa sạch, sau đó lấy phần đầu hành lá cắt nhỏ. Ngò rí cắt bỏ gốc, mang đi rửa sạch.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Để loại sạch bụi bẩn, thịt bò chay và sườn non chay khi mua về các bạn mang đi xả sơ với nước, sau đó đem ngâm với nước lạnh khoảng 20 – 30 phút cho thịt nở mềm. Mang sườn non và thịt bò lát chay đem xả sạch lại với nước rồi dùng tay vắt ráo.
Miếng sườn non chay sau khi sơ chế sạch, các bạn dùng tay xé thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1 lóng tay
Đậu hũ chiên mua về mang xả sơ với nước, để ráo rồi cắt xéo thành các sợi dài, dày khoảng 1 lóng tay.
Mì căn sơ chế sạch, cắt khoanh tròn.
Bước 3: Trụng mì
Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho 2 gói mì chay vào, đậy nắp và trụng khoảng 2 – 3 phút cho mì chín đều.
Sau đó vớt mì ra tô và cho ngay 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều.
Mách nhỏ: Trộn mì gói với dầu ăn lúc còn nóng giúp cho sợi mì được tơi, bóng và không bị dính vào nhau.
Bước 4: Pha sốt xào mì
Cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Bước 5: Chiên các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó lần lượt cho thịt bò lát chay, sườn non chay, mì căn và đậu hũ vào chiên đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.
Bước 6: Xào mì
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp đầu hành lá, tỏi, hành và ớt băm vào phi thơm.
Kế đến, trút hỗn hợp nước sốt vào và khuấy thật đều tay ở lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi.
Cho cà rốt, đậu cô ve và dứa vào xào khoảng 2 phút cho chín đều. Sau đó, trút toàn bộ phần thịt bò lát, sườn non và đậu hũ chiên vào, xào đều tay khoảng 2 phút nữa cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Tiếp theo, cho mì gói chay vào chảo, trộn đều khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp. Rắc thêm 1 ít tiêu lên trên mặt nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Mì xào chay rau củ mì căn với đầy đủ chất dinh dưỡng chẳng thua kém gì món mặn. Mì được trụng chín tới, mềm dai, thịt bò lát, sườn non được chiên vàng, giòn rụm thấm gia vị trong từng thớ thịt, rau củ tươi ngon, xào vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn ngọt vốn có.
Bạn có thể dùng món này kèm với 1 ít nước tương tỏi ớt để cảm nhận rõ hơn hương vị thơm ngon nhé!
>> Tham khảo: Cách làm mì căn đơn giản tại nhà
—
Mì xào thập cẩm rau củ đậu hũ chiên
Nguyên liệu làm Mì xào thập cẩm rau củ đậu hũ chiên
(Cho 3 người ăn)
- Mì trứng 450 gram
- Cà rốt 1 củ
- Cải thảo 300 gram
- Cải ngọt 300 gram
- Ớt chuông 1 quả
- Đậu hũ chiên 2 miếng
- Gia vị 1 ít
(nước tương/dầu hào chay/hạt nêm chay/đường vàng/tương ớt/dầu mè thơm/tiêu xay)
Cách chế biến Mì xào thập cẩm rau củ đậu hũ chiên
Bước 1: Sơ chế rau củ
Đầu tiên, bạn đem ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi cắt dọc làm đôi, lọc bỏ lõi và hạt. Cắt thành các lát dài có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng sợi mỏng vừa ăn.
Rau cải thảo, cải ngọt bỏ rễ, ngâm với nước muối loãng rồi rửa lại thêm 1 lần nữa với nước. Tiếp theo, bạn cắt khúc rau thành khúc 7 – 10cm, rồi để ráo.
Bạn đặt chảo lên bếp, chiên chín đậu hũ rồi bếp, để nguội rồi thái khúc khoảng 2 lóng tay.
Bước 2: Luộc mì
Bạn đun sôi nước, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi nước sôi. Kế tiếp, bạn cho mì vào và trụng mì khoảng 2 phút rồi vớt ra.
Bạn đem mì ngâm nước đá 5 phút để sợi mì dai hơn.
Bước 3: Pha nước sốt xào mì
Bạn chuẩn bị chén sạch, rồi cho lần lượt: 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường vàng, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè thơm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào và khuấy đều cho gia vị tan.
Bước 4: Xào mì thập cẩm chay
Bạn đặt chảo lên bếp, phi thơm 1 ít dầu ăn với hành Poaro. Sau đó, bạn cho cà rốt, cải thảo, cải ngọt, ớt chuông tuỳ theo sở thích vào xào sơ rồi thêm đậu hũ chiên vào.
Sau đó, bạn giảm lửa rồi nêm 2 muỗng canh sốt xào vào chảo và đảo nhẹ cho rau củ thấm sốt.
Tiếp đến, bạn cho mì vô và nêm thêm thêm sốt xào cho vừa khẩu vị gia đình bạn nha.
Bạn rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều để mì thêm thơm ngon. Cuối cùng bạn rắc thêm 1 ít tiêu xay và tắt bếp.
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách bảo quản lạp xưởng cả năm vẫn tươi ngon như mới
Mì xào thập cẩm chay có hương thơm tư nhiên từ rau củ và vị ngọt dịu cùng độ giòn vừa phải của ớt chuông, kết hợp với sợi mì dai mềm được hoà quyện nước sốt sánh mịn, đậm đà, vô cùng hấp dẫn!
Trên đây là hướng dẫn chi tiết các cách làm mì xào thập cẩm chay thanh đạm, thơm ngon, đơn giản.Món Ăn Ngon hy vọng với những công thức nấu ăn vô cùng đơn giản trên sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều gợi ý nấu ăn ngon mỗi ngày.
Chúc bạn thực hiện thành công!