Cách làm món ếch xào măng cay cay nong nóng quên ngày mưa gió

Cách làm món ếch xào măng cay cay nong nóng quên ngày mưa gió

Món ếch xào măng về cơ bản là khá đơn giản để thực hiện. Thời gian chế biến khá nhanh gọn, công thức đơn giản nhưng chúng mình lại có ngay món ăn mới lạ đổi vị cho bữa ăn hàng ngày.

Bạn đang đọc: Cách làm món ếch xào măng cay cay nong nóng quên ngày mưa gió

  • Cách nấu lẩu ếch thơm ngon hấp dẫn ăn mãi không chán
  • Công thức chế biến món ếch xào lăn ngon như ngoài hàng
  • Cách nấu cháo ếch Singapore ngon thơm chuẩn vị

Từ thịt ếch, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như ếch chiên, ếch xào sả ớt, ếch nấu chuối… Tuy nhiên, cách làm ếch xào măng cay là được nhiều cánh mày râu yêu thích để làm món nhậu lai rai mỗi khi rảnh rỗi. Thịt ếch thơm mềm hòa quyện cùng vị giòn dai của măng, cái cay cay tê tê đầu lưỡi của ớt thực sự khiến người ta không thể nào quên được. Không những vậy, thịt ếch còn rất giàu dinh dưỡng nên giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Vậy thì còn chần chừ gì mà không cùng nhau vào bếp thực hiện ếch xào măng cay để chiêu đãi cả nhà trong thời gian gần nhất.

Thịt ếch thơm mềm hòa quyện cùng vị giòn dai của măng, cái cay cay tê tê đầu lưỡi của ớt thực sự khiến người ta không thể nào quên được. Không những vậy, thịt ếch còn rất giàu dinh dưỡng nên giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Vậy thì còn chần chừ gì mà không cùng nhau vào bếp thực hiện ếch xào măng cay để chiêu đãi cả nhà trong thời gian gần nhất.

Cách làm món ếch xào măng cay cay nong nóng quên ngày mưa gió

>>>>>Xem thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm vừa ngon vừa thanh mát

Cách làm món ếch xào măng thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu ếch xào măng cay

Nguyên liệu để làm món ếch xào cùng măng cay là rất quan trọng. Theo đó, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây.

  • Ếch: 500gram
  • Măng cay: 250gram
  • Hành khô, tỏi: mỗi loại 1 củ Gừng: 1 nhánh nhỏ đã được làm sạch, thái lát hoặc băm nhỏ để khử mùi tanh của ếch.
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá: 3 nhánh nhỏ
  • Các loại gia vị: Dầu ăn, mì chính, nước mắm, hạt nêm,…

Cách làm ếch xào măng cay

Bước 1: Sơ chế ếch

Ếch còn sống khi mua ngoài chợ về cần được làm sạch bằng cách chặt đầu, lột bỏ da, loại bỏ hết phần ruột và xương. Chỉ lấy phần thịt ếch đem bóp với gừng và một nhúm muối để khử bớt mùi tanh.

Cách làm món ếch xào măng cay cay nong nóng quên ngày mưa gió

Chặt ếch thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cho măng vào nồi cùng nước, với chút muối để luộc sôi khoảng vài phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung để khử độc. Sau đó, vớt măng ra, xé nhỏ nếu cần.Tiếp đến rửa lại cho sạch và để ráo nước.

Hành khô, tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, để riêng.

Hành lá nhặt bỏ rễ, lá già úa rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, thái lát mỏng. Nên bỏ hạt để không ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị vào thịt ếch

Với âu thịt ếch đã được sơ chế, các bạn cho vào đó: 1 muỗng nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột canh, 1 thìa bột nghệ. Cho tiếp ½ lượng hành tỏi băm vào. Lấy đôi đũa lớn đảo đều các nguyên liệu với thịt ếch để đậm vị hơn. Ướp trong khoảng 30 – 40 phút là được.

Nếu không có bột nghệ thì có thể dùng nghệ tươi giã rồi chắt lấy nước cốt. Mục đích của việc sử dụng nghệ là để cho miếng thịt ếch được đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Bước 4: Chiên thịt ếch

Bắc chảo lên bếp và cho lượng lớn dầu ăn vào. Khi thấy dầu đã sôi thì hạ lửa nhỏ rồi cho ếch vào chiên vàng. Trong quá trình chiên nên lật đều hai mặt cho thịt ếch được chín vàng rồi vớt ra.

Tìm hiểu thêm: Cách làm cá kho tiêu đậm đà, đưa cơm

Cách làm món ếch xào măng cay cay nong nóng quên ngày mưa gió

Bước 5: Tiến hành xào thịt ếch với măng cay

Các bạn cho chảo lên bếp rồi phi thơm nốt phần hành tỏi băm còn lại và ớt đã sơ chế vào. Khi thấy ngả vàng thì cho măng cay vào xào. Vừa đun vừa nêm nếm thêm gia vị cho măng đậm đà hơn.

Cho ếch vào chảo măng vừa xào rồi dùng đôi đũa lớn đảo đều thịt ếch với măng. Để các nguyên liệu được đậm đà hơn, các bạn có thể cho vào đó khoảng 100ml nước sôi, vặn lửa riu riu.

Trong thời gian này, các bạn nên nêm nếm thêm gia vị cho đến khi thấy nước sền sệt thì cho phần hành lá thái nhỏ vào. Đảo đều lên vài lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức ếch xào măng cay

Múc thịt ếch xào măng cay ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng. Nếu để nguội thì món ăn sẽ bị tanh và mất đi hương vị thơm ngon vốn có của nó.

Cách làm món ếch xào măng cay cay nong nóng quên ngày mưa gió

>>>>>Xem thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm vừa ngon vừa thanh mát

Lưu ý khi làm ếch xào măng cay

Khi làm ếch để xào với măng cay, các bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ đơn giản dưới đây nếu mới lần đầu vào bếp:

  • Thịt ếch muốn được thơm ngon đúng điệu nên chặt bỏ đầu, xương sống, lột da và lấy hết nội tạng bên trong.
  • Phần gân và mạch máu nổi rõ trên đùi ếch cũng cần loại bỏ vì rất có thể đó là ký sinh trùng mà mắt thường khó có thể phân biệt được.
  • Ngoài việc khử mùi tanh của ếch bằng muối và gừng, các bạn có thay thế bằng dung dịch giấm muối.

Món ếch xào măng về cơ bản là khá đơn giản để thực hiện. Thời gian chế biến khá nhanh gọn, công thức đơn giản nhưng chúng mình lại có ngay món ăn mới lạ đổi vị cho bữa ăn hàng ngày. Các mẹ cùng bổ sung món ếch xào măng này vào thực đơn ngày hôm nay nhé.

Chúc cả nhà thành công và ngon miệng!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *