Mứt gừng ấm áp, ngọt ngào là một trong những món mứt đặc trưng trong những ngày Tết Nguyên Đán. Loạt mứt này vừa thơm ngon mà lại vừa rất hợp với khí trời se lạnh của những ngày đầu năm mới.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt gừng thơm ngon, đơn giản đón Tết
Cùng tìm hiểu với Món Ăn Ngon cách làm mứt gừng lát khô khá đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc
Nguyên liệu làm mứt gừng
- 1 kg gừng bánh tẻ (không quá già, không quá non)
- 500 gr đường cát trắng
- Muối hạt, chanh để ngâm và sơ chế gừng
- Hũ đựng
Cách làm mứt gừng lát khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng ngâm vào nước khoảng 20 – 30 phút rồi rửa sạch. Dùng dao nhỏ cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, ngâm vào nước muối loãng.
Thái gừng thành từng lát vừa phải, ngâm vào nước muối loãng, pha chút nước cốt chanh để giữ màu tươi, không bị thâm.
Bước 2: Luộc gừng
Luộc gừng lần 1 với chút muối và chanh trong 8 – 10 phút, vớt ra rửa sạch.
Tiếp tục luộc gừng lần 2 trong 5 – 6 phút để giảm độ cay nồng.
Vớt gừng ra rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Ướp gừng
Ướp gừng với 500 gr đường trong 6 – 8 tiếng cho thấm đều và đường tan chảy, gừng trở nên trong hơn.
Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết bệnh
Bước 4: Sên mứt gừng
Cho gừng và nước đường ngâm vào chảo. Ban đầu để lửa vừa cho hỗn hợp sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa và sên đều tay.
Khi đường cạn sánh thì hạ lửa nhỏ và đảo liên tục đều tay cho tới khi đường kết tinh bám đều các mặt miếng gừng.
Để bảo quản được lâu thì cho mứt gừng vào lò nướng sấy 15 phút ở 80 độ C. Muốn mứt gừng thẳng đẹp thì dàn gừng ra mâm và ép thẳng. Để mứt nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín bảo quản dùng dần.
Thành phẩm
Mứt màu vàng đẹp, phủ đều lớp đường trắng kết tinh, khô. Khi ăn, gừng cay nhẹ, thơm ngọt dễ ăn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc
Bí quyết làm mứt gừng thơm ngon
- Nên chọn gừng bánh tẻ vừa độ (không quá già hay non) thì làm mứt sẽ đẹp và ngon nhất.
- Khi sơ chế gừng (ngâm, luộc) vắt thêm chút chanh giúp cho gừng vàng tươi mà không bị thâm.
- Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà luộc 2 -3 lần nước giảm vị cay.
- Lượng gừng và đường cần đảm bảo tỷ lệ 2:1 để khi sên đủ đường kết tinh và bao áo đều cho gừng.
Vậy là chỉ với vài bước cơ bản bạn đã có thể làm được một mẻ mứt gừng ngọt ngào, ấm áp dành tặng cho cả gia đình trong dịp Tết rồi. Những ngày đầu xuân se lạnh, được quây quần cùng với người thân, nhấp ít trà ngon, nhâm nhi từng miếng mứt gừng chắc hẳn là cảm giác ấm áp nhất mà bạn nên trải nghiệm đấy.
Với hướng dẫn làm mứt gừng khô mà mình chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn cho mùa Tết của gia đình. Chúc bạn thành công!