Đá me ngào đường chua chua, ngọt ngọt dùng làm nước giải khát cực đã. Các bạn cùng Món Ăn Ngon vào bếp làm đá me ngào đường theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm nước đá me ngào đường mát lạnh giải nhiệt ngày hè
Nguyên liệu và dụng cụ làm đá me ngào đường
- Me: 500 gram.
- Đường: 600 gram. (Sử dụng đường trắng hoặc đường vàng cục đập nhỏ)
- Thơm (dứa) 1 trái.
- Gừng: 1 thìa cà phê.
- Đậu phộng: 200 gram.
- Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, tô, đũa, thìa,…
Cách làm đá me ngào đường
Bước 1: Tách lọc thịt me và làm hạt me dẻo
Bạn lấy me cho vào tô, thêm vào 600 ml nước nóng, nhào trộn thật nhiều lần sau đó tách lọc lấy hạt me và thịt me.
Thịt me tách riêng bạn để tủ lạnh khoảng 2 ngày (2 ngày là khoảng thời gian để chờ ngâm hạt me).
Làm hạt me dẻo
- Hạt me sau khi tách riêng và rửa sạch bạn cho vào chảo rang đến khi cắn thử thấy vỏ hạt me giòn, tróc ra.
- Tiếp theo bạn ngâm hạt me vào nước khoảng 2 ngày, sau hai ngày hạt me sẽ tróc vỏ rất dễ dàng và nở mềm.
- Bạn chà nhẹ để loại bỏ vỏ hạt me lấy phần thịt bên trong sau đó rửa sạch.
- Phần thịt hạt me bạn cho vào nồi luộc cho đến khi thấy hạt me chín mềm, bạn đổ ra rổ để ráo.
Tìm hiểu thêm: Trà táo bạc hà mát lạnh
Chú ý: Nếu bạn muốn hạt me tróc vỏ nhanh hơn bạn đem hạt me luộc nhiều lần để vỏ hạt tróc hẳn ra nhé.
Bước 2: Sơ chế thơm, gừng, đậu phộng
Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch dùng đồ bào để bào thật nhuyễn, lấy khoảng 1 thìa cà phê gừng bào để sử dụng.
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ cùi. Cắt nhỏ phần thịt thơm.
Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, để nguội.
Bước 3: Sên me ngào đường
Bạn cho thơm và đường vào chảo sên với lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi thấy thơm chuyển màu vàng trong.
Tiếp theo bạn lấy thịt me trong tủ lạnh ra cho vào chảo sên thêm 15 phút.
Sau 15 phút bạn cho hạt me vào sên 5 phút thì tắt bếp, cho gừng bào vào, trộn đều, để nguội.
Hoàn thành và thưởng thức
Bạn cho đá vào ly, múc me ngào đường lên trên, rắc thêm đậu phộng, trộn đều là hoàn thành món me ngào đường. Bây giờ chỉ việc thưởng thức nhé.
>>>>>Xem thêm: Chả tôm bọc sả nướng chảo thơm lừng gian bếp
Lưu ý khi làm nước đá me ngào đường
- Phần me ngào đường còn lại bạn cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
- Nếu không dùng hạt me bạn lấy thịt me chế biến luôn, tuy nhiên hạt me ăn rất ngon, tạo sự mới lạ cho món me ngào đường.
Chúc bạn thành công!