Ốc len xào dừa thơm thật thơm, vừa “lên đĩa” đã cảm nhận được ngay hương sả và nước cốt dừa ngào ngạt. Hút một miếng ốc vừa cảm nhận được mùi thanh ngọt, mằn mặn, lại có thêm thịt ốc giòn giòn sần sật ngon thật ngon.
Bạn đang đọc: Cách làm ốc len xào dừa thơm ngon, béo ngậy
Bạn có muốn học cách nấu món này thật dễ, nấu lần đầu tiên thành công ngay? Vậy thì bỏ qua công thức dưới đây bạn nhé!
Nguyên liệu làm ốc len xào dừa
- 500 gram ốc len
- 1 chén nước cốt dừa
- 1 tô nước cốt dừa nước dão
- 1 muỗng canh ớt băm
- 2 muỗng canh sả băm
- Rau răm
- Muối, đường
- Tỏi, dầu ăn.
Cách nấu ốc len xào dừa
Ốc len xào dừa luôn được những tín đồ yêu thích hải sản lựa chọn thưởng thức. Vị béo ngậy của nước cốt dừa luôn khiến người thưởng thức phải xuýt xoa khen ngợi. Trong cách làm ốc len xào dừa, bạn nên đặc biệt chú ý đến bước nấu nước cốt dừa cùng ốc để sao cho béo thơm, sánh sệt vừa phải và đặc biệt là không bị đóng ván hay cục. Ngoài ra, cách sơ chế ốc len cũng quan trọng không kém vì nếu làm không kỹ ốc sẽ còn bám chất bẩn làm cho nước dừa đục, không có màu trắng đẹp mắt.
Bước 1: Ngâm ốc len với nước vo gạo
Ốc len trước tiên bạn phải lựa thật kỹ để mua được ốc tươi thì xào mới ngon. Ốc tươi là ốc có phần mày nằm sát bên ngoài, thân ốc khi chạm vào sẽ thụt vào trong. Nếu ốc thụt quá sâu vào trong thì tức là ốc không tươi, không ngon. Đặc biệt với ốc len, bạn quan sát kỹ thấy trên thân ốc có màu nâu xen lẫn vân trắng và có các hoa văn, thịt ốc màu hơi đỏ, xanh xanh thì đó chính là ốc ngon và có thịt chắc, giòn.
Mua ốc về xong, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo qua đêm là tốt nhất. Nếu không, bạn cũng ngâm ít nhất là 3 tiếng để ốc kịp nhả hết bùn đất bên trong ra ngoài.
Sau khi ngâm, bạn rửa lại ốc qua 2 – 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo.
Bước 2: Chặt trôn ốc len
Đặc biệt đối với món ốc len xào dừa thì ngon nhất vẫn là phần hút nước ốc. Sau khi ngâm xong, bạn dùng dao hoặc kèm bấm bể phần trôn ốc đi để khi xào chung với dừa, nước cốt dừa sẽ thấm vào trong, hút sẽ béo ngậy, ngọt đậm vô cùng thơm ngon.
Bước 3: Xào ốc len
Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho sả băm vào phi vàng.
Tìm hiểu thêm: Đâu là phần sườn ngon nhất và có thể nấu được mọi món ngon?
Sau đó, bạn trút đĩa ốc vào nồi và đảo ốc đều khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn đổ nước dão dừa vào nồi vừa đủ ngập ốc.
Trong quá trình chờ nước dão dừa sôi, bạn đập dập 2 cây sả rồi cho thêm vào nồi ốc.
Bạn nêm tiếp khoảng ¼ muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường + ¼ muỗng cà phê bột ngọt.
Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa cho nước dão dừa hơi sắc lại để thịt ốc thấm hơn, bạn cho nước cốt dừa, rau răm (cắt nhỏ) và 1 chút ớt bằm vào cùng, đảo nhẹ thêm vài lần nữa cho nước cốt dừa quyện đều thì tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mực xào dưa cải (dưa chua) thơm ngon lạ miệng tại nhà
Lưu ý:
- Gọi là ốc len xào dừa nhưng thực chất cách nấu lại tương tự như luộc ốc len với nước dão cốt dừa. Tuy nhiên, bạn không luộc sơ mà luộc kỹ để ốc chín và thịt ốc thật thấm vị béo ngọt của nước cốt dừa, vị mặn của gia vị thì khi hút ốc mới cảm thấy ngon.
- Khác với các món ốc xào khác, bạn không luộc ốc với nước trước mới xào mà luộc 1 lần với nước cốt dừa thôi bạn nhé.
Ốc len xào dừa ở đâu ngon bằng chính tay mình nấu đúng không nào? Chúc bạn thành công với món ăn này!