Phá lấu là một món ngon được làm từ nội tạng bò hoặc heo như tai, lòng non, bao tử, phèo… Cách nấu thực chất không có nhiều quy trình phức tạp, song ở bước sơ chế nội tạng heo thì phải cực kì kỹ lưỡng vì nếu để lòng heo còn mùi hôi thì sẽ không thể ăn được nữa. Ngoài ra, bạn cần có thời gian khoảng 1,5 – 2 tiếng nấu và ướp trước đó 2 tiếng để hoàn thành món ăn này.
Bạn đang đọc: Cách làm phá lấu lòng heo thơm ngon đúng vị
Phá lấu đúng chất và nguyên bản nhất phải là từ lòng bò. Thế nhưng, ngày nay, lòng heo cũng đã được sử dụng phổ biến để tạo nên một chén phá lấu ngon hấp dẫn. Nhiều người thường nói vui rằng, ai mê ăn vặt, đặc biệt là ở Sài Gòn mà chưa biết đến phá lấu thì chưa phải là “sành”. Bởi lẽ, phá lấu là món ăn vặt được bán ở khắp các quán xá nhỏ, làm món nhậu ăn chơi cũng rất tuyệt vời.
Để biết thêm bí quyết thực hiện món ăn này bạn có thể tham khảo cùng Món Ăn Ngon qua cách nấu phá lấu heo thật ngon tại nhà dưới đây.
Nguyên liệu nấu phá lấu lòng heo
- Bao tử heo (dạ dày lợn) 500g
- Lòng heo 500g
- Dồi trường (tràng lợn) 200g
- Tim heo 500g
- Cật heo 500g
- Hoa hồi 2 cái
- Thảo quả 1 quả
- Quế 1 nhánh
- Tỏi 6 tép
- Hành tím 4 củ
- Gừng 1 nhánh
- Màu thực phẩm (màu đỏ) 1 thìa cà phê
- Bột cà ri 1 thìa cà phê
- Giấm ăn 1 ít
- Rượu trắng 5 thìa canh
- Nước dừa tươi 300ml (1 quả)
- Nước cốt dừa 150ml
- Màu dầu điều 2 thìa canh
- Nước tương 2 thìa canh
- Muối/ hạt nêm 1 ít
- Rau quế/ ngò gai 1 ít
Cách nấu phá lấu lòng heo
Bước 1: Sơ chế bao tử và lòng heo
Bao tử và lòng heo là 2 bộ phần có mùi nặng nhất, để khử đi mùi hôi của 2 nguyên liệu này, bạn cần rửa sơ lòng và bao tử với nước muối loãng.
Mách nhỏ: Bao tử và lòng heo có mùi nặng nên nếu rửa chung các nguyên liệu khác sẽ làm các nguyên liệu này bị bám mùi hôi.
Sau đó dùng hỗn hợp muối và giấm ăn chà xát đều xung quanh rồi xả lại với nước. Thực hiện thao tác này khoảng 3 – 4 lần cho lòng và bao tử sạch hoàn toàn thì bạn để ráo.
Cách sơ chế bao tử và lòng heo không hôi tanh
- Cách 1: Dùng bột mì cùng một ít muối chà bóp bao tử, lòng heo khoảng 5 – 10 phút sau đó rửa lại với nước và tiếp tục dùng chanh hoặc giấm ăn chà xát phần lòng heo, bao tử thêm 5 phút nữa rồi rửa sạch lại với nước sạch.
- Cách 2: Dùng hỗn hợp muối và nước cốt chanh xoa bóp khoảng 5 phút, rửa lại với nước sạch rồi chần sơ bao tử, lòng heo trong nước sôi cùng 1/3 chén giấm khoảng 2 – 3 phút rồi rửa lại với nước.
- Cách 3: Xoa bóp lòng heo và ba tử bằng hỗn hợp muối và chanh rồi rửa sạch. Sau đó, đảo sơ phần bao tử, lòng heo trong khoảng 4 muỗng canh nước mắm đun sôi khoảng 3 phút đến khi bao tử và lòng săn lại thì rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Sơ chế tim cật lưỡi heo
Tim, cật và heo bạn dùng muối và giấm ăn chà xát đều xung quanh khoảng 2- 3 lần rồi rửa lại với nước và để ráo.
Cật heo để khử đi mùi hôi sau khi đã ráo nước bạn bổ đôi quả cật ra và cắt bỏ đi phần lõi bên trong (nguyên nhân gây mùi hôi).
Cách sơ chế tim cật lưỡi heo không hôi tanh
- Đầu tiên, bạn dùng muối chà xát đều tim, cật và lưỡi heo rồi rửa lại thật sạch với nước.
- Tiếp theo, đun sôi nước và chần sơ tim, cật và lưỡi heo khoảng 5 phút cho các nguyên liệu săn lại rồi vớt ra. Đối với lưỡi heo bạn dùng dao cạo bỏ lớp màng trắng bên ngoài lưỡi rồi rửa lại với nước sạch.
- Kế đó, bạn dùng chanh và một ít muối hạt chà xát đều xung quanh tim, cật, lưỡi heo sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 1 – 2 lần rồi vớt ra, để ráo.
Bước 3: Sơ chế dồi trường heo
Dồi trường heo mua về bạn cũng rửa sơ qua với nước, lộn mặt trong dồi trường ra, dùng muối và giấm ăn chà xát đều xung quanh dồi trường khoảng 2 – 3 lần rồi rửa lại với nước sạch.
Cách sơ chế dồi trường không hôi tanh
- Bước 1: Bạn rửa sơ dồi trường với nước, lấy hết mỡ màng và lộn mặt trong của dồi lại và rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi muối, vài lát gừng tươi, rượu trắng và nước cho ngập qua mặt dồi trường rồi chần sơ trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút.
- Bước 3: Dồi trường sau khi được chần xong bạn cho vào tô nước lạnh có pha chút phèn chua (hoặc giấm trắng) ngâm trong khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước thêm 1 – 2 lần rồi để ráo.
Bước 4: Luộc lòng
Hành tím bạn lột vỏ, lấy 2 củ cắt lát. Gừng bạn rửa sạch, cắt lát và đập dập.
Tiếp đó, bắc nồi lên bếp gas, cho vào nồi 1.5 lít nước, đun sôi với lửa vừa khoảng 3 phút cho sôi rồi cho hành tím và gừng cắt lát cùng 1 muỗng canh muối vào.
Khuấy đều tay sau đó cho bao tử, lòng heo, tim heo, lưỡi heo, cật heo và dồi trường vào, chần sơ với lửa vừa khoảng 10 phút cho các nguyên liệu săn lại.
Bạn cho tiếp 5 muỗng canh rượu trắng vào, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp, xả lại các nguyên liệu với nước để giữ độ giòn và để ráo.
Riêng lưỡi heo sau khi chần sơ xong bạn dùng lưỡi heo cạo sạch lớp màng trắng đóng trên bề mặt lưỡi rồi rửa lại với nước.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh chua chả cá thác lác thơm ngon đơn giản tại nhà
Bước 5: Rang gia vị
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 nhánh quế, 2 hoa hồi và 1 quả thảo quả sau đó rang đều trên lửa vừa khoảng 1 – 2 phút đến khi dậy mùi hương thì bạn tắt bếp.
2 củ hành tím còn lại và tỏi lột vỏ bạn đem đi băm nhỏ.
Bước 6: Lấu lòng heo
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun khoảng 1 phút với lửa vừa cho đến khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào.
Phi đều cho tới khi hành tỏi dậy mùi thơm bạn cho các bộ phần lòng heo vào. Đảo đều rồi cho 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê màu thực phẩm đỏ vào.
Trộn đều cho các gia vị vừa thêm, áo đều nguyên liệu, bạn cho tiếp 2 muỗng canh màu dầu điều vào. Tiếp tục, trộn đều tay với lửa liu riu khoảng 3 phút cho lòng heo đều màu và nước gia vị ở dưới đã sôi lên.
Bạn cho hoa hồi, thảo quả và quế đã rang thơm vào, trộn đều và nấu trong 15 phút cho các phần trong lòng heo thấm đều gia vị.
Bạn cho tiếp nước dừa tươi của 1 quả dừa vào nồi, sao cho nước dừa được cho dâng lên xấp xấp bề mặt, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột cà ri và 250ml nước lọc vào.
Đảo đều tay, đậy nắp lại nấu với lửa vừa khoảng 30 phút cho lòng heo được thấm gia vị và nước trong nồi sôi lên. Bạn cho khoản 150ml nước cốt dừa vào.
Trộn đều thêm lần nữa, đậy nắp lại hầm thêm 15 phút nữa cho lòng heo thấm đều nước cốt dừa beo béo thì bạn tắt bếp.
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ cần gắp phần lòng heo bạn yêu thích dùng dao cắt mỏng cho vào chén, múc thêm ít nước phá lấu vào ăn kèm với rau quế rau thơm là xuất sắc.
Món ăn này sau khi nấu xong sẽ có màu đỏ nâu đẹp mắt, khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị lòng heo giòn ngon, béo béo của lòng heo và nước cốt dừa . Mùi hương của ngũ vị hương, quế và hoa hồi dậy mùi hấp dẫn.
Dùng bánh mì chấm ăn cùng dám chắc bạn và thầy cô, bạn bè thích mê với hương vị ngất ngây của nó đấy!
>>>>>Xem thêm: Cách làm sung muối giòn ngon, không chát, để lâu
Trên đây là hướng dẫn cách làm phá lấu lòng heo đơn giản mà bạn có thể áp dụng để chế biến ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!
Các bạn có thể tham khảo thêm vị nguyên bản từ lòng bò: Cách làm phá lấu lòng bò thơm ngon đúng vị