Nước sốt cà chua đặc sánh, tươi ngon không chỉ giúp món ăn trọn hương vị mà còn cung cấp nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Cách làm sốt cà chua lại khá đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn và bảo quản lâu dài.
Bạn đang đọc: Cách làm sốt cà chua đơn giản, nhanh chóng, để được lâu
Cùng tìm hiểu cách làm cùng Món Ăn Ngon nhé!
Nguyên liệu làm sốt cà chua
- 3 kg cà chua
- 1 củ hành tây(cắt hạt lựu)
- 2 thìa canh dầu ô – liu
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa cà phê kinh giới khô
- 8 lá húng quế(cắt nhỏ)
- 2 thìa cà phê muối
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Mua cà chua tươi ngon
- Chọn cà chua có màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không bị dập hay trầy xước. Có mùi hương thơm nhẹ, đặc trưng của cà chua.
- Nên lấy những quả còn cả cuống trên thân, phần cuống tươi và dính chặt vào đầu quả cà chua.
- Không chọn những quả bị dập hay quả không có mùi thơm, vì có khả năng quả cà chua đó là do bị ép chín.
Mua hành tây ngon
- Nên chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng. Khi cầm có cảm giác nặng, chắc tây. Lớp ngoài vỏ khô, không bị bong tróc.
- Hành tây tươi thường có phần rễ mọc nhiều và dài hơn so với những củ đã để lâu.
- Tránh chọn những củ có lớp vỏ sần sùi, thâm đen vì đó thường là củ hư hoặc không còn tươi nữa.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay cầm tay, nồi, bếp từ, thìa, lọ đựng,….
Cách chế biến sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế cà chua
Cà chua mua về, bạn bỏ cuống rồi ngâm qua với nước muối pha loãng khoảng 2 – 3 phút, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo.
Bước 2: Luộc và bóc vỏ cà chua
Tiếp đến, dùng dao khứa hình chữ thập trên bề mặt bên dưới của những quả cà chua.
Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn cho nước mau sôi rồi cho tất cả cà chua đã khứa vào, luộc trong khoảng 30 – 60 giây và vớt ra để qua tô nước đá lạnh, để làm hạ nhiệt nhanh.
Kế đó, tách nhẹ vỏ cà chua theo đường chữ thập đã khứa lúc trước, rồi cắt nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nghêu hấp bơ thơm ngon khó cưỡng
Mách nhỏ: Để cà chua được cứng cáp và dễ tách vỏ hơn, bạn nên khứa chữ thập trên bề mặt, để khi chần nước được thấm vào bên trong, sẽ giúp cà chua chín nhanh hơn.
Bước 3: Làm sốt cà chua
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ô liu vào, mở lửa vừa cho dầu nóng. Tiếp đó, giảm lửa nhỏ lại và cho hành tây cắt hạt lựu vào xào đến khi chuyển thành màu vàng nâu thì cho tiếp 1 thìa canh tỏi băm vào, đảo đều.
Cho cà chua đã cắt nhỏ vào, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê kinh giới khô, 8 lá húng quế cắt nhỏ, đảo đều và mở lửa lớn để đun sôi hỗn hợp.
Khi hỗn hợp sôi, giảm lửa nhỏ lại và đun trong khoảng 60 – 90 phút, đảo đều liên tục đến khi nước sốt có độ sệt mong muốn là được.
Cuối cùng, bạn chỉ việc nêm nếm gia vị lại cho vừa và tắt bếp rồi dùng máy xay cầm tay để xay nhuyễn hỗn hợp rồi để nguội.
Cho sốt cà chua vào lọ đựng và đậy kín nắp. Vậy là hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Sốt cà chua vừa hoàn thành có màu đỏ cam đẹp mắt, hương vị của cà chua quyện cùng với kinh giới và húng quế, tạo mùi hương hấp dẫn. Sẽ ngon hơn khi bạn kết hợp nó với các món ăn khác đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bún bò Nam Bộ đơn giản chuẩn vị
Mẹo bảo quản sốt cà chua
Khử trùng dụng cụ đựng bằng nước sôi và để ráo tự nhiên. Sau đó, bạn mới cho sốt cà chua vào và đậy kín nắp lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở khoảng nhiệt độ từ 1 – 4 độ C.
Với một cách khác là bạn có thể chia nhỏ sốt ra và cho vào từng vật đựng riêng lẻ. Khi muốn dùng thì chỉ việc lấy ra rồi dùng hết lượng sốt đó là được.
Vậy là Món Ăn Ngon đã giới thiệu đến bạn công thức chế biến sốt cà chua thơm ngon, rất tiện dụng và dễ dàng bảo quản. Vào bếp làm ngay 1 lọ sốt cà chua để dùng dần ngay hôm nay, chúc bạn thành công!