Thính gạo (hay gọi tắt là thính) là một loại gia vị nêm nếm hoặc làm nguyên liệu trong chế biến món ăn.
Bạn đang đọc: Cách làm thính gạo rang đơn giản, để được lâu tại nhà
Cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu ngay cách làm thính gạo rang thơm ngon, đơn giản mà cực kỳ dễ làm tại nhà nữa, đảm bảo thành công từ lần đầu tiên thực hiện, cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu làm thính gạo rang
- 70gr gạo tẻ
- 30gr gạo nếp
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, đũa, muỗng, chén,…
Cách làm thính gạo rang
Bước 1: Ngâm gạo
Để riêng gạo nếp và gạo tẻ ra 2 chén, vo sạch và ngâm khoảng 1- 2 tiếng sau đó vớt ra để ráo nước.
Mẹo hay: Nên để gạo càng ráo nước càng tốt, vì sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi rang gạo.
Bước 2: Rang gạo
Cho gạo tẻ vào rang trên chảo với lửa vừa trong khoảng 5 phút, trong quá trình rang nên đảo nhẹ để tránh gạo bị cháy. Tiếp tục chỉnh lửa nhỏ sau đó rang thêm 15 phút cho đến khi hạt gạo chuyển màu nâu vàng có mùi thơm thì tắt bếp. Gạo nếp cũng thực hiện tương tự như thế.
Tìm hiểu thêm: Cách làm ngao xốt Thái, thử một lần lại muốn ăn mãi
Lưu ý: Nên tách riêng từng loại gạo nếp và gạo rẻ để rang.
Bước 3: Làm thính
Cho hỗn hợp gạo tẻ và gạo nếp đã rang vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn hỗn hợp.
Thành phẩm
Để bảo quản thính gạo được lâu nên cho vào hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp, thính có thể giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 1-2 tháng.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách chế biến thính gạo chỉ với vài bước đơn giản rồi đấy, thính gạo không những dễ ăn mà còn cực kỳ giàu dinh dưỡng, có thể dùng để trộn bì heo, ăn kèm cơm đều thơm ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu xôi sắn mỡ hành thơm ngon, đơn giản tại nhà
Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết về cách làm thính gạo rang sẽ giúp bạn có thêm một công thức chế biến nữa nhé, chúc bạn thành công, cám ơn vì đã theo dõi bài viết.