Thịt kho là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình người Việt bởi độ đậm đà vào hao cơm mà nó đem lại.
Bạn đang đọc: Cách làm thịt kho tiêu thơm ngon, đậm đà hao cơm
Hôm nay Món Ăn Ngon sẽ giới thiệu đến các bạn món thịt kho tiêu, cũng là món được các chị em thường xuyên chế biến, nhưng để làm đúng chuẩn về màu sắc và mùi vị thì không phải ai cũng biết chính xác.
Vậy thì còn chần chờ gì nữa, chúng ta cùng bắt tay vào làm món thịt kho tiêu luôn nhé!
Nguyên liệu làm thịt kho tiêu
- Thịt ba chỉ: 500g
- Nước màu: 1/2 muỗng canh
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu đã xay
- Các gia vị cần thiết: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm,…
Cách làm thịt kho tiêu ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Hành lá bỏ rễ, lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tách bỏ phần cuống, bỏ hạt, bổ đôi và thái nhỏ.
Thịt lợn ba chỉ mang đi chà sạch với muối rồi rửa lại với nước lạnh và để ráo. Sau đó, dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn. Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
Bước 2: Ướp thịt
Tiến hành ướp thịt theo tỷ lệ gia vị: Nửa thìa muối, 2 thìa nước mắm, nửa thìa hạt tiêu xay, 1 thìa đường, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, hành lá thái nhỏ. Ướp thịt trong vòng 15-20 phút để thịt ngấm đều các gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nấm nhồi thịt sốt cà chua thơm phức, ngon cơm
Bước 3: Nấu thịt kho tiêu
Bắc nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến, cho tỏi và hành băm vào phi thơm.
Gắp thịt đã tẩm ướp vào trong nồi. Dùng đũa đảo liên tục đến khi thịt săn lại thì bạn cho nước màu vào xâm xấp mặt thịt.
Sau đó, cho tiếp hành lá vào và đun tiếp với lửa vừa. Đến khi nước thịt kho cạn dần và sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức
Bắc nồi thịt và múc thịt ra đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu lên cho dậy mùi. Đến đây món thịt kho tiêu đã hoàn thành.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung
Lưu ý khi làm thịt kho tiêu
Để có món thịt kho tiêu ngon, nên chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những miếng thịt lợn có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi.
Ngoài ra, thịt lợn có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được. Khi thực hiện các món kho, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ, thịt nạc vai hoặc thịt thăn vì khi kho thịt sẽ mềm ngon hơn và ăn không bị khô, ngán.
Để món ăn có được màu sắc như ý, bạn nên sử dụng nước màu. Nước màu kho thịt bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín. Bạn cũng có thể tự làm nước màu tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình. Cách làm nước màu rất đơn giản, bạn cho 1 thìa đường cùng 1 thìa nước vào nồi sau đó bật bếp đun sôi. Nước đường sôi lên chuyển màu nâu thì tắt bếp.
Món thịt nạc kho tiêu sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt. Thịt lợn mềm thơm, thấm vị hòa cùng với nước sốt sệt ngon, đậm đà, cay nồng vị tiêu cực kích thích vị giác. Món này dùng kèm với cơm nóng và một ít rau củ luộc thì ngon hết ý.
Thật đơn giản để thực hiện thịt ba chỉ kho tiêu cực hấp dẫn đúng không nào?
Chúc bạn thành công!