Quả thanh trà là gì ? Cách làm món ăn ngon với quả thanh trà

Quả thanh trà là gì ? Cách làm món ăn ngon với quả thanh trà

Không chỉ sở hữu một cái tên đẹp, quả thanh trà còn là một đặc sản mà người miền Tây rất yêu thích. Quả thanh trà có hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Ở miền Bắc, loại quả này ít thấy hơn nhưng vẫn được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn, nước uống.

Bạn đang đọc: Quả thanh trà là gì ? Cách làm món ăn ngon với quả thanh trà

Món Ăn Ngon sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về quả thanh trà cũng như một số món ăn với quả thanh trà.

Mục lục

  • Quả thanh trà là gì?
  • Cách làm một số món ăn với quả thanh trà

Quả thanh trà là gì?

Quả thanh trà là gì ? Cách làm món ăn ngon với quả thanh trà

Quả thanh trà còn có tên gọi khác là sơn trà, chanh trà. Chúng ban đầu là loại cây mọc dại, quả nhỏ, chua. Sau này được người dân trồng, thuần dưỡng nên trở nên ngọt, thơm hơn. Chúng được ưa chuộng và trở thành đặc sản của miền Tây. Loại quả này nhiều nhất là ở vùng An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ,…

Vụ chính của loại quả này bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 4 năm sau. Chúng thường được buộc lại thành chùm, bày bán dọc đường quốc lộ. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, rất dễ nhầm lẫn chúng với trái chanh hoặc dâu da. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ, quả chín sẽ có màu vàng cam sậm đẹp mắt. Lớp vỏ quả nhẵn mịn và mùi thơm ngào ngạt. Quả thanh trà có 2 vị riêng biệt là chua hoặc ngọt. Loại thì cực kì chua, loại lại ngọt đến mê mẩn.

Thanh trà ngọt thì quả sẽ thon, hơi dài. Lớp vỏ dày, cứng và thường có lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Còn trái thanh trà chua thường tròn hơn, lớp vỏ khá mỏng. Thanh trà chua khi chín thì vỏ sẽ có màu vàng sậm, ngả về cam.

Người ta sử dụng gần như toàn bộ phần quả của thanh trà. Từ quả xanh cho đến quả chín đều được sử dụng để làm thực phẩm. Món Ăn Ngon sẽ giới thiệu cho bạn một số món ăn với quả thanh trà ngon, tốt cho sức khỏe mà bạn có thể làm tại nhà.

Cách làm một số món ăn với quả thanh trà

1. Thanh trà dầm đá đường

Quả thanh trà là gì ? Cách làm món ăn ngon với quả thanh trà

Nhắc đến những món ăn với quả thanh trà, không thể bỏ qua món thanh trà dầm đá đường. Đây là món ăn dân dã, phổ biến và được ưa chuộng. Trong thời tiết nóng nực, một cốc thanh trà dầm đường chua ngọt, thơm mát sẽ giúp cơ thể sảng khoái ngay tức thì.

Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng trái thanh trà chín, đã được rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ. Cho thanh trà vào bát, cốc, thêm chút đường và muối vào dầm nát. Muốn món giải khát này ngon hơn, cho thêm một ít nước lạnh, đá viên vào. Trộn đều là có thể thưởng thức ngay rồi.

2. Mứt thanh trà

Tìm hiểu thêm: Cách nấu bò kho thơm ngon, thịt mềm, đậm đà chuẩn vị

Quả thanh trà là gì ? Cách làm món ăn ngon với quả thanh trà

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thanh trà để làm mứt. Món mứt thanh trà có vị chua chua, ngọt ngọt cực kì dễ chịu. Vào những ngày tết, đây có thể làm một món ăn vặt chống ngán tốt. Mứt thanh trà có màu cam, đẹp mắt và rất thơm. Có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc để làm bánh, ăn kèm với bánh mì, sữa chua,…

Cách làm mứt thanh trà thì giống với các loại mứt quả mọng như mứt dâu, mứt cam, mứt đào. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh, có thể để dành ăn quanh năm.

>> Bạn có thể tham khảo các cách làm mứt khác tại Món Ăn Ngon

3. Canh chua với quả thanh trà

Quả thanh trà là gì ? Cách làm món ăn ngon với quả thanh trà

Không những dùng trong các món ngọt, quả thanh trà còn được dùng để nấu canh. Cách nấu canh chua quả thanh trà tương tự như cách nấu canh chua quả sấu. Vị chua dịu, thơm ngát của loại quả này giúp cho nước dùng thanh mát hơn. Hương vị thơm ngon không kém gì các món canh chua khác.

Canh chua quả thanh trà có thể nấu với thịt lợn xay, giò sống, hoặc có thể dùng để nấu cá đều được. Do đó, bạn có thể dự trữ một ít quả thanh trà tươi trong tủ lạnh để dùng dần. Canh chua quả thanh trà là món ăn hấp dẫn, thích hợp dùng trong những ngày hè nắng nóng.

4. Gỏi thanh trà

Quả thanh trà là gì ? Cách làm món ăn ngon với quả thanh trà

>>>>>Xem thêm: Canh bí đao nhồi thịt thanh mát

Gỏi thanh trà chay là một món ăn với quả thanh trà không những ngon mà còn cực kì thanh đạm. Cách làm cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu

  • Tàu hũ ky khô
  • Quả thanh trà
  • Bánh phồng chay chiên hoặc bánh tráng nướng
  • Rau mùi, ngò rí
  • Ớt, dưa chuột, cà rốt, giá,…
  • Các loại gia vị phổ biến: muối, bột nêm, đường,…

Cách làm

Tàu hũ ky ngâm cho mềm rồi xé thành sợi nhỏ. Quả thanh trà rửa sạch, thái thành các lát mỏng. Rau mùi, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, nạo sợi.

Trộn hỗn hợp nước trộn gỏi gồm có muối, hạt nêm và đường. Thêm phần nước cốt chanh, và ớt tươi cắt nhỏ vào. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh cho phù hợp. Cho thanh trà và tàu hũ ky vào bát, đổ phần nước trộn vào. Trộn đều để chúng ngấm gia vị, sau đó bày lên đĩa. Khi ăn, ăn kèm với bánh phồng chiên hoặc bánh tráng nướng.

Nếu không thích ăn chay, bạn có thể cho thêm vào món ăn tôm đã bóc vỏ, mực khô xé nhỏ. Món ăn này cực kì ngon và có thể dùng để giải ngấy tốt.

>> Bạn có thể tham khảo thêm các món gỏi cũng như món ăn chay tại Món Ăn Ngon

Món Ăn Ngon mong rằng với những chia sẻ qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về quả thanh trà và có thêm những gợi ý về một số món ăn với quả thanh trà vừa ngon vừa dễ làm cho bữa cơm gia đình mình.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *