Trứng gà nướng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Với vị giòn, thơm và một chút cay, trứng gà nướng cuốn hút người dùng. Cách làm trứng gà nướng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và dụng cụ là có thể vào bếp thực hiện ngay món ăn này.
Bạn đang đọc: Cách làm trứng gà nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà
Với hướng dẫn làm trứng gà nướng đơn giản mà cực ngon và đặc biệt là hoàn toàn không bị tràn, không bị bể dưới đây Món Ăn Ngon sẽ giúp bạn có ngay món ăn vặt ngon để thưởng thức hoặc chiêu đãi bạn bè.
Mục lục
- Cách làm trứng gà nướng thơm ngon tại nhà
- Cách làm trứng gà nướng bằng nồi chiên không dầu
- Cách làm hột gà nướng Sài Gòn
- Cách làm trứng gà nướng Sapa
- Cách làm trứng gà nướng Thái Lan
Cách làm trứng gà nướng thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu
- 10 trứng gà
- 2 muỗng cà phê bột rau câu
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế trứng
Trứng gà sau khi mua về rửa sạch, để thật ráo nước.
Bước 2: Lấy lòng trứng ra
Bạn dùng mũi dao gõ nhẹ và nhanh vào 1 vị trí ở đầu trứng cho bể phần vỏ. Tiếp theo dùng 1 xiên tre đâm vào vị trí này sao cho tạo thành 1 lỗ nhỏ vừa phải. Dùng xiên tre khuấy cho lòng đỏ bể ra rồi trút trứng vào trong tô. Giữ lại vỏ trứng. Cứ thế làm cho hết 10 quả.
Đập cho trứng bể ở một vị trí rồi dùng xiên tre đâm vào để tạo lỗ rộng khoảng 1cm
Khuấy cho lòng đỏ tan để dễ dàng trút ra tô
Sau đó bạn dùng đũa khuấy nhẹ cho trứng ta đều ra. Sau đó lược lại qua rây
Bước 3: Pha gia vị
Cho 2 muỗng cà phê bột rau câu vào chén, đổ vào 2 muỗng canh nước để ngâm trong 30 phút cho bột rau câu nở ra.
Bột rau câu giúp cho trứng gà nướng dai giòn hơn
Sau đó cho vào chén rau câu 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu, khuấy cho gia vị tan đều ra.
Đổ tất cả hỗn hợp gia vị trên vào tô trứng, khuấy đều cho gia vị tan ra.
Khuấy đều trứng và gia vị nhẹ tay, không nên đánh bông lên
Bước 4: Đổ trứng vào vỏ trứng
Cho hỗn hợp trứng vào ca có mũi rót, từ từ rót trứng lại vào trong vỏ. Sau khi rót trứng xong, bạn cho vào ly nhỏ cho đứng thẳng. Cứ thế làm cho hết 10 quả trứng.
Rót ngược trứng vào vỏ
Bước 5: Hấp trứng
Cho từng ly trứng vào xửng hấp chín. Thời gian hấp là 30 phút trên lửa nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Có nên trộn cơm với trứng trước khi rang?
Hấp trứng trên lửa nhỏ trong 30 phút
Bước 6: Nướng trứng
Sau khi hấp xong, bạn cho lên vỉ và đặt lên bếp than, bếp hồng ngoại để nướng. Nướng cho đến khi thấy lớp vỏ trứng sạm lại là được. Hoặc bạn có thể áp dụng cách làm trứng gà nướng bằng lò vi sóng như sau: cho tất cả trứng vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt 170 độ C trong 5 phút.
Nướng trứng bên bếp than hoa, bếp điện, lò nướng… đều được
Thành phẩm
Khi nướng xong, bạn mang ra thưởng thức ngay. Trứng gà nướng sẽ chấm với muối tiêu chanh và ăn kèm rau răm.
Trứng gà nướng chấm cùng muối tiêu chanh
Một số lưu ý khi làm trứng gà nướng
Mẹo để trứng gà nướng không bị trào và bể
- Bạn không nên rót hỗn hợp trứng vào vỏ quá đầy vì sẽ làm cho trứng bị tràn ra ngoài sau khi hấp.
- Hấp trứng trên lửa nhỏ để trứng không bị tràn ra ngoài.
Cách làm trứng gà nướng không bị dính vỏ
- Bạn có thể rửa qua vỏ trứng và để thật ráo nước trước khi rót hỗn hợp trứng vào và mang đi nướng.
- Bột rau câu hoặc bột mì trong thành phần gia vị sẽ giúp trứng dai hơn và không dính vào vỏ khi chín.
Cách làm trứng gà nướng không bị rỗ
- Chỉ nên khuấy trứng nhẹ tay hỗn hợp trứng và gia vị, không nên đánh vì sẽ làm nổi bọt, trứng sau khi nướng sẽ bị rỗ..
Cách chọn trứng gà tươi ngon
- Bạn có thể dùng đèn hoặc giấy cuộn lại thành ống để soi trứng. Nếu soi thấy lòng trắng trong suốt, lòng đỏ nằm giữa thì trứng đó còn tươi. Nếu thấy nhiều đường vân màu đỏ thì đây là trứng đã để lâu ngày.
- Bạn sờ vào trứng thấy thô ráp và có lớp phấn trắng thì đây là trứng tươi. Những quả trứng nào có vỏ trơn láng, nổi chấm đen hoặc sạm màu thì là trứng để lâu ngày.
- Cầm quả trứng lên lắc nhẹ và cảm thấy nước chảy mạnh hoặc nghe thấy tiếng động thì trứng đã không còn tươi ngon.
- Bạn đưa trứng lên mũi ngửi. Nếu thấy có mùi tanh là trứng tươi tuy nhiên nếu nghe mùi chua hoặc hôi thối thì trứng đó đã hỏng.
Ngoài cách làm cơ bản ở trên còn có các cách làm trứng gà nướng khác cùng tìm hiểu thêm với Món Ăn Ngon nhé.
—
Cách làm trứng gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 5 quả trứng gà
- ½ muỗng canh bột rau câu
- Gia vị: tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường
Cách làm
Pha ½ muỗng canh bột rau câu với 2 muỗng canh nước, trộn đều lên, để 10 phút cho bột rau câu nở ra.
Sau khi bột rau câu nở, bạn cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, trộn đều hỗn hợp gia vị.
Đập 1 lỗ nhỏ trên đầu trứng, cho đũa vào trong khuấy đều cho lòng đỏ tan ra, đổ ra tô. Cứ thế làm cho hết số trứng có. Giữ lại phần vỏ. Khuấy đều lên, lọc lại trứng qua rây.
Chô hỗn hợp gia vị và trứng, khuấy cho gia vị hòa lẫn với trứng. Đổ ngược hỗn hợp trứng này vỏ trứng. Cho trứng vào ly nhỏ để giữ thẳng đứng.
Bật nồi chiên không dầu trước 5 phút ở nhiệt độ 120 độ C. Sau đó cho trứng vào nồi, chỉnh nhiệt độ 110 độ C và thời gian 40 phút. Tiếp theo, bạn tăng nhiệt lên 130 độ C và nướng thêm 10 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn làm món trứng gà nướng đơn giản hơn
Cách làm hột gà nướng Sài Gòn
Nguyên liệu
- 15 hột gà
- Gia vị: mật ong, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu sọ
Các bước làm
Dùng mũi dao nhọn đâm vào đầu hột gà tạo thành lỗ rộng khoảng 1cm và trút bên trong ra tô. Phần vỏ hột gà mang đi rửa sạch, để ráo.
Nêm vào tô hột gà 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, khuấy đều cho gia vị tan ra. Sau đó, lược hỗn hợp hột gà qua rây.
Để vỏ hột gà vô khay đựng trứng hoặc ly nhỏ, rót hỗn hợp hột gà vào từng vỏ hột gà. Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở mức nhiệt 120 độ C. Cho khay trứng vào nướng 1.5h ở mức nhiệt 120 độ C là hoàn thành món ăn.
Hột gà nướng là món ăn hấp dẫn của người Sài Gòn
Cách làm trứng gà nướng Sapa
Nguyên liệu
- 5 quả trứng gà,
- Gia vị: muối, tiêu
Các bước làm
Trứng gà rửa sạch. Sau đó mang đi nướng, có 2 cách nướng như sau:
Cách 1: Xếp trứng gà lên vỉ, đặt lên bếp than hoa, đảo trứng liên tục để bên trong chín đều. Nhiệt độ nướng thích hợp là 50 – 70 độ C. Khi thấy vỏ trứng thoát ra hơi và có đọng lại 1 ít nước bên ngoài là trứng đã chín.
Cách 2: Dùng giấy bạc, bọc từng quả trứng lại rồi cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Mức nhiệt thích hợp là 200 độ C, thời gian nướng dao động trong khoảng 45 – 50 phút.
Để trứng khi nướng không bị vỡ, bạn có thể luộc trước trứng trong 4 phút rồi mang đi nướng.
Trứng gà nướng Sapa mang đến hương vị khác biệt
Cách làm trứng gà nướng Thái Lan
Nguyên liệu
- 12 trứng gà
- Gia vị: nước mắm, mật ong, bột mì, dầu ăn, tiêu, bột ngọt
Các bước làm
Trộn gia vị gồm: 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1.5 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê tiêu canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh bột mì vào tô, trộn cho thật đều lên.
Dùng dao có mũi nhọn, đâm nhẹ vào đầu trứng tạo thành lỗ đường kính khoảng 1cm, dùng đũa cho vào trong lỗ khuấy cho lòng đỏ bể ra, trút toàn bộ trứng vào tô gia vị, khuấy nhẹ tay. Giữ lại phần vỏ trứng
Đổ hỗn hợp trứng vào ca có miệng rót, rót vào từng vỏ trứng và đặt trứng vào ly để cố định vị trí thẳng đứng.
Cho ly trứng vào nồi hấp cách thủy trong 30 phút trên lửa nhỏ. Cho trứng lên vỉ đặt lên bếp than, bếp hồng ngoại, hoặc bếp ga để nướng trong khoảng 10 phút. Trong quá trình nướng nhớ trở đều quả trứng. Bạn có thể xiên trứng vào xiên tre để nướng sẽ dễ trở hơn. Như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt cuộn củ cải lạ miệng cho bữa tối
Lạ miệng với trứng gà nướng Thái Lan
Vậy là Món Ăn Ngon vừa giới thiệu xong các cách làm trứng gà nướng thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Các bước chế biến khá đơn giản, không cầu kì nhưng vẫn giữ được vị giòn, bùi đặc trưng của trứng gà nướng. Bạn đã có thêm một món ăn vặt để thưởng thức với bạn bè và người thân trong những ngày nghỉ cuối tuần rồi đó.
Chúc bạn thành công!