Mẻ là nguyên liệu không thể thiếu trong việc chế biến một số món ăn như: thịt chó, bún riêu cua, ốc chuối, canh cá. Để có được hũ mẻ ngon không bị mốc thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm và nuôi cơm mẻ dưới đây.
Bạn đang đọc: Cách làm và nuôi cơm mẻ giữ được rất lâu và không bị mốc
Với vị thanh, chua, ngọt mẻ sẽ góp phần tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn. Cách làm mẻ cực kỳ đơn giản, dễ dàng, chỉ sau 5 -7 ngày là bạn đã có hũ mẻ thơm ngon.
Nguyên liệu làm và nuôi cơm mẻ
- 100gr gạo tẻ
- 3 hũ thủy tinh nhỏ
Cách làm và nuôi cơm mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem gạo tẻ đi vo sạch với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chuối chưng cốt dừa béo ngọt thanh mát
Bước 2: Nấu cơm
Bỏ gạo vào nồi, cho nhiều nước một chút. Khi nấu gạo sôi thì chắt lấy nước cơm ra chén con. Sau đó vặn nhỏ lửa lại đun liu riu để cơm chín mềm.
Sau đó tắt bếp, mở nắp vung để cơm nguội hẳn.
Bước 3: Ủ mẻ
Múc cơm vào 3 hũ, mỗi hũ khoảng 2-3 muỗng cơm. Rồi múc thêm vào mỗi hũ một ít nước cơm khoảng 3-4 muỗng nước cơm là vừa.
Sau đó đậy nắp lại, tuy nhiên lưu ý nên đậy nắp không được xiết chặt, phải để có hơi để cơm không bị thiu.
Đặt hũ thủy tinh ở những chỗ thoáng mát, nhiệt độ khoảng 35-37 độ. Ủ trong thời gian khoảng 5 -7 ngày thì mở ra kiểm tra.
Thành phẩm
Muốn nuôi cơm mẻ, bạn chỉ cần múc bớt mẻ ra. Cho mẻ ăn thêm cơm mới, cứ 3 -5 ngày thì cho mẻ ăn một lần chỉ khoảng 1/3 chén cơm không cho nhiều quá.
Cơm nên chọn cơm mềm, nhão, hoặc có thể trộn cơm với nước cơm cho cơm mềm ra. Sau đó đổ vào bình cho mẻ ăn. Rồi đậy nắp lại.
Bạn sẽ thấy xuất hiện con mẻ rất nhỏ bám ở xung quanh lọ thủy tinh và mẻ cũng có mùi chua, thơm, mẻ màu trắng. Bạn có thể múc mẻ ra để chế biến món ăn như nấu canh chua cá.
>>>>>Xem thêm: Cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng thơm để được lâu đơn giản tại nhà
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi bạn đã có kinh nghiệm làm được một hũ mẻ thơm ngon trong gian bếp nhà mình. Chúc bạn thành công với công thức làm mẻ phía trên nhé!