Vào những ngày thời tiết se lạnh, còn gì tuyệt hơn khi trên bàn ăn có một nồi vịt nấu chao thơm ngon sôi sùng sục, ngọt mềm thịt vịt cùng nước dùng đậm đà, ngậy mùi chao hòa quyện với nước chấm chao béo béo cay cay vô cùng kích thích vị giác.
Bạn đang đọc: Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị miền Tây
Vịt nấu chao là một món ăn được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Bằng sự thơm ngon hấp dẫn đến từ những nguyên liệu dân dã, vịt nấu chao đã chiếm trọn tâm hồn thực khách và trở nên phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.
Món này ăn kèm với bún tươi và các loại rau, cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc.
Dưới đây sẽ là công thức cụ thể của Món Ăn Ngon để bạn tham khảo thêm và bổ sung vào thực đơn 1 món ngon, bổ cho cả nhà.
Nguyên liệu làm vịt nấu chao
- 1/2 con vịt (khoảng 800 gr)
- 1 củ khoai môn (khoảng 400 gr)
- 1 nhánh gừng
- 2 củ sả
- 2 tép tỏi
- 2 củ hành khô
- Nước dừa tươi
- Gia vị: Chao, mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, sa tế
- Rau gia vị: Hành khô, hành lá, ngò gai
- Rau ăn kèm (tùy chọn): Rau muống, rau cải xanh
- Bún tươi
- Dầu điều
Cách làm vịt nấu chao chuẩn vị miền Tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt làm sạch, chà xát với muối hạt cả bên trong và bên ngoài. Sau đó, dùng rượu và gừng đập dập thoa lên khắp mình vịt để khử mùi hôi, rửa sạch chặt miếng vừa ăn.
Sả, gừng, hành khô, tỏi băm nhuyễn.
Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước cho sạch, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cải xanh và rau muống thì đem đi rửa sạch dưới vòi nước, cắt khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.
Tán nhuyễn 3-4 viên chao.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào tô cùng với 3 – 4 muỗng canh chao, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị), 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 thìa cà phê muối, cùng 1/2 lượng hành khô, tỏi, sả đã băm nhuyễn. Trộn đều và ướp 30 phút cho thấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm sữa chua dâu tây ngọt mát cực đơn giản
Bước 3: Chiên khoai môn
Cho dầu vào chảo, rồi đặt lên bếp, khi dầu đã nóng lên thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra và tắt bếp.
Chiên khoai môn sẽ giúp món ăn sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm, khoai môn sẽ không bị nát sau khi nấu.
Bước 4: Vị nấu chao
Cho một ít dầu ăn vào nồi, khi thấy dầu đã nóng lên thì cho hành khô, tỏi và sả băm còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho hết tô thịt vịt đã ướp vào trong nồi, nấu đến khi thịt vịt săn lại, thì cho tiếp nước dừa vào nồi.
Đậy nắp lại, nấu 15 – 20 phút thì thêm khoai môn chiên sơ vào. Khi khoai chín mềm thì nên lại gia vị phù hợp, thêm hành lá, ngò gai.
Thành phẩm
Dọn vịt nấu chao ăn nóng cùng bún. Khi ăn, chần cho vào các loại rau yêu thích như: rau muống, rau cải xanh, tần ô… chấm cùng nước chấm chao*
Yêu cầu thành phẩm: Thịt vịt ngọt mềm, khoai môn bùi dẻo, nước sóng sánh béo ngậy ăn cùng bún, các loại rau xanh rất hấp dẫn. Món ăn hội tụ đủ đầy hương, vị và sắc nên gây ấn tượng ngay từ lần đầu tiên với ai thưởng thức.
*Cách làm nước chấm chao: Phi thơm sả, cho 3 viên chao tán nhuyễn, 3 muỗng canh đường, 1/2 bát nước cốt dừa xào cho sệt lại. Cuối cùng thêm sa tế, tỏi băm nhuyễn là được.
>>>>>Xem thêm: Xuýt xoa thưởng thức món đậu rán ngũ vị giòn tan, thơm lừng
Bí quyết làm vịt nấu chao ngon chuẩn vị
Để khử mùi hôi của vịt, cần cắt bỏ tuyến nhờn (phao câu). Sử dụng muối hạt, chanh, giấm và rượu, gừng để khử mùi hiệu quả.
Nên chặt miếng to chút vì khi nấu thịt vịt co lại.
Tùy theo khẩu vị, điều chỉnh lượng đường phù hợp và thêm nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị cho món chao.
Không quá khó để nấu được mồi nồi vịt nấu chao thơm ngon đúng không nào, món này sẽ ngon hơn khi bạn dùng lúc còn nóng, chấm với một chén chao pha với đường thì sẽ ngon hơn đấy. Chúc bạn thành công với món ăn này!