Súp lơ luộc là món rau thanh đạm quen thuộc trong các bữa ăn. Liệu bạn đã biết cách luộc súp lơ đúng cách để giữ được màu xanh và độ giòn ngọt của rau chưa? Khám phá bí quyết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách luộc súp lơ xanh ngọt đúng cách
Mục lục
- Cách luộc súp lơ
- Súp lơ luộc chấm gì?
- Luộc súp lơ với cà rốt
- Súp lơ hấp
Súp lơ thuộc họ nhà cải, một loại rau rất giàu dinh dưỡng. Súp lơ có nhiều loại như súp lơ xanh, súp lơ tím, súp lơ trắng trong đó lại màu xanh phổ biến nhất. Súp lơ chứa hàm lượng vitamin A,C dồi dào cùng nhiều khoáng chất khác như kali, photpho, selen,… Súp lơ cũng có hàm lượng glucoraphanin cao, đây là hợp chất chuyển đổi thành chất chống oxy hóa. Chất lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa stress, ngăn ngừa tổn thương tế bào mắt. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, rau họ nhà cải còn ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Súp lơ được chế biến nhiều món khác nhau, phổ biến nhất là súp lơ luộc hay xào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc súp lơ đúng cách. Nhiều bà nội trợ phàn nàn rằng súp lơ luộc xong để hay bị chuyển màu vàng, rau nhũn quá hay không được giòn. Đừng quá lo lắng bởi bí quyết luộc súp lơ sẽ được chia sẻ ngay dưới đây.
Cách luộc súp lơ
Nguyên liệu chuẩn bị
- Súp lơ xanh hoặc trắng: 1 cái
- Muối tinh
Luộc súp lơ đúng cách
– Đầu tiên, dùng dao tách tưng bông súp lơ ra. Những bông nào to quá thì chẻ đôi ra cho vừa ăn. Phần cuống có thể cắt lấy đoạn non, sau đó tước bỏ vỏ rồi chẻ nhỏ.
– Cho súp lơ vào chậu nước muối loãng ngâm 20 phút. Côn trùng, sâu bọ thường ẩn sâu trong đầu súp lơ chính vì thế cần phải ngâm nước muối để loại bỏ hoàn toàn chúng. Việc xối dưới vòi nước cũng khó loại bỏ được côn trùng. Sau đó, rửa lại rau với nước sạch rồi để ráo nước.
– Chuẩn bị nồi nước đun sôi, lượng nước ước chừng đủ để ngập được rau nhé. Nước sôi thì thêm nửa thìa muối tinh vào.- Thả súp lơ xanh vào đảo đều. Mở to lửa để nước nhanh sôi trở lại giúp rau được xanh. Bạn nhớ không được đậy vung nhé
– Luộc khoảng 3 phút là rau chín đủ độ. Dùng vớt vớt rau ra thả vào bát nước đá lạnh. Việc này giúp rau xanh lâu và giòn hơn. Ngâm 10 phút thì vớt rau bày ra đĩa
Súp lơ luộc chấm gì?
Súp lơ luộc chấm gì ngon? Về cơ bản, rau luộc đã có vị ngọt tự nhiên và có cho muối luộc cùng. Nếu muốn món rau thêm đậm đà hơn thì bạn chuẩn bị thêm một nước chấm đi kèm. Dưới đây là một số gợi ý
- Chấm muối vừng
- Chấm nước mắm tỏi ớt: pha 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi ớt băm rồi khuấy đều.
- Chấm trứng xì dầu: luộc 2 quả trứng bóc vỏ rồi tách đôi, cho vào bát và thêm xì dầu lên
- Chấm kho quẹt.
Luộc súp lơ với cà rốt
Tìm hiểu thêm: Thịt kho trứng cút đơn giản mà ngon
Súp lơ và cà rốt thường được kết hợp với nhau cho món rau luộc vừa thanh mát lại đủ sắc màu đẹp mắt hơn. Khi luộc súp lơ với cà rốt, bạn cần lưu ý vì cà rốt lâu chín hơn nên cần cho vào luộc trước 2-3 phút rồi mới thả súp lơ vào cùng.
Súp lơ hấp
Ngoài phương pháp luộc thì hấp súp lơ cũng là lựa chọn của các bà nội trợ. Hấp giúp giữ được trọn hương vị ngọt tự nhiên của rau củ nhất và cũng không quá mất nhiều thời gian. Chỉ cần nhà có một xửng hấp sẽ rất tiện lợi khi chế biến rau củ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Súp lơ: 1 cái
- Cà rốt: 1 củ (nếu muốn thêm nhiều màu sắc)
Cách hấp súp lơ
– Đầu tiên hãy cắt bỏ cuống và cắt bông cải xanh thành những bông hoa nhỏ vừa ăn. Rửa sạch súp lơ
– Cho súp lơ vào xửng hấp
>>>>>Xem thêm: Bánh bột lọc trần nhân tôm thịt ăn là mê!
– Cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Đặt xửng hấp lên trên.
– Đun sôi nước và tính 4-5 phút kể từ khi bắt đầu sôi thì súp lơ chín. Cho súp lơ ra đĩa và thưởng thức cùng các loại nước chấm
Trên đây là hướng dẫn luộc súp lơ với cà rốt và hấp súp lơ đúng cách, giữ trọn được hương vị ngọt tự nhiên của rau. Món ăn nhẹ đơn giản lại cực tốt cho sức khỏe, phù hợp cho cả những người ăn kiêng. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng!