Xứ Huế mộng mơ từ lâu đã nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Trong đó, bún hến cũng là món ăn được người dân bản địa và du khách yêu thích.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún hến thơm ngon chuẩn vị xứ Huế
Trong bài viết này Món Ăn Ngon sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún hến xứ Huế chuẩn vị, càng ăn càng mê. Cùng tìm hiểu nhé!
Món bún hến Huế có gì đặc biệt?
Trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu bún hến thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua món ăn này. Bún hến là món ăn đậm đà mang hương vị ẩm thực của kinh đô Huế. Không chỉ làm xiêu lòng các thực khách trong nước mà bún hến còn được rất nhiều du khách nước ngoài yêu thích.
Nếu nấu bún bò Huế thì lấy thịt bò làm nguyên liệu chính thì nguyên liệu chính của bún hến đó chính là thịt hến. Hến là động vật thân mềm sống ở dưới nước, khi luộc lên người ta sẽ lấy phần thịt hến (hay còn gọi là ruột hến) để chế biến các món ăn. Thịt hến có vị thơm ngon, nước hến có vị ngọt ngọt, mặn mặn vô cùng đậm đà. Khi thưởng thức món bún này thường ăn kèm với chút lạc rang béo ngậy, rau sống giòn dai…
Cách nấu bún hến Huế càng ăn càng mê
Công thức nấu bún Huế chuẩn vị tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo đúng các bước mà Nguyên Khôi hướng dẫn cho bạn
Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với mỗi tỉnh miền Trung thì cách làm bún hến có đôi chút khác nhau. Tuy nhiên nếu làm bún hệ chuẩn vị xứ Huế thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bún: 1kg
- Hến: 1kg (Hến cả con hoặc hến đã được chế biến)
- Lạc rang (đậu phộng)
- Mắm ruốc Huế
- Da heo, phồng tôm
- Các loại rau ăn kèm: Dưa chuột, xà lách, khế, giá đỗ.
- Các loại rau gia vị: Gừng, tỏi, chanh, sả, hành lá, hành tây, ớt.
- Gia vị: Mắm, muối, đường, giấm, dầu ăn…
Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể cân đối các nguyên liệu sao cho phù hợp.
Các bước nấu bún hến
Bước 1: Sơ chế hến và các nguyên liệu
Cách nấu bún hến Huế gồm nhiều công đoạn. Đầu tiên, đối với hến còn nguyên vỏ thì bạn cần phải rửa thật sạch. Cho vào nồi luộc và tiến hành tách phần thịt hến ra tô. Khi luộc thì bạn nên cho một ít lát gừng, sả để tạo mùi thơm nhé! Thịt hến sau khi đã tác vỏ cho một thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê giấm và bóp nhẹ giúp loại bỏ sạn, cát có trong phần thịt sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Đối với hến đã được chế biến sẵn thì bạn cần rửa lại với nước sạch. Sau đó tiếp tục bước sang công đoạn ướp thịt hến. Cho nửa thìa nước mắm, ít hạt nêm, tiêu, hành vào và đảo đều. Để gia vị ngấm vào thịt hến thì bạn chờ trong khoảng 10 phút.
Đối với các nguyên liệu khác:
- Để cho cách nấu bún hến Huế ngon cũng cần chú ý đến các nguyên liệu khác như chuẩn bị thêm da heo, phồng tôm. Đối với nguyên liệu này thì bạn cần chiên/rán.
- Dưa chuột: Rửa sạch với nước muối, gọt vỏ và sau đó thái thành những lát nhỏ.
- Bún: Chần lại với nước sôi.
- Lạc rang, rang đều tay và chín vàng.
- Giá đỗ: Rửa sạch và đem chần sơ với nước sôi.
- Nhặt rau thơm.
Bước 2: Xào hến
Sau khi thịt hến đã ngấm hết gia vị thì chúng ta sẽ tiến hành xào. Cho dầu ăn vào chảo, ít tỏi băm nhỏ, hành tây và phi lên. Cho phần thịt hến vào và đảo đều tay, cho thêm 2 thìa sa tế hoặc hạt điều vào chảo và tiếp tục đảo đều. Khi ngửi thấy mùi thơm và thịt hến chuyển dần sang màu vàng thì cho hành lá vào, tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Canh gà nấu sả nóng hổi cho bữa tối mùa đông
Bạn có thể để phần nước luộc hến lắng xuống, lấy phần nước ở trên và đun sôi, nêm nếm gia vị vừa phải để ăn kèm.
Bước 3: Làm nước chấm bún hến Huế sao cho ngon?
Nước ruốc xứ Huế sẽ tạo cho món bún Huế có hương vị đậm đà đặc trừng, bạn có thể dùng nguyên chất hoặc pha cùng với nước sôi nóng.
Pha nước mắm ngọt bằng đường, nước mắm, nước sôi. Sau đó cho thêm ít lát tỏi thái mỏng và ớt tươi vào.
Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho tương ớt vào và đảo đều.
Gia vị nêm nước hến thì bạn có thể cho bột canh, bột nêm vào.
Bước 4: Hoàn thành món bún hến Huế
Bắt đầu cho bún vào tô, thêm ít giá đỗ, rau thơm lên trên. Tiếp theo, cho phần thịt hến vào và rắc ít đậu rang. Chan ít nước mắm ruốc và trộn đều. Như vậy, bạn đã có một bát bún hến chuẩn vị xứ Huế mà cách nấu bún hến vô cùng đơn giản.
Khi cho miếng bún hến đầu tiên vào miệng thì vị ngọt thơm của thịt hến, mắm ruốc hòa quyện vào nhau cho bạn một cảm giác ngon miệng. Bật mí, ăn kèm với da heo hoặc phồng tôm sẽ tăng thêm hương vị cho tô bún Huế của bạn.
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Những sai lầm phổ biến khi chế biến ức gà
Về hình thức: Bát bún hến sẽ được sắp xếp theo thứ tự bún ở dưới cùng, bên trên là bún và các nguyên liệu ăn kèm khác. Bát bún được trình bày đẹp mắt.
Về hương vị: Thịt hến chín đều, vừa ăn, hòa quyền với vị béo của lạc rang, giòn thơm của tóp mỡ sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó quên. Đặc biệt, người Huế rất thích ăn cay nên một chút vị cay nồng là một trong những yêu cầu của món bún hến cố đô.
Mẹo nấu bún hến ngon
- Để tô bún hến trọn vị thì ngoài cách nấu bún hến như đã kể ở trên ra, bạn cần phải biết cách chọn hến tươi ngon. Dùng tay chạm vào vỏ hến, những con hến sống sẽ nặng, vỏ từ từ khép vào, không có mùi hôi. Bạn nên lấy những con như thế này và loại bỏ các con đã chết, có mùi thối.
- Không chọn hến có vỏ bị dập nát, vỡ vì bùn cát sẽ vào bên trong, khi sơ chế sẽ khó làm sạch ruột. Nên mua hến ở ngoài chợ lúc còn tươi ngon, hạn chế mua hàng đông lạnh.
- Một mẹo hay để giúp bạn có thể làm sạch hến đó chính là ngâm trong nước vo gạo. Sau đó cho thêm một vài giọt giấm gạo hoặc ớt, ngâm từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ, hến sẽ nhả hết bùn đất.
- Còn trong bước tách thịt hến thì khi nước sôi bạn nên lấy đũa đảo vài vòng để thịt hến nổi lên trên và dễ lấy hơn nhé!
Trên đây là những chia sẻ của Món Ăn Ngon về cách nấu bún hến chuẩn vị xứ Huế. Còn bây giờ thì bạn có thể thử nấu ngay món ăn tuyệt vời này để thưởng thức ngay thôi!