Bún riêu cua bắt mắt với màu vàng của gạch cua, màu đỏ của cà chua, vị đậm đà, giàu đạm, không chỉ thế còn giúp bạn ngon miệng hơn khi tiết trời nắng nóng
Bạn đang đọc: Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon dễ làm
Nguyên liệu làm bún riêu cua đồng
- 1kg bún tươi (hoặc nhiều hơn)
- 500g cua đồng
- 100g thịt xay
- 50g tôm khô
- 2 quả trứng gà
- 3 miếng đậu hủ tươi (hoặc có thể mua đậu hũ chiên sẵn)
- Cà chua, hành lá, ớt, ngò, tỏi
- Các lại rau ăn kèm như: bắp chuối, rau muống bào, xà lách, giá
- Giấm, mắm tôm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hay
- Để chọn mua được cua đồng ngon, bạn nên chọn cua có vỏ màu xám đục, mai cua sáng bóng. Cua còn đủ chân, chạy nhanh, và khi ấn tay vào yếm thì có bọt khí nổi lên.
- Khi dùng tay bóp vào bên trong phần chân cua thì thấy lõm xuống là cua ít thịt, vị khai nên không mua.
- Nếu bạn muốn chọn cua có nhiều gạch thì nên mua cua cái, nhiều thịt thì chọn mua cua đực.
Cách làm bún riêu cua đồng đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá, cà chua rửa sạch: cà chua thì cắt múi cau, hành lá thái nhỏ.
Đậu hủ cắt nhỏ rồi chiên vàng.
Bước 2: Làm riêu cua
Cua đồng rửa sạch, bóc mai cua rồi lấy phần gạch riêng.
Vỏ cua đem xay nhuyễn, nếu không có máy xay thì bạn có thể giã hoặc nhờ người bán ở tiệm làm sẵn giúp bạn nhé.
Cho cua xay vào một tô lớn rồi cho nước vào để thịt cua tan ra, sau đó dùng ray lọc phần thịt vào nồi, bỏ cặn.
Thêm chút muối, hạt nêm và bột ngọt vào khuấy đều sau đó đặt lên bếp đun với lửa vừa, nên khuấy nhẹ tay để phần riêu cua kết lại và nổi lên mặt nước rồi vớt ra tô.
Tìm hiểu thêm: Cách pha bạc xỉu đơn giản mà thơm ngon như quán café tại nhà
Bước 3: Nấu nước dùng
Ở nồi nước đã nấu riêu bên trên, bạn nêm nếm gia vị : 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Nên cho thêm một chút mắm tôm để nước dùng thêm đậm đà và tròn vị.
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu vào phi tỏi cho thơm rồi cho phần gạch cua vào đảo đều, thêm ít dầu màu điều để màu sắc bắt mắt hơn, múc một chút cho vào nồi nước dùng và giữ lại một ít để tạo màu cho chả trứng.
Cho cà chua vào chảo xào cùng chút gia vị cho tới khi cà chua chín thì tắt bếp rồi cho vào nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn.
Bước 4: Làm riêu trứng
Tôm khô đem ngâm nước ấm cho mềm sau đó xay nguyễn rồi trộn cùng thịt, trứng gà, hành tỏi băm nhỏ và ít hạt nêm. Sau đó bạn đem hỗn hợp này đem hấp cách thủy (hoặc cho vào lò vi sóng). Sau khi chả chín thì cắt nhỏ.
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: 3 loại bọt thực phẩm khi nấu ăn cần được vớt
Bún riêu cua đồng
Trần bún rồi cho vào tô, múc phần chả trứng, đậu hủ chiên lên trên cùng chút hành tươi thái nhỏ sau đó chan nước dùng vào và thường thức. Ăn kèm thêm rau muống bào và bắp chuối, xà lách cho đúng điệu nhé.
Vậy là Món Ăn Ngon đã hướng dẫn cho các bạn các bạn cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon rồi, chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!