Bát cháo trai sánh mịn, thịt trai thơm ngon đậm vị, quẩy giòn tan, dậy mùi thơm của hành phi, rau răm, hành lá làm nên món đặc trưng chiều đông Hà Nội.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo trai thơm ngon bổ dưỡng không bị tanh
Trai là loại thực phẩm giàu chất đạm, đặc biệt là hàm lượng kẽm rất dồi dào. Trai từ lâu đã được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng quen thuộc và gần gũi nhất có lẽ là món cháo trai.
Hôm nay hãy cùng Món Ăn Ngon đi tìm hiểu về công thức nấu cháo trai thơm ngon nhất. Hãy ghi lại và nấu cho gia đình mình ăn nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm rong biển cháy tỏi ăn vặt giòn ngon, đậm vị
Nguyên liệu nấu cháo trai
- 1,2 – 1,5 kg trai
- 100 gr gạo tẻ
- 50 gr gạo nếp (tạo độ sánh dẻo)
- 5-7 cái quẩy giòn
- 3-4 củ hành khô
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột
- Rau gia vị: Rau răm, hành lá
- Dầu thực vật
Cách nấu cháo trai sánh mịn thơm ngon
Bước 1: Sơ chế trai
Trai ngâm nước vo gạo kèm vài quả ớt cắt lát tối thiểu 2 giờ để làm sạch bùn đất.
Dùng bàn chải cọ và rửa trai thật sạch.
Luộc trai với lượng nước xâm xấp bề mặt cùng vài lát gừng. Khi trai vừa hé miệng thì vớt ra luôn vì để lâu thịt trai sẽ bị teo và dai. Trai nguội, tách lấy thịt ra khỏi vỏ, bóp bỏ phần phân (nhô ra), bóp chút chanh, rửa sạch. Phần nước luộc trai để lắng, lọc lấy nước trong dùng nấu cháo.
Thịt trai thái miếng nhỏ vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Xôi mít nhiều màu hấp dẫn bữa sáng
Phi thơm hành khô, cho trai vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm nếm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh (muối), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu rồi tắt bếp, múc ra để riêng. Không xào trai lâu quá sẽ tiết nước sẽ bị quắt lại và dai.
Bước 2: Nấu cháo trai
Gạo nếp, gạo tẻ trộn chung, vo rửa sạch, ngâm với nước trong 2 tiếng cho mềm (nếu cần nhanh thì ngâm nước ấm nóng).
Cho gạo đã ngâm cùng 300 ml nước vào máy xay nhuyễn, đổ ra nồi, thêm nước luộc trai (khoảng 750- 800 ml), bật bếp đun sôi.
Khi sôi, hạ lửa nhỏ, khuấy đều tay liên tục để không bén đáy nồi cháo. Tùy theo sở thích, bạn điều chỉnh lượng nước để có độ sánh đặc như ý muốn. Khi cháo sánh, trong, mịn là đã chín. Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm (hoặc mì chính) theo khẩu vị, tắt bếp.
Thành Phẩm
Múc cháo ra bát chiết yêu, thêm hành lá, rau răm đã rửa sạch thái nhỏ, quẩy giòn, hành phi, múc thịt trai cho lên trên, rắc thêm chút ớt bột, hạt tiêu, thưởng thức nóng rất ngon. Nếu thích, bạn thêm chút ruốc bông (chà bông) để topping thêm phần phong phú.
>>>>>Xem thêm: Cách làm rong biển cháy tỏi ăn vặt giòn ngon, đậm vị
Bát cháo trai sánh mịn, thịt trai thơm ngon đậm vị, quẩy giòn tan, dậy mùi thơm của hành phi, rau răm, hành lá làm nên món đặc trưng chiều đông Hà Nội.
>> Tham khảo: Cách làm hành phi vàng ruộm, giòn tan
Những lưu ý khi nấu cháo trai
- Chỉ luộc trai vừa chín tới, hé miệng là vớt ra ngay. Khi xào trai thì xào nhanh trên lửa lớn cho thấm gia vị, trút ra để riêng. Như vậy sẽ đảm bảo thịt trai thơm ngon, không bị teo quắt hay quá dai.
- Vì trai tính hàn nên ăn kèm rau răm, ớt bột sẽ cân bằng, hài hòa vị.
- Nếu thích ăn cháo hạt vỡ thì chỉ nên xay thô (xay sơ) gạo.
Cháo trai dễ nấu lại còn dễ ăn, những ngày mệt mỏi chỉ cần một bát cháo trai nóng hổi là tỉnh táo ngay. Không những người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể dùng món cháo này rất tốt đó. Tham khảo ngay cách nấu cháo trai trên để có tô cháo nóng hổi, sánh dẻo, ngọt lành đầy hấp dẫn nhé.
Chúc bạn thành công!