Cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon, hấp dẫn vào những ngày mưa sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn đầy đủ chất đạm nhưng cũng không kém phần thanh tao. Vị ấm nóng, đậm đà và ngọt mát của món lẩu đuôi bò này chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của mình.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc đậm đà chuẩn vị nhà hàng
Sẽ là một thiếu sót nếu như nhắc đến các món ăn về thịt bò nhưng lại thiếu lẩu đuôi bò giàu chất đậm và ấm nóng. Với những ngày mưa còn gì tuyệt vời hơn khi cùng nhau thưởng thức nồi lẩu đuôi bò nóng hổi và hàn huyên những câu chuyện. Cách nấu lẩu đuôi bò ngon nhất là phải làm sao để khử đi mùi đặc trưng của thịt bò và nước lẩu trong, ngọt thanh.
Với cách hướng dẫn ngay dưới đây của Món Ăn Ngon, chắc chắn bạn sẽ nấu được nồi lẩu đuôi bò càng ăn càng thích thú.
Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò
- 1kg đuôi bò
- 4 cây sả
- 10g táo tàu
- 10g kỷ tử
- 5g hoa hồi
- 5g quế
- 3 củ hành tím
- 6 tép tỏi
- 1 củ gừng to
- 1 miếng đậu hũ non
- 1 củ cải trắng
- Gia vị để nấu lẩu đuôi bò: hạt nêm, bột ngọt, chao, đường phèn, tương đen
Cách chọn đuôi bò giúp món lẩu thêm ngon
- Bạn nên chọn đuôi có phần thịt đỏ tươi. Tuyệt đối không được chọn phần thịt đỏ sẫm vì đó có thể là hàng cũ, không ngon, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Ngoài phần thịt ra, bạn cũng cần chú ý đến phần mỡ. Mỡ phải có màu vàng tươi và cứng. Nếu dùng tay ấn vào mỡ thấy mềm thì bạn không nên sử dụng.
- Gân trên phần đuôi bò phải cứng và trắng.
- Tất cả phần đuôi bò không bị nhũn, không có mùi hôi, ấn vào phải có độ đàn hồi.
Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế đuôi bò
Đuôi bò sau khi mua về, bạn cho lên bếp hơ qua rồi cạo thật sạch phần lông và rửa sạch lại bằng nước muối. Tiếp theo, để khử mùi hôi của đuôi bò, bạn có thể rửa chúng qua với rượu trắng đồng thời chà xát gừng đã giã nát lên và cuối cùng rửa lại thật sạch dưới vòi nước. Bạn chặt đuôi bò thành từng khúc vừa ăn theo khớp xương.
Ướp đuôi bò với 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê muối và trộn đều lên để cho thật thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả cây cắt khúc, đập dập.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ.
- Gừng cắt miếng nhỏ, đập dập.
- Củ cải trắng cắt khúc lớn.
- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Xào đuôi bò
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ gừng, sả, tỏi, hành vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ đuôi bò cùng với quế, hoa hồi vào xào cho săn lại.
Bước 3: Hầm đuôi bò
Khi đã thấy đuôi bò xào đã săn lại, bạn cho tất cả vào nồi áp suất cùng với củ cải trắng và đổ khoảng 2 lít nước vào hầm trong khoảng 40 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bún xào chay đơn giản tại nhà
Bước 4: Gia vị nêm nước dùng
Bạn trộn đều 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 1,5 muỗng canh tương đen trong chén nhỏ.
Bước 5: Làm nước chấm ăn kèm
Cho khoảng 3 cục chao và 3 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng cà phê đường vào chén và tán đều để tan đường. Khi đã tan đều, bạn cho vào 1 muỗng sa tế và 1 ít sả cắt lát.
Bước 6: Nấu nước lẩu
Khi đã hầm đuôi bò được 40 phút, bạn đổ tất cả ra 1 nồi lớn và cho táo tàu, kỷ tử, hỗn hợp gia vị nêm đun sôi lên. Lúc này, bạn cũng nêm nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
Thành phẩm
Cho nước lẩu ra nồi nhỏ có thể là nồi đất đun trên bếp điện hoặc bếp than và nhúng rau ăn kèm. Rau ăn với lẩu đuôi bò thường là cải, tần ô, mồng tơi, rau má… Trước khi ăn, bạn nhớ cho đậu hũ vào.
>>>>>Xem thêm: Cơm gà Hải Nam thơm ngon
Với cách nấu lẩu đuôi bò ở trên, hy vọng bạn đã có ngay bí quyết chế biến cho riêng mình. Đuôi bò mềm thơm, béo ngậy ăn kèm với với rau xanh thanh mát và nước dùng ngọt thơm chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.
Chúc bạn thành công!