Cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

Cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

Từ lâu, súp cua đã trở thành món khai vị không thể thiếu được dùng trong các bữa tiệc sang trọng. Ngày nay, súp cua dần phổ biến hơn trong bữa ăn thường ngày vì nguyên liệu dễ tìm, dễ nấu và bổ dưỡng.

Bạn đang đọc: Cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

Vậy bạn đã biết cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng dành cho những người thân yêu chưa? Sau đây là công thức chế biến món súp cua ngay tại gia đơn giản dành cho bạn.

Tham khảo ngay cùng Món Ăn Ngon và xắn tay vào làm thôi!

Mục lục

  • Cách nấu súp cua truyền thống
  • Cách nấu súp cua trứng bắc thảo
  • Cách nấu súp cua gà rau củ cho bé

Cách nấu súp cua truyền thống

Cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu nấu súp cua truyền thống

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu nấu súp cua (khẩu phần dành cho 3-4 người) như sau:

  • 300gr ức gà có xương
  • 500gr cua biển thịt (2-3 con)
  • 150 gram đậu xanh (đã cà sạch vỏ)
  • 100-200gr hạt: đậu Hà Lan, ngô,…
  • 100gr nấm hương
  • 3-4 trứng gà
  • 10-20 trứng cút
  • 50gr bột năng
  • Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu, dầu mè
  • Rau ngò, hành phi, cà rốt,..

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đối với ức gà có xương sau khi mua về, bạn cần đem đi rửa sạch cùng muối cho sạch chất bẩn và bớt mùi hôi.

Sau đó, cho vào nồi luộc sơ cùng ít gừng khoảng 5 phút, lúc này vớt ra và tách phần thịt ức và xương ra riêng. Phần xương cho lại vào nồi tiếp tục hầm để lấy nước ngọt nấu súp cua, còn phần thịt xé nhỏ cho vào tô.

Đối với cua thịt biển, bạn cũng rửa sạch rồi cho vào chung trong nồi nước hầm xương gà ban đầu. Khi nấu khoảng 15 phút cua chín thì bạn vớt ra, để nguội bớt thì bóc lấy thịt cua và cũng xé sợi nhỏ.

Đối với trứng cút thì bạn luộc chín và bóc vỏ. Còn nấm hương ngâm nở mềm trong vòng 20-30 phút với nước lạnh (hoặc 5-10 phút với nước ấm). Sau đó, rửa lại với nước thật sạch và cắt sợi.

Chế biến và thưởng thức

Xương gà sau khi hầm khoảng 1 tiếng thì vớt ra, cho đậu Hà Lan, ngô, nấm hương và cà rốt vào tiếp tục nấu. Sau khi chín thì nêm nếm gia vị đến khi vừa ăn.

Tiếp đó, đập trứng gà ra chén, khuấy đều rồi cho vào nồi súp.

Hòa tan bột năng với nước rồi cho vào để tạo độ sánh cho món súp. Nhớ là khuấy trước với nước rồi mới cho vào và vừa khuấy vừa đổ hỗn hợp để không bị vón lại.

Cuối cùng, thêm thịt cua, gà đã xé sợi và trứng cút đã luộc chín, bóc vỏ ban đầu vào nồi.

Múc súp cua ra chén, thêm một chút dầu mè cùng rau ngò cắt nhỏ và tiêu xay để cùng gia đình thưởng thức ngay thôi nào!

Cách nấu súp cua trứng bắc thảo

Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh cải thịt băm ngon ngọt, thanh mát

Cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu nấu súp cua trứng bắc thảo

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu nấu súp cua bắc thảo (khẩu phần dành cho 3-4 người) như sau:

  • 300gr giò sống
  • 300gr xương ức gà
  • 300gr thịt cua biển xé sợi
  • 200-300gr măng tây
  • 100gr nấm hương
  • 2-3 trứng gà
  • 10-20 trứng cút
  • 50gr bột năng
  • Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu, dầu mè
  • Hành tỏi, tóc tiên, rau ngò,…

Sơ chế nguyên liệu

Nêm giò sống và thịt cua xé sợi các loại gia vị như: muối, hành tỏi băm nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm,…Sau đó, vo thành từng viên tròn vừa ăn.

Măng tây cần ngâm nước muối loãng, loại bỏ phần xơ ở bên ngoài và thái nhỏ.

Tóc tiên lưu ý phải ngâm trước với nước lạnh, rửa sạch nhiều lần rồi để ráo nước và cắt nhuyễn.

Trứng cút bạn cũng đem đi luộc chín, bóc vỏ và cho vào tô riêng nhé!

Chế biến và thưởng thức

Cho xương ức gà đã rửa sạch vào nồi nước để hầm. Chú ý không đậy nắp và khi nước sôi thì dùng muôi để vớt bọt trắng nổi lên để nước được trong.

Sau khi hầm được 30 phút thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và vặn nhỏ lửa, để cho các viên thịt cua và giò sống cùng măng tây vào nồi súp.

Đập trứng gà ra chén, đánh tan và từ từ đổ vào nồi súp. Tiếp đó, lần lượt cho tóc tiên, bột năng đã pha sẵn với nước lạnh, khuấy đều để không vón cục. Khi súp đặc lại, bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị, múc ra chén và thêm trứng bắc thảo lên trên cùng hành phi, ngò rí và tiêu để thưởng thức thôi.

Cách nấu súp cua gà rau củ cho bé

Cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách làm gỏi cá chiên giòn kiểu Thái chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu nấu súp cua gà rau củ

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu nấu súp cua gà rau củ (khẩu phần dành cho 3-4 người lớn và trẻ nhỏ) như sau:

  • 1kg xương ống heo hoặc xương ức gà
  • 500gr cua biển thịt (2-3 con)
  • 200-300gr thịt ức gà
  • 150 gram đậu xanh (đã cà sạch vỏ)
  • 300gr rau củ: đậu Hà Lan, ngô, cà rốt, đậu cô ve, nấm hương,…
  • 3 trứng gà
  • 10 trứng cút
  • 50gr bột năng
  • Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu, dầu mè
  • Rau ngò, hành phi

Sơ chế nguyên liệu

Xương ống heo mua về cần rửa sạch và trần sơ với nước sôi cùng một ít gừng bớt mùi hôi. Tiếp đó, vớt ra rửa sơ lại với nước và cho vào nồi ninh cùng 2 lít nước trong khoảng 30 phút.

Chú ý giữ lửa ở mức vừa và dùng vá múc các lớp bọt trắng để nước dùng được trong và ngọt vị.

Cua biển chọn loại tươi sống và chắc thịt, đem rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó, vớt ra để nguội và tách lấy phần thịt hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể lựa chọn loại đã chế biến sẵn có bày bán tại các cửa hàng. Và làm tương tự với thịt ức gà.

Trứng cút bạn cũng luộc chín, bóc vỏ và cho vào tô riêng nhé!

Đối với nấm hương, cần ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch và thái nhỏ. Trứng bạn tách lấy lòng đỏ và đánh đều. Bột năng bạn pha với nước lọc và cũng khuấy đều để tạo hỗn hợp sánh đặc.

Chế biến và thưởng thức

Ninh đủ thì vớt xương ống heo ra và cho các loại rau củ đã sơ chế và thái nhỏ trước đó vào nấu đến khi chín mềm vừa đủ.

Sau đó, cho thịt cua và thịt gà đã xé nhỏ cùng trứng cút vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Lưu ý đừng cho thịt cua vào quá sớm sẽ khiến thịt chín quá, ăn sẽ bị bở.

Được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, nhân lúc còn nóng, cho phần trứng gà và bột năng vào khuấy đều để tạo độ sánh thơm béo.

Cuối cùng, múc ra chén nhỏ để bớt nóng cho bé. Còn với người lớn có thể rắc thêm chút tiêu, hành phi, rau ngò cùng ớt sa tế để chén súp cua rau củ thêm đậm vị nhé!

Trên đây là ba cách nấu súp cua đơn giản lại còn giàu dinh dưỡng dành cho những người thân yêu. Tuy nhiên, hiện tại vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên bạn sẽ rất khó tìm mua đầy đủ các nguyên liệu để chế biến cũng như mất nhiều thời gian để sơ chế.

Hương vị súp cua ở đây là sự kết hợp giữa nước dùng gà thơm ngọt cùng thịt cua Cà Mau tươi ngon chất lượng, nêm nếm gia vị vừa phải, hạn chế sử dụng quá nhiều bột ngọt.

Vì vậy, món súp cua tay cầm tại Vua Cua có vị rất thanh, tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là cho trẻ em và người già.

Món Ăn Ngon hy vọng với hướng dẫn về cách nấu súp cua ở trên, bạn có thể dành tặng gia đình một món súp thật ngon và bổ dưỡng cho sức khoẻ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *