Cách làm cơm gà Hải Nam thơm ngon lại dễ nấu, chị em thử nhé!
Bạn đang đọc: Cơm gà Hải Nam thơm ngon
Cơm gà Hải Nam là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Hải Nam, ẩm thực Malaysia và ẩm thực Singapore. Cách làm cơm gà Hải Nam không khó, chỉ cần tỉ mỉ và chuẩn bị nhiều nguyên liệu một chút là được.
Nguyên liệu làm cơm Hải Nam
- 1 con gà ngon (1.8kg)
- Muối; gừng
- Hai nhánh hành lá
- 5ml dầu vừng
Nấu cơm
- 30ml mỡ gà hoặc 30ml dầu thực vật; 3 tép tỏi, băm nhỏ; 2 bát gạo, đãi sạch và ngâm nước lạnh khoảng 10 phút; 500ml nước luộc gà; 2.5ml dầu mè; 5g muối
Làm nước chấm
- 15ml nước cốt chanh; 30ml nước dùng gà; 10g đường; 60g tương ớt; 4 tép tỏi; 1 mẩu gừng; 1 nhúm muối
Trang trí
- 50ml xì dầu; 1 vài nhánh mùi ; 1 quả dưa chuột, xắt lát mỏng
Cách làm cơm Hải Nam
Bước 1: Luộc gà
Gà làm sạch. Sau đó sát ít muối lên xung quanh gà rồi rửa lại dưới vòi nước.
Nhồi gà với những lát gừng và hành lá.
Cho gà vào một nồi lớn. Cho nước vào, đun sôi với lửa lớn. Khi bắt đầu sôi, hạ lửa xuống mức thấp nhất. Luộc khoảng 20-25 phút (thời gian ít hơn nếu con gà nhỏ).
Khi gà chín, tắt bếp, vớt ra khỏi nồi sau đó thả ngay vào một chậu nước đá cho nguội và thịt săn hơn. Bỏ gừng và hành lá ra khỏi bụng gà. Giữ lại nước luộc gà để chế biến tiếp.
Bước 2: Nấu cơm
Nấu bếp lửa: Xả bỏ nước ngâm gạo. Làm nóng một nồi, thêm gừng, tỏi và xào cho đến khi thơm. Sau đó cho gạo vào, đảo khoảng 2 phút, thêm dầu mè, trộn đều. Sau đó, thêm 500ml nước luộc gà vào, thêm xíu muối, đun sôi. Sau đó hạ lửa, để nước cạn dần từ 5-10 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh đa trộn tại nhà đơn giản, thơm ngon
Nấu nồi cơm điện: Nếu bạn có nồi cơm điện, thì đổ các nguyên liệu phi thơm cùng gạo đã đảo qua vào trong nồi. Thêm khoảng 550ml nước luộc gà vào cùng ít muối. Sau đó bật nút nấu cơm.
Lưu ý: Lượng nước cho vào gạo bạn có thể tự điều chỉnh sao cho hợp với loại gạo mà bạn nấu.
Bước 3: Chặt gà
Trong khi chờ cơm chín, vớt thịt gà từ chậu nước đá, rồi chà một ít dầu mè lên bên ngoài con gà luộc. Sau đó, chặt gà thành các miếng vừa ăn để chuẩn bị thưởng thức.
Bước 4: Làm nước mắm chấm
Cho các nguyên liệu nước chấm với nhau trong một máy xay, xay nhuyễn.
Bước 5: Làm canh
Chia nước luộc gà vào các bát nhỏ, thêm ít muối vừa miệng rồi rắc ít hành lá thái nhỏ là xong.
Bước 6: Thưởng thức
Khi ăn, cho thịt gà ra đĩa, thêm tương ớt, xì dầu, dưa chuột thái lát và ít rau mùi trang trí là được. Ăn cơm kèm canh đã chuẩn bị nhé!
>>>>>Xem thêm: Gỏi mướp đắng tai heo giòn ngon
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món cơm gà Hải Nam nhé!