Giò sống là nguyên liệu phổ biến trong các công thức chế biến món ăn của ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau với hương vị đặc trưng khiến nhiều thực khách yêu thích.
Bạn đang đọc: Cách làm giò sống dai ngon, mịn dẻo, đơn giản tại nhà
Vậy giò sống là gì? Cách làm giò sống như thế nào cho dai ngon, đảm bảo vệ sinh?
Cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu cách làm giò sống trăng, dai ngon, mịn dẻo, đơn giản tại nhà trong bài viết này nhé.
Giò sống là gì?
Giò sống là sản phẩm được chế biến từ thịt heo. Thành phần chính của sản phẩm này là mỡ heo, thịt heo nạc và một số gia vị đặc trưng. Tất cả được xay nhuyễn hoặc giã tùy theo cách chế biến của từng người.
Giò sống mềm, nhuyễn, thấm gia vị và phù hợp làm nguyên liệu chế biến món ăn cho cả người già và trẻ nhỏ. Nguyên liệu giò sống đạt tiêu chuẩn có màu hồng nhạt, khi chế biến có độ dai thơm, không bở và không còn mùi hôi của heo. Có nhiều cách chế biến giò sống khác nhau nhưng phổ biến nhất là cách viên tròn, nấu nước lèo cho món bún, làm nhân nhồi vào các nguyên liệu như khổ qua, đậu hũ hoặc vo viên chiên vàng chấm với tương ớt.
Nguyên liệu làm giò sống
- 1kg thịt heo vừa nạc vừa mỡ xay sẵn hoặc chọn thịt ngon rồi nhờ người bán hàng xay giúp
- 10 thìa canh dầu ăn
- 6 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 4 thìa cà phê đường
- 2 thìa canh bột khoai tây hoặc bột năng
- 2 thìa cà phê bột nở
- 10 thìa canh nước đá lạnh
Cách Làm Giò Sống Dai Ngon
Bước 1: Xay thịt
Thịt mua về, bạn đem bỏ vào ngăn đông đá 30 phút và sau đó đem ra xay lại lần nữa cho mịn. Nếu các bạn không thích giò sống quá nhuyễn thì có thể bỏ qua bước này.
Bước 2: Ướp thịt
Cho tất cả phần dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu xay vào thau cùng với thịt và trộn thật đều bằng muỗng hay bằng tay trong vòng 5 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món tôm khô xào ngô ngon khó cưỡng
Bước 3: Trộn bột
Lấy nước trong tủ lạnh thật lạnh hòa chung với bột khoai tây hay bột năng và bột nổi. Sau đó, đổ chén nước và bột vào thau thịt. Lúc này, bạn đeo găng tay vào và tiến hành vừa trộn vừa quết mịn nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo.
Bước 4: Quết giò sống
Sau khi quết thịt đạt đến độ dẻo yêu thích, bạn cho thịt vào hộp nhựa, dàn trải đều và cho vào tủ đông chừng 3 tiếng đồng hồ cho thịt đông cứng. Khi thịt đông đá thì lấy ra, để cho thịt rã đông hoặc bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao cắt nhỏ rồi cho vào máy đánh trứng để bàn (standmixer) dùng miếng bẹt quết. Bạn quết ở số 1 hay số 2 khoảng vài phút cho đến khi thịt quyện vào nhau, sau đó tăng số lên đánh cho nhuyễn nhừ khoảng vài phút nữa. Đây là bước quan trọng quyết định chất lượng của giò sống, quết đều và đúng nhịp để giò sống dai và thơm hơn khi chế biến. Bạn nhớ quết cho đến khi thịt thật mịn vậy là xong phần giò sống.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bún hến thơm ngon chuẩn vị xứ Huế
Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm làm nhiều người lo ngại. Giò sống cũng nằm trong danh sách nguyên liệu cần đảm bảo vệ sinh đó. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nhiều người lựa chọn tự chế biến các nguyên liệu tại nhà. Với lựa chọn này, các bạn không chỉ an tâm hơn khi chế biến mà còn tạo hứng thú khi tự tay thực hiện những bữa cơm ngon cho gia đình.
Bây giờ, bạn có thể thỏa thích chế biến các món ngon từ giò sống theo sở thích của mình mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Và chúc các bạn thành công nhé!