Gỏi đu đủ hay còn gọi là Som Tum luôn là món ăn thu hút khách du lịch mỗi khi đến Thái Lan, đây là món ăn đặc sắc và nổi tiếng ở Thái. Với hương vị lạ miệng, chua, cay, ngọt, mặn đều có đủ, gỏi đu đủ Thái Lan luôn khiến thực khách cảm thấy hấp dẫn và muốn dùng ngay.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan giòn ngon tại nhà
Hãy cùng tìm hiểu cách làm gỏi đu đủ Thái Lan ngon cùng monanngon.info nhé!
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái Lan
(3-4 người)
- 500g đu đủ
- Cà chua 2 quả
- Tắc 2 quả
- Chanh 2 quả
- 50g đậu đũa (hoặc đậu que)
- Mắm ruốc
- Đậu phộng rang
- Ruốc khô
- Ớt, hành tím, tỏi
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, giấm
- Dụng cụ: Cối, chày
Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ mua về rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, dùng dao bào để bào sợi đu đủ.
Kế tiếp, bạn chuẩn bị một thau nước pha với 1 muỗng cà phê muối và 100ml giấm khuấy đều với nhau để rửa sạch mủ ở bên trong đu đủ, ngay sau khi bào xong, bạn cho đu đủ vào thau để rửa.
Sau đó cho đu đủ vào ngâm trong thau nước đá để đu đủ giòn hơn.
Lưu ý: Đu đủ nên chọn quả còn xanh khi ăn sẽ giòn, ngon hơn, đừng nên lựa quả chín quá.
Đậu đũa ngâm rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 4 – 5cm.
Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ để dễ đâm hơn.
Cà chua rửa sạch lớp vỏ, cắt thành các miếng nhỏ và bỏ đi phần hạt ở bên trong.
Tắc rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt.
Bước 2: Luộc đậu đũa
Cho đậu đũa vào nồi nước sôi, đậu đũa chỉ luộc sơ, vừa chín tới chứ cần không chín kỹ. Sau đó vớt đậu đũa ra ngoài, để nguội.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cơm nắm ruốc, cá ngừ cho bữa sáng nhanh gọn
Bước 3: Đâm nguyên liệu
Đầu tiên, cho hành tím, tỏi, ớt vào cối và giã nhuyễn ra, tiếp đó cho khoảng 1/2 chén tép khô vào và tiếp tục giã nhuyễn.
Kế tiếp, bạn cho 2 quả tắc đã cắt đôi vào cối, giã nhuyễn lấy nước, nêm vào vào 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mắm ruốc và giã đều tay.
Sau đó cho hết phần cà chua đã cắt nhỏ vào, lưu ý giã nhẹ tay lại một chút tránh làm cà chua nát nhiều, vừa giã vừa dùng muỗng để trộn đều cho cà chua thấm gia vị.
Vắt 1 quả chanh vào cối và cho đậu phộng vào giã cùng, sau đó cho đậu đũa vào, giã nhẹ và dùng muỗng trộn đều cho thấm gia vị.
Bước 4: Trộn đu đủ
Cho đu đủ vào một cái thau sạch, sau đó cho hết phần nguyên liệu đã giã trong cối vào thau đu đủ và trộn đều, nên sử dụng găng tay để dễ trộn hơn.
Khi trộn xong bạn cho ra đĩa và rắc thêm đậu phộng, tép khô lên trên.
Mẹo hay: Nếu trộn ăn liền và muốn đu đủ thấm hơn thì các bạn nên cho đu đủ vào đâm chung với các nguyên liệu khác nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách pha trà táo đỏ khô tốt cho sức khoẻ
Món gỏi đu đủ Thái Lan của chúng ta xem có hấp dẫn chưa nè! Các bạn có thể cho thêm ba khía muối, da heo và ăn kèm với bún là cực kỳ chuẩn bài luôn đó.
Vậy là món gỏi đu đủ Thái Lan đã hoàn thành, cách làm khá đơn giản đúng không nào. Món ăn có hương vị kích thích và màu sắc rất bắt mắt.
Chúc các bạn thành công!