Lạc rang tỏi ớt là món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn và lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Với nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, cách làm lại cực kì đơn giản, Món Ăn Ngon sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món này cho cả nhà thưởng thức nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm lạc rang tỏi ớt giòn ngon hấp dẫn
Nguyên liệu lạc rang tỏi ớt
- 300 gr lạc (đậu phộng)
- 2 củ tỏi
- 2 quả ớt sừng
- 1 muỗng canh bột ớt khô
- 1/2 muỗng canh bột mì
- 1/2 muỗng canh bột bắp (hoặc bột sắn dây)
- Gia vị: Mắm, đường, tương ớt
- Dầu ăn
Cách làm lạc rang tỏi ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để có món lạc rang tỏi ớt thơm ngon, bạn cần lựa chọn các hạt lạc tròn đều, chắc mẩy, vỏ màu sáng. Nhặt bỏ các hạt lép, mọt, mốc.
Món ăn này cần nhiều tỏi quyện với ớt tạo hương vị đặc trưng khó quên. Bí quyết để bóc tỏi nhanh là cắt đầu tỏi, dùng đầu nhọn mũi dao luồn nhẹ, tách gỡ tép tỏi ra khỏi vỏ. Sau đó băm nhuyễn. Ớt bổ dọc, bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt
Pha hỗn hợp nước sốt gồm 2 muỗng canh nước mắm (30-35 độ đạm), 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh bột ớt khô, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho tan hỗn hợp.
Bước 3: Chiên tỏi ớt
Cho dầu ăn nhiều chút vào chảo sâu lòng, bật lửa vừa. Cho tỏi vào đảo liên tục, đều tay. Sau 1 phút cho ớt vào, tiếp tục đảo đều tay. Khi tỏi, ớt chuyển màu vàng đều thì tắt bếp, lọc qua rây để riêng phần tỏi ớt.
Bước 4: Rang lạc
Lấy 1-2 thìa dầu tỏi ớt ở trên tiếp tục cho vào chảo, đổ lạc vào rang ở lửa nhỏ, đảo đều tay cho tới khi thử thấy lạc chín giòn thì tắt bếp, để lạc vài phút cho giòn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm trứng hấp kiểu Nhật Chawanmushi
Trong lúc này, rắc đều qua rây 1/2 muỗng canh bột mì, đảo đều cho bám vào lạc và giúp lạc khô ráo. Sau đó, tiếp tục cho 1/2 muỗng canh bột bắp (hoặc bột sắn dây) đảo tiếp để lạc trữ lâu vẫn giòn.
Bật nóng chảo ở lửa vừa, trút phần hỗn hợp nước mắm đường vào đảo đều cho tới khi sốt bám kẹo lại khắp bề mặt lạc thì tắt bếp.
Đổ lạc rang tỏi ớt ra mẹt tre hoặc rổ thoáng khí. Khi nguội bớt thì đeo găng tay tách nhẹ các hạt rời ra. Để cho lạc rang tỏi ớt nguội hoàn toàn thì bảo quản trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Thành phẩm
Lạc vàng giòn, tỏi ớt bám đều mặt, vị mặn ngọt cay hài hòa, vỏ không bị bong. Món này dùng ăn xôi, cơm trắng hay nhâm nhi tụ họp cùng bạn bè cũng rất hao.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh quy vị trứng muối dễ làm mà cực ngon
Lưu ý khi làm lạc rang tỏi ớt
- Nếu làm món chay thì bạn thay bằng nước mắm chay hoặc nước tương.
- Nên dùng nước mắm pha hỗn hợp mắm sốt, không nên cho muối vì dễ bị chảy nước khi bảo quản.
- Tùy theo khẩu vị điều chỉnh lượng ớt phù hợp.
Lạc tỏi ớt thật đơn giản và giá tỏi cũng rất rẻ, chỉ cần bỏ ít thời gian vào bếp là bạn đã có một món ăn cho cả nhà nhâm nhi thưởng thức. Hãy cùng Món Ăn Ngon làm nhiều món ngon để chiêu đãi cả nhà nhé.