Bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình những ngày lễ Tết hay những ngày cuối tuần nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn món nào? Cùng Món Ăn Ngon vào bếp ngay để thực hiện món tai heo cuộn lưỡi không chỉ đơn giản mà lại còn giòn ngon lạ miệng, đảm bảo ăn là nghiền!
Bạn đang đọc: Cách làm tai heo cuộn lưỡi ngoài thơm giòn, trong mềm ngọt
Nguyên liệu làm tai heo cuộn lưỡi
- Tai heo 2 cái (khoảng 1 kg)
- Lưỡi heo 1 cái
- Giấm 6 muỗng canh
- Chanh 1 quả
- Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm) 1 ít
Cách chế biến Tai heo cuộn lưỡi
Bước 1: Sơ chế tai heo
Đầu tiên, tai heo mua về bạn đem rửa sạch với nước.
Để làm cho phần tai heo trắng và hết hôi, bạn cho 6 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh muối vào trong nồi nước. Đun nước đến khi bắt đầu sôi thì cho phần tai heo và lưỡi heo vào và chần qua khoảng 2 phút.
Sau đó, chuẩn bị một thau nước và vắt 1 quả chanh vào đó. Vớt tai heo ra và ngâm vào thau nước đã chuẩn bị trong vòng 15 phút.
Phần tai heo sau khi ngâm xong bạn lấy ra cạo hết phần da dư, sau đó cắt hết phần thịt dày ở phía dưới tai thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế lưỡi heo
Phần lưỡi heo sau khi chần qua, bạn đem xả nước cho nguội bớt.
Tiếp đến, dùng dao cạo sạch phần bờ trắng đi và đem rửa sạch với nước.
Cắt bỏ phần mỡ ở xung quanh. Phần lưỡi còn lại bạn đem thái dọc để khi bó thịt không bị vụn.
Mách nhỏ: Nếu bạn không thích dùng lưỡi heo thì có thể thay bằng bao tử heo cũng được.
Bước 3: Ướp gia vị
Thịt sau khi thái bạn đem ướp gia vị.
Cho vào 4 – 5 muỗng cà phê hạt nêm và tiêu vào sau đó bạn bóp đều để thịt thấm gia vị. Ướp thịt trong 15 – 20 phút để thịt thấm đều.
Tìm hiểu thêm: Công thức làm xì dầu tỏi ớt siêu ngon, chấm với món nào cũng hợp vô cùng
Bước 4: Cuộn tai heo
Để cuộn tai heo, bạn lấy một tờ giấy bạc lót ở dưới rồi xếp tai heo lên trên sao cho khít nhau là được.
Mách nhỏ: Trường hợp không có giấy bạc, có thể dùng lá chuối thay thế. Tuy nhiên bạn nhớ luộc sơ lá chuối trước, để lá được mềm và dễ cuộn hơn.
Đặt phần thịt lưỡi đã ướp vào giữa. Tùy vào bạn muốn bó lớn hay nhỏ mà cho lượng thịt khác nhau.
Tiếp đến, cuộn phần tai heo lại trong giấy bạc. Dùng thêm một tấm giấy bạc khác gói bên ngoài và xoắn 2 đầu lại.
Dùng chỉ cột thật chặt vào 1 đầu sau đó quấn dọc theo bó cuốn sao cho càng chặt càng tốt.
Sau khi bó xong, bạn cắt dây và buộc cố định lại thật chặt.
Bước 5: Luộc tai heo cuộn
Bắc một nồi nước lên bếp, mở lửa lớn cho nước mau sôi rồi cho tai heo vào luộc. Khoảng 1 – 2 tiếng để tai heo chín mềm.
Chờ đến lúc tai heo chín, bạn vớt ra, để thật nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 6 – 8 tiếng.
Lưu ý: Đợi tai heo nguội mới cho vào trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để cố định, sau đó mới gỡ bỏ giấy bạc cũ, thay bằng giấy bạc mới hoặc màng bọc thực phẩm rồi cuộn lại và cất vào tủ lạnh thêm 2 giờ để tai heo được giòn, dai.
Đến khi dùng, bạn lấy tai heo từ tủ lạnh và cắt thành từng lát vừa ăn. Xếp thịt ra dĩa, vậy là bạn đã có ngay món tai heo cuộn chính hiệu nhà làm.
Thành phẩm
Những miếng tai heo được cắt xếp khoanh tròn trên đĩa như những bông hoa rất đẹp và vô cùng ấn tượng. Tai heo giòn giòn dai dai, chấm cùng nước mắm chua chua cay cay hay hành tím ngâm chua ngọt thì quả không còn gì hấp dẫn bằng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm gà lúc lắc chua ngọt càng ăn càng mê
Đảm bảo đây sẽ là món ăn lạ miệng, ngon cơm mà cả gia đình bạn không thể nào cưỡng lại.
Tai heo cuộn lưỡi là món ăn lạ miệng, ngon cơm khi bạn đã ngán những món làm từ heo thông thường. Hãy bắt tay thực hiện ngay món ăn này để các thành viên trong gia đình thưởng thức ngày Tết cũng như những ngày cuối tuần nhé. Chúc bạn thành công!